Thành lập công ty hợp danh

Với quy định liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh, song thường là những người có uy tín, trình độ chuyên môn cao nên loại hình công ty hợp danh sẽ tạo cho khách hành, đối tác sự tin tưởng. Hơn nữa, là công ty đối nhân được thành lập từ những người quen biết, cộng tác với nhau trong công việc nên việc điều hành quản lý công ty không phức tạp, cơ cấu gọn nhẹ.  Vậy để đưa được loại hình công ty này đi vào hoạt động thực tế cần tìm hiểu những gì? Qua bài biết này, chúng ta cùng đi quá trình thành lập công ty hợp danh như thế nào.  

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Theo quy định tại điều 172 Luật danh nghiệp năm 2014, Công ty hợp danh được hiểu là công ty có ít nhất hai thành viên hợp danh làm chủ, cùng kinh doanh dưới một tên chung (tên công ty) và liên đới chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các trách nhiệm, nghĩa vụ phát sinh của công ty. Do đó thành viên hợp danh đóng vai trò quan trọng nhất trong mọi khía cạnh của công ty hợp danh.

Thành viên hợp danh phải là cá nhân và không thuộc trường hợp cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, là công ty đối nhân hoạt động chủ yếu bằng uy tín, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh của công ty nên thành viên hợp danh pháp luật quy định bắt buộc phải là cá nhân.

Và đương nhiên, cá nhân này cũng không thuộc diện những cá nhân không có quyền thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp như:

 1. Cán bộ, công chức, viên chức;
 2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong các đơn vị lực lượng vũ trang;
 3. Người chưa thành niên, người không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 4. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử phạt hành chính tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đáp ứng điều kiện về chứng chỉ đối với một số ngành nghề theo quy định của pháp luật

Đặc điểm của công ty hợp danh là tính đối nhân (hợp danh) giữa các thành viên hợp danh với nhau, họ có quyền và nghĩa vụ tham gia quản lý, điều hành công ty một cách bình đẳng, liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về nghĩa vụ của công ty mình nên loại hình này thường được lựa chọn cho các ngành nghề mang tính chuyên môn cao và được pháp luật quy định trong một số trường hợp nhất định.

Đối với các ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh buộc phải có chứng chỉ hành nghề và phải lựa chọn mô hình công ty hợp danh để hoạt động thì trước khi thành lập công ty hợp danh các thành viên hợp danh phải đáp ứng về điều kiện chứng chỉ chuyên môn, hơn nữa còn phải đáp ứng về vốn pháp định. Ví dụ một số ngành nghề yêu cầu thành viên hợp danh phải có chứng chỉ hành nghề như: doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản; kinh doanh dịch vụ kế toán,…

Bài viết liên quan  Cạnh tranh không lành mạnh là gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty hợp danh

Theo quy định hiện hành, thành phần hồ sơ thành lập công ty hợp danh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty hợp danh theo mẫu Thông ty 02/2019/TT-BKHĐT;
 • Điều lệ công ty có đầy đủ chứ ký của các thành viên hợp danh;
 • Danh sách thành viên (bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn);
 • Bản sao chứng thực hợp lệ chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của các thành viên công ty;

Quy trình nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập công ty hợp danh

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty  hợp danh

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ nêu ở mục trên, hồ sơ sẽ được nộp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi công ty  hợp danh đặt trụ sở chính. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Ngoài ra, việc đăng ký thành lập công ty  hợp danh có thể thực hiện thông qua trang mạng điện tử của cơ quan quản lý. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ nộp bằng bản giấy và hồ sơ phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định. 

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ hồ sơ 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc đối với trường hợp nộp hồ sơ qua mạng, Phòng đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ và chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên hệ thống quản lý, đồng thời kiểm tra tính hợp lệ, nếu cần bổ sung sẽ ra thông báo hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện.

Bước 3: Nộp hồ sơ bản giấy trong trường hợp nộp qua mạng điện tử 

Trường hợp nộp hồ sơ qua mạng điện tử, sau khi hồ sơ hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh tiếp tục ra thông báo hồ sơ đăng ký thành lập công ty  hợp danh đã hợp lệ cho người nộp hồ sơ biết và người nộp hồ sơ mang hồ sơ bản giấy tới để nộp tại quầy tiếp nhận hồ sơ tại một cửa.

Bước 4:  Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty  hợp danh

Trường hợp nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp:

Trường hợp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty  hợp danh trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.

Nếu từ Phòng Đăng ký kinh doanh chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ biết và yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử đã nộp hồ sơ giấy:

Ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng bản giấy, cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh đối chiếu các đầu mục hồ sơ bản giấy và bản điện tử đã gửi và trao Giấy chứng nhận cho người nộp hồ sơ khi nội dung đối chiếu thống nhất.

Bước 5: Đặt dấu công ty và thông báo mẫu dấu công ty hợp danh

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty hợp danh tiến hành thủ tục khắc dấu Công ty và thông báo mẫu dấu của công ty tới Phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty T hợp danh có thể tự khắc dấu hoặc đến cơ sở khắc dấu để làm con dấu và có quyền quyết định về hình thức, số lượng, nội dung con dấu của công ty mình. Tuy nhiên nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin như tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

Bài viết liên quan  Sự khác biệt về Vốn chủ sở hữu so với Lợi nhuận giữ lại

Chi phí thành lập công ty hợp danh

Luật Inslaw cam kết gửi tới quý khách hàng dịch vụ thành lập công ty với mức giá phù hợp và cạnh tranh nhất. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Để biết thêm chi tiết quý khách tham khảo bảng giá sau.

Ưu và nhược điểm của mô hình công ty hợp danh

*Ưu điểm:

 • Công ty hợp danh được thành lập bởi những thành viên có uy tín nghề nghiệp cao lẫn trình độ chuyên môn giỏi trong lĩnh vực công ty kinh doanh nên dễ tạo sự tin tưởng của các đối tác, khách hàng.
 • Bộ máy quản trị của công ty hợp danh tương đối đơn giản, với số lượng ít các thành viên hợp danh cùng nhau phân chia các chức danh quản lý công ty.
 • Với chế độ chịu trách nhiệm liên đới bằng toàn bộ tài sản của các thành viên hợp danh đối với các khoản nợ, nghĩa vụ phát sinh từ hoạt động kinh doanh của công ty hợp danh nên việc vay vốn ở Ngân hàng sẽ dễ dàng hơn.

* Nhược điểm:

 • Đi cùng với việc dễ vay vốn Ngân hàng nhưng vì chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh cao hơn so với các loại hình công ty hay công ty cổ phần.
 • Khả năng huy động vốn của công ty hợp danh bị hạn chế do không được phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. Muốn tăng vốn điều lệ các thành viên trong công ty hợp danh phải tự bỏ thêm tài sản góp vốn hoặc tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn mới.

Cơ quan thẩm quyền

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty hợp danh nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Những câu hỏi liên quan tới thành lập công ty hợp danh

Câu Hỏi 1: Công ty hợp danh là công ty đối nhân hay đối vốn?

Đáp: 

 • Công ty đối nhân là loại hình công ty thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ bằng độ uy tín về nhân thân của các thành viên góp vốn, vấn đề góp vốn không được coi trọng bằng. Tài sản của các thành viên không được bạch với tài sản của công ty. Các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ, nghĩa vụ của công ty phát sinh trong hoạt động kinh doanh.
 • Từ những đặc điểm cơ bản của công ty đối nhân như trên thì công ty hợp danh cũng có đầy đủ những đặc điểm đó. Thứ nhất, công ty hợp danh được thành lập bởi ít nhất 2 thành viên hợp danh, cùng tiến hành hoạt động kinh doanh dưới mội hãng chung, đều có quyền ngang nhau trong công ty mà không quan trọng vào tỉ lệ góp vốn. Thứ hai, các thành viên hợp danh liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi khoản nợ của công ty, đồng nghĩa tài sản của công ty không tách bạch rõ ràng với tài sản của các thành viên hợp danh. Do vậy, công ty hợp danh là công ty đối nhân.

Câu hỏi 2: Công ty hợp danh có thể thuê Giám đốc?

Đáp: 

Theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 176  Luật doanh nghiệp năm 2014, thành viên hợp danh có quyền nhân danh công ty xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của công ty. Hơn nữa, khoản 1 Điều 179 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định “các thành viên hợp danh có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh của công ty”.

Bài viết liên quan  Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Có nộp Online được không?

Đối với giám đốc của công ty hợp danh cũng chỉ có quyền quản lý và điều hành công ty với tư cách là thành viên hợp danh (điểm a khoản 4 Điều 179 Luật doanh nghiệp năm 2014). Tuy nhiên, giám đốc của công ty hợp danh còn có các nhiệm vụ khác được quy định khoản 4 Điều 179 Luật doanh nghiệp năm 2014.

Vấn đề các thành viên hợp danh đều có quyền đại diện theo pháp luật và tiến hành quản lý, điều hành công ty là nét đặc trưng của công ty hợp danh. Tuy nhiên đó cũng là hạn chế của công ty hợp danh, khi một thành viên hợp danh có quyền tự do đàm phán, thỏa thuận, kí kết các giao dịch trong các ngành, nghề kinh doanh của công ty mà thành viên hợp danh đó cho rằng có lợi cho công ty mà không bị các thành viên hợp danh. Trong trường hợp, giao dịch mà thành viên hợp danh đó có nhiều rủi ro, gây thua lỗ cho công ty thì những thành viên hợp danh còn lại đương nhiên phải chịu phần thua lỗ đó mặc dù họ không tham gia vào hoạt động kinh doanh đó.

Như vậy, công ty hợp danh không được thuê giám đốc. Tuy nhiên để giải quyết tốt vấn đề về quản trị công ty thì nếu các thành viên hợp danh không có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành công ty thì có thể tuyển dụng trợ lý giám đốc hoặc phó giám đốc để họ tư vấn, hỗ trợ Giám đốc trong việc vận hành công ty nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Câu Hỏi 3: Công ty hợp danh có được tăng giảm vốn điều lệ?

Đáp:

* Tăng vốn điều lệ:

 • Các thành viên hiện tại (thành viên hợp danh và thành viên góp vốn) trong công ty góp thêm vốn. Vốn được góp thêm có thể là tiền, tài sản, quyền sở hữu trí tuệ,…
 • Công ty tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn mới. Sau khi được Hội đồng thành viên chấp thuận về việc tiếp nhận thành viên mới và nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty.

* Giảm vốn điều lệ:

 • Thành viên hợp danh rút vốn khỏi công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Trong trường hợp không muốn tiếp tục tham gia kinh doanh cùng các thành viên hợp danh khác, thành viên hợp danh có quyền rút vốn khỏi công ty và buộc phải thông báo bằng văn bản trước 6 tháng.
 • Thành viên hợp danh bị khai trừ ra khỏi công ty hợp danh. Trong thời gian hoạt động, thành viên hợp danh có thể bị khai trừ ra khỏi công ty trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 180 Luật doanh nghiệp năm 2014 như: không góp hoặc góp không đủ vốn như đã cam kết; tiến hành kinh doanh không trung thực, vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của các thành viên hợp danh…
 • Các trường hợp khác làm chấm dứt tư các thành viên hợp danh quy định tại Điều lệ công ty.

Trên đây là tư vấn về vấn đề thành lập công ty hợp danh. Trường hợp có bất kì vấn đề phát sinh liên quan đến các vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Inslaw để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Bạn đang xem bài viết “Tư vấn hồ sơ, thủ tục thành lập công ty hợp danh chi tiết từ A – Z” tại chuyên mục “dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.