Thành lập công ty kiểm toán

Theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật Kiểm toán độc lập 2011 thì doanh nghiệp kiểm toán là doanh nghiệp đã có đầy đủ các điều kiện để kinh doanh dịch vụ kiểm toán. Dịch vụ kiểm toán cũng là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, để tiến hành hoạt động được trên thực tế, thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu các quy định về điều kiện đầu tư được quy định trong các văn bản pháp luật chuyên ngành. Bài viết dưới đây Inslaw sẽ hướng dẫn các thông tin cần thiết và quan trọng nhất, để khách hàng có thể tiến hành thành lập công ty kiểm toán một cách thành công.

Những thủ tục cần chuẩn bị để thành lập công ty kiểm toán

Để thành lập công ty về lĩnh kiểm toán thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản về công ty như sau:

Tên công ty kiểm toán dự định đặt

 • Công ty kiểm toán cần có tên riêng khác biệt với các công ty khác, đặc biệt tên công ty kiểm toán phải là duy nhất và không được trùng hoặc giống với tên công ty đã đăng ký.
 • Tên công ty kiểm toán có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng phải đảm bảo tên không chứa các ký tự, từ bị cấm hoặc từ thiếu ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Ngoài ra, đừng nhầm lẫn tên với các công ty khác.
 • Tên công ty có thể viết tắt. Công ty không sử dụng tên của các lực lượng vũ trang hoặc tên của bất kỳ cơ quan quản lý nào làm tên của công ty kiểm toán. Để tránh tên không hợp lệ, các công ty nên tra cứu tên cẩn thận trước khi đăng ký thành lập công ty.

Địa chỉ khi thành lập công ty kiểm toán

 • Công ty kiểm toán cần cung cấp địa chỉ tại Việt Nam để có thể thuận lợi trong việc đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty kiểm toán phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ  giả mạo.
 • Căn hộ và ký túc xá là những khu vực không thể tìm thấy địa chỉ công ty nên các công ty không được phép đăng ký địa chỉ công ty tại những khu vực này. Để tiết kiệm chi phí, các công ty có thể sử dụng nhà ở riêng độc lập của cá nhân, thành viên trong gia đình, bạn bè để đăng ký trụ sở công ty.
 • Nếu muốn thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, công ty cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp, hợp pháp, địa chỉ có thể đặt ở nhiều công ty khác nhau.
Bài viết liên quan  Đội ngũ luật sư

Người đại diện pháp luật của công ty kiểm toán

 • Nếu chọn loại hình công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty kiểm toán có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty và là người quan trọng trong hoạt động của công ty.
 • Các doanh nghiệp cần lựa chọn những người đại diện có kinh nghiệm và trình độ để đảm bảo rằng họ có thể giải quyết các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty kiểm toán. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là Giám đốc, Chủ tịch, người quản lý …

Loại hình lựa chọn khi thành lập công ty kiểm toán

 • Loại hình công ty kiểm toán chính xác sẽ căn cứ vào số lượng thành viên, thành viên cấp vốn, tỷ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp… để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng doanh nghiệp nên các bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.
 • Công ty kiểm toán có thể lựa chọn một trong năm loại hình sau để tiến hành hoạt động kinh doanh như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh.

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ công ty kiểm toán

 • Công ty kiểm toán cần chuẩn bị đầy đủ các nguồn vốn sau khi đăng ký thương mại. Mức vốn tối thiểu cần thiết để thành lập công ty kiểm toán thường phụ thuộc vào tình trạng kinh tế, tài chính của công ty và yêu cầu về vốn của ngành nghề kinh doanh đã đăng ký.
 • Ngoài ra, các công ty cần kê khai vốn đăng ký phù hợp cho công ty kiểm toán. Mức vốn còn phụ thuộc vào điều kiện vốn của công ty và quy định đối với từng ngành nghề kinh doanh đăng ký thành lập công ty.
 • Nếu công ty được kiểm toán đăng ký kinh doanh không có điều kiện về vốn thì có thể kê khai vốn nhượng quyền và khả năng kinh doanh khi cần thiết. Trong trường hợp này, vốn thuê không bị giới hạn ở mức tối đa hoặc tối thiểu.
 • Nếu công ty kiểm toán đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu ký quỹ hoặc vốn pháp định thì phải kê khai vốn thuê bằng mức vốn pháp định tối thiểu thì mới được đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, tuy không giới hạn số vốn đăng ký tối đa nhưng lại bị giới hạn ở mức tối thiểu nên các công ty cần hết sức thận trọng.
Bài viết liên quan  Hạn mức chào hàng cạnh tranh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty kiểm toán

 • Công ty kiểm toán cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực kiểm toán thì mới được hoạt động kinh doanh.

Trường hợp này, khi thành lập công ty kiểm toán, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề cụ thể như sau:

 • 6910: Hoạt động pháp luật.
 • 6920: Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn về thuế
 • Ngoài ra, các công ty cần chú ý đáp ứng các điều kiện ngành có liên quan khi cung cấp dịch vụ kiểm toán.
 • Nếu ngành, nghề đăng ký kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì công ty kiểm toán được bắt đầu hoạt động ngay sau khi có giấy phép thành lập.
 • Nếu công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và tiến hành kiểm tra, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì mới được hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kiểm toán

Để nhanh chóng hoàn thành thủ tục thành lập công ty kiểm toán và bắt đầu hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và nộp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo yêu cầu. Hồ sơ cụ thể bao gồm các tài liệu sau:

 • Yêu cầu cơ quan đăng ký công ty có văn bản đề nghị xem xét lại giấy phép đăng ký công ty.
 • Kiểm tra các bài báo cụ thể và đầy đủ của công ty về liên kết
 • Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc danh sách thành viên góp vốn vào công ty.
 • CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (đối với cá nhân), ĐKKD, quyết định thành lập (nếu là tổ chức) … (bản photo, công chứng).
Bài viết liên quan  Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

Điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Kiểm toán là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng các công cụ rà soát để tiến hành hoạt động kinh doanh thì bạn cần đáp ứng các điều kiện liên quan và phải xin giấy phép kinh doanh thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh.

Điều kiện chủ sở hữu cần đáp ứng khi thành lập công ty kiểm toán gồm:

 • Doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ.
 • Có ít nhất từ ​​2 đến 5 kiểm toán viên (tùy theo loại hình doanh nghiệp) là thành viên góp vốn vào công ty.
 • Các giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty kiểm toán … phải có Chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên.
 • Kiểm toán viên hành nghề cần đầu tư ít nhất 50% vốn đăng ký của công ty. Trường hợp tổ chức góp vốn vào công ty kiểm toán thì tỷ lệ vốn góp không quá 35%.
 • Ngoài ra, đối với công ty TNHH khi mở công ty kiểm toán phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng.

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ tiến hành lập hồ sơ gửi Bộ Tài chính để được đáp ứng yêu cầu kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về thành lập công ty kiểm toán của Inslaw. Với các thông tin cơ bản dưới đây, mong khách hàng có thể phần nào hiểu thêm về các trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nếu như trong quá trình tìm hiểu mà gặp khó khăn hoặc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ bên công ty chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ qua các thông tin sau:

 • Hotline: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Gmail: hangluatthanhcong@gmail.com

Bạn đang xem bài viết “Thành lập công ty kiểm toán nhanh, giá rẻ toàn quốc 2021” tại chuyên mục “Dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.