Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Trong thời buổi với nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, thì việc nắm bắt xu thế nhu cầu của người dân thì việc đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ giúp các nhà đầu tư khởi nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận. Có rất nhiều nhà đầu tư đã tìm ra được các ý tưởng kinh doanh nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn về hồ sơ, trình tự thủ tục để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Inslaw sẽ chỉ ra những điều quan trọng, cơ bản nhất giúp đỡ các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần hay bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào đều có thể hoàn thành theo hai cách: nộp hồ sơ trực tiếp và nộp hồ sơ trực tuyến. Tùy loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ sẽ có phần thay đổi khác nhau, tuy nhiên đa số sẽ có các giấy tờ chung như sau:

 • Quy chế doanh nghiệp hay chính là điều lệ công ty. Đối với doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh thì đơn giản hơn nên không cần điều lệ công ty.
 • Đơn đăng ký kinh doanh theo từng mẫu của từng loại hình doanh nghiệp mà khách hàng lựa chọn.
 • Danh sách cổ đông sáng lập chỉ đối với trường hợp chọn loại hình công ty cổ phần;
 • Danh sách thành viên đối với trường hợp chọn công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty hợp danh.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân tổ chức khác. (nếu người nộp đơn không phải là người đại diện theo pháp luật);
 • CMND / CCCD / hộ chiếu bản sao y công chứng hợp lệ theo quy định của pháp luật, của thành viên nộp hồ sơ, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền (không quá 06 tháng).
Bài viết liên quan  Làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Thủ tục quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp 2021

Để tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu cần chú ý các vấn đề sau:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Mặc dù hồ sơ thành lập doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia và nộp trực tiếp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng hầu hết các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Tỉnh Bình Dương … Chỉ áp dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến. Vì vậy, để tránh mất thời gian, bạn nên xác nhận đơn đăng ký với cơ quan đăng ký thương mại tỉnh, thành phố nơi bạn đặt trụ sở kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh thì việc thành lập đơn giản gọn nhẹ hơn, nên cá nhân khi có nhu cầu chỉ cần nộp tại bộ phận một cửa của UBND cấp quận/huyện nơi mà doanh nghiệp chọn đặt trụ sở chính.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công thì chủ sở hữu cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản, sau đó xác thực và đăng nhập vào cổng thông tin quốc gia;
 • Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo loại hình doanh nghiệp mà mình đã lựa chọn
 • Bước 3: Nhập các thông tin về tên công ty, vốn điều lệ, họ tên người đại diện theo pháp luật,… vào hệ thống đăng ký doanh nghiệp;
 • Bước 4: Quét và tải tập tin đã được chuyển sang dạng pdf đính kèm lên.
 • Bước 5: Ký xác minh danh tính và xác nhận nộp hồ sơ đi.

Một số lưu ý:

 • Trường hợp nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh thì người ký đơn phải cung cấp tài khoản đăng ký kinh doanh.
 • Nếu đơn đăng ký được nộp bằng chữ ký số (mã thông báo), người ký đơn phải chỉ định chữ ký số cho tài khoản.

Thời gian giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trong vòng 3 ngày làm việc, đại lý tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi trả lời qua email đăng ký thành lập doanh nghiệp làm thủ tục.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn chỉ cần in biên nhận (không cần nộp hồ sơ gốc) để nhận kết quả trực tiếp tại Cơ quan đăng ký thương mại của Sở KHĐT.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ thì phải chỉnh sửa, bổ sung theo thông báo trả lời của Sở KH & ĐT, sau đó nộp lại theo 5 bước trên.
Bài viết liên quan  Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không

Lưu ý::

Thời gian giải quyết của hồ sơ phụ thuộc vào phạm vi kinh doanh ,vì vậy Hà Nội và TP. HCM sẽ có những quy định xử lý hồ sơ khác nhau.

Điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp theo các bước như trên thì trước đó bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các vấn đề sau:

Xác định loại hình doanh nghiệp lựa chọn theo nhu cầu.

Hiện nay, có 6 loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam đó là công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh. Tùy theo mục đích, vốn điều lệ, quy mô, số thành viên góp vốn mà cá nhân tổ chức lựa chọn sao cho phù hợp với ngành nghề mình định kinh doanh.

Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 sẽ bao gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên công ty có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài nhưng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác đã đăng ký trước đó trên cả nước. Mặc dù không nhất thiết phải đặt tên công ty theo ngành nghề nhưng để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh và xác định thương hiệu sau này, công ty nên chọn tên phù hợp với ngành nghề đã đăng ký. 

Ví dụ: Công ty cổ phần An Thịnh

Theo Nghị định 01/2021, quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh về tên doanh nghiệp là quyết định cuối cùng có hợp lệ hay không. Chính vì vậy tránh trường hợp bị trả lại hồ sơ bạn cần tiến hành tra cứu tên định đặt trước.

Lựa chọn địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

 • Cần chú ý là một địa chỉ có thể đăng ký nhiều doanh nghiệp, miễn là có các giấy tờ hợp pháp theo địa chỉ đó, như quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà.
 • Ngoài ra cần chú ý nếu địa chỉ doanh nghiệp nếu là chung cư/căn hộ thì phải có giấy tờ chứng minh chung cư/căn hộ đó có phần diện tích dùng làm khu văn phòng, phải có hợp đồng thuê văn phòng bạn ký trực tiếp với chủ đầu tư… bởi theo quy định thì nhà chung cư để ở sẽ không được sử dụng khác ngoài mục đích đó.
Bài viết liên quan  Nguyễn Minh Hải – Hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn luật doanh nghiệp

 Ngành nghề kinh doanh

Để gửi đăng ký công ty, bạn cần xác định mã số doanh nghiệp và ngành mà doanh nghiệp có thể kinh doanh trong tương lai (tránh sử dụng các chương trình khác trong tương lai, vì thời gian, thời gian và chi phí sẽ ảnh hưởng đến tiến độ kinh doanh).

Vốn điều lệ doanh nghiệp

Mặc dù không có vốn đăng ký tối thiểu và công ty không cần chứng minh vốn đăng ký dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng vốn đăng ký là cơ sở để công ty xác định lệ phí môn bài và chịu trách nhiệm tài chính đối với đối tác và khách hàng. Vốn điều lệ càng cao thì khả năng tài chính của công ty càng được chứng minh và tạo dựng được niềm tin với đối tác và khách hàng. Vốn điều lệ được yêu cầu tùy theo lĩnh vực kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật

Là người trực tiếp điều hành và quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp, thay mặt doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức khác ký các văn bản, thủ tục.

Chức danh của người đại diện theo pháp luật là Giám đốc/Tổng giám đốc/Chủ tịch HĐTV/Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trên đây là mọi giải đáp của Inslaw về đăng ký thành lập doanh nghiệp, mong với một số thông tin có thể giúp độc giả hiểu thêm phần nào về vấn đề này. Nếu như khách hàng còn có điều gì băn khoăn thắc mắc, hoặc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ bên công ty, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây:

 • Hotline: 09 61 349 060
 • Gmail: hangluatthanhcong@gmail.com

Bạn đang xem bài viết “Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đối tượng? Hạn mức & Cách tính năm 2021” tại chuyên mục “Dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.