Vốn chủ sở hữu là gì?

Bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, sở hữu mọi thứ trong công việc kinh doanh của bạn. Điều này thật tuyệt vời, nhưng liệu bạn có hiểu rõ về quyền sở hữu được gọi là “Vốn chủ sở hữu” và cách nó hoạt động không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp, tức là giá trị tài sản của doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp sở hữu. Đó là số tiền mà chủ sở hữu đã đầu tư vào doanh nghiệp trừ đi số tiền mà chủ sở hữu đã rút ra khỏi công ty. Chỉ các doanh nghiệp tư nhân mới sử dụng thuật ngữ “vốn chủ sở hữu”, vì loại hình này chỉ có một chủ sở hữu.

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản kinh doanhTổng nợ kinh doanh

Cách thức hoạt động của Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu thay đổi dựa trên các hoạt động khác nhau của doanh nghiệp. Nó tăng khi (a) tăng vốn góp của chủ sở hữu, hoặc (b) tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cách duy nhất có thể tăng vốn chủ sở hữu/ quyền sở hữu là đầu tư nhiều tiền hơn vào doanh nghiệp hoặc bằng cách tăng lợi nhuận thông qua tăng doanh thu và giảm chi phí. Nếu chủ sở hữu doanh nghiệp rút tiền ra khỏi vốn chủ sở hữu của họ, thì việc rút tiền được coi là lãi vốn và chủ sở hữu phải trả thuế thu nhập vốn đối với số tiền được lấy ra.

Bài viết liên quan  Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

Ví dụ: Vốn chủ sở hữu trong bất động sản có nghĩa là một phần giá trị của tài sản không phải là số tiền cho vay. Vì vậy, nếu một tài sản được định giá hoặc thẩm định là 100.000 đô la và số tiền cho vay – số tiền gốc hiện tại – là 80.000 đô la, thì vốn chủ sở hữu là 20.000 đô la.

Vốn chủ sở hữu trên Bảng cân đối kế toán

Bạn có thể tìm thấy số vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp bằng cách xem bảng cân đối kế toán. Bên trái là tài sản, giá trị của những gì doanh nghiệp sở hữu. Bên phải là nợ phải trả (doanh nghiệp nợ) và vốn chủ sở hữu (còn lại). Vốn chủ sở hữu thay đổi theo thời gian và được đưa vào bảng cân đối kế toán vào cuối kỳ kế toán – tháng, quý hoặc năm.

Lãi suất vốn chủ sở hữu là gì?

Lãi suất vốn chủ sở hữu là lãi suất sở hữu trong một thực thể kinh doanh, từ khái niệm vốn chủ sở hữu là quyền sở hữu. Cổ đông có lợi ích vốn chủ sở hữu khi họ mua cổ phần của cổ phiếu trong công ty mang lại cho họ một phần quyền sở hữu doanh nghiệp. Lãi suất vốn chủ sở hữu trái ngược với lãi suất chủ nợ từ các khoản cho vay của chủ nợ đối với doanh nghiệp.

Bài viết liên quan  Các bước thành lập doanh nghiệp 

Quyền sở hữu doanh nghiệp và Tài khoản vốn

Mỗi chủ doanh nghiệp có một tài khoản riêng gọi là “tài khoản vốn” thể hiện quyền sở hữu của mình trong doanh nghiệp. Giá trị của tất cả các tài khoản vốn của tất cả các chủ sở hữu là tổng số vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp.

Trên đây là bí quyết thành công cho doanh nghiệp với “Vốn chủ sở hữu là gì?”. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi tại CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp qua hotline: 09 61349060 hoặc mail: hangluatthanhcong@gmail.com. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bạn đang xem bài viết “Vốn chủ sở hữu là gì: Khái niệm, Cách thức hoạt động và Cách tính” tại chuyên mục “Tin tức doanh nghiệp”.

Vốn chủ sở hữu

Đọc thêm: CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.