Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là gì? Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn đang là sở hữu duy nhất và mọi thứ trong công việc kinh doanh của bạn. Điều đó thật tuyệt, nhưng bạn có thực sự biết quyền sở hữu, được gọi là “Vốn chủ sở hữu” này hoạt động như thế nào không?

  • Vốn chủ sở hữu là gì? Sự khác nhau giữa vốn chủ sở hữu và lợi nhuận giữ lại
  • Những lưu ý cần tránh khi mua bảo hiểm kinh doanh cho doanh nghiệp
  • Cạnh tranh không lành mạnh: khái niệm, hành vi và chế tài xử lý

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp, tức là giá trị tài sản của doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp sở hữu. Đó là số tiền mà chủ sở hữu đã đầu tư vào doanh nghiệp trừ đi số tiền mà chủ sở hữu đã rút ra khỏi công ty.

Chỉ các doanh nghiệp tư nhân mới sử dụng thuật ngữ “vốn chủ sở hữu”, vì loại hình này chỉ có một chủ sở hữu.

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản kinh doanhTổng nợ kinh doanh

Bài viết liên quan  Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nào?

Cách thức hoạt động của Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu thay đổi dựa trên các hoạt động khác nhau của doanh nghiệp. Nó tăng khi (a) tăng vốn góp của chủ sở hữu, hoặc (b) tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cách duy nhất có thể tăng vốn chủ sở hữu/ quyền sở hữu là đầu tư nhiều tiền hơn vào doanh nghiệp hoặc bằng cách tăng lợi nhuận thông qua tăng doanh thu và giảm chi phí. Nếu chủ sở hữu doanh nghiệp rút tiền ra khỏi vốn chủ sở hữu của họ, thì việc rút tiền được coi là lãi vốn và chủ sở hữu phải trả thuế thu nhập vốn đối với số tiền được lấy ra.

Ví dụ: Vốn chủ sở hữu trong bất động sản có nghĩa là một phần giá trị của tài sản không phải là số tiền cho vay. Vì vậy, nếu một tài sản được định giá hoặc thẩm định là 100.000 đô la và số tiền cho vay – số tiền gốc hiện tại – là 80.000 đô la, thì vốn chủ sở hữu là 20.000 đô la.

Vốn chủ sở hữu trên Bảng cân đối kế toán

Bạn có thể tìm thấy số vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp bằng cách xem bảng cân đối kế toán. Bên trái là tài sản, giá trị của những gì doanh nghiệp sở hữu. Bên phải là nợ phải trả (doanh nghiệp nợ) và vốn chủ sở hữu (còn lại).

Bài viết liên quan  Cách tính lãi quá hạn 150% mới nhất 2022

Vốn chủ sở hữu thay đổi theo thời gian. Nó được đưa vào bảng cân đối kế toán vào cuối kỳ kế toán – tháng, quý hoặc năm.

Lãi suất vốn chủ sở hữu là gì?

Lãi suất vốn chủ sở hữu là lãi suất sở hữu trong một thực thể kinh doanh, từ khái niệm vốn chủ sở hữu là quyền sở hữu. Cổ đông có lợi ích vốn chủ sở hữu khi họ mua cổ phần của cổ phiếu trong công ty mang lại cho họ một phần quyền sở hữu doanh nghiệp. Lãi suất vốn chủ sở hữu trái ngược với lãi suất chủ nợ từ các khoản cho vay của chủ nợ đối với doanh nghiệp.

Quyền sở hữu doanh nghiệp và Tài khoản vốn

Mỗi chủ doanh nghiệp có một tài khoản riêng gọi là “tài khoản vốn” thể hiện quyền sở hữu của mình trong doanh nghiệp. Giá trị của tất cả các tài khoản vốn của tất cả các chủ sở hữu là tổng số vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về “Vốn chủ sở hữu là gì?” do luật Inslaw biên soạn. Nếu thông qua bài này bạn đọc còn vướng mắc điều gì liên hệ với chúng tôi qua hotline: 09 61349060 hoặc mail: hangluatthanhcong@gmail.com chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đang xem bài viết “Vốn chủ sở hữu là gì: Khái niệm, Cách thức hoạt động và Cách tính” tại chuyên mục “Tin tức doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.