Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Theo quy định của luật doanh nghiệp mới nhất, hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp được ghi nhận bao gồm: loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH 01 thành viên, công ty TNHH 02 thành viên trở lên, mô hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Trong số các loại hình doanh nghiệp nói trên, công ty TNHH 02 thành viên trở lên được xem mô hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân, tổ chức hướng đến lựa chọn nhất.  Sau đây đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm của Inslaw sẽ cung cấp đến cho quý khách hàng những thông tin liên quan đến điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Các ưu điểm của loại hình công ty TNHH hai thành viên

Với đặc điểm là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, tài sản của công ty được tách bạch với tài sản của các thành viên công ty do đó các thành viên chỉ trách nhiệm về những hoạt động của công ty trong phạm vi vốn góp, nên ít gây rủi ro cho thành viên góp vốn. Việc phân tách tài sản được áp dụng trong mọi quan hệ tài sản, nợ nần và trách nhiệm pháp lý của công ty trong quá trình hoạt động.

 • Do số lượng thành viên công ty TNHH 02 thành viên không nhiều. Hơn nữa, các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.
 • Vấn đề về chế độ chuyển nhượng vốn cũng được điều chỉnh một cách chặt chẽ nên có thể dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế được sự tham gia của người lạ vào công ty.
 • Với những ưu điểm nói trên, mô hình công ty TNHH 02 thành viên được nhiều chủ thể lựa chọn để thành lập doanh nghiệp mới, phù hợp với những nhà thành lập mong muốn tìm được một loại hình công ty có quy mô nhỏ hoặc không có nhu cầu phát hành cổ phiếu để huy động vốn.
 • Loại hình doanh nghiệp này yêu cầu doanh nghiệp của quý khách phải thỏa một số điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy điều kiện thành lập công ty TNHH 02 thành viên là gì?
Bài viết liên quan  Thành lập công ty tnhh

Điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên 

Hiện nay, tại Điều 46, Luật doanh nghiệp năm 2020 hiện đang có giá trị áp dụng thì công ty TNHH 02 thành viên trở lên được quy định như sau:

 • Loại hình công ty TNHH 02 thành viên trở lên
 • Công ty công ty TNHH 02 thành viên là doanh nghiệp có 02 đến 50 thành viên. Trong đó các thành viên chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp, trừ các trường hợp  tại khoản 4 Điều 47 của Luật này. Vốn góp của các thành viên công ty chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại điều 51, 52 và 53 của Luật này.
 • Cơ bản hầu hết các loại hình công ty đều có chung điều kiện, chỉ khác nhau ở chỗ số lượng thành viên, chủ sở hữu công ty và hồ sơ thành lập. Do đó, bạn cũng có thể tham khảo điều kiện thành lập công ty TNHH 02 thành viên cho các loại hình doanh nghiệp khác.

Thứ nhất, về số lượng thành viên và chủ thể thành lập.

Công ty TNHH hai thành viên bắt buộc phải có hai thành viên trở lên tham gia góp vốn.

Với tối đa số lượng thành viên tham gia góp vốn là không quá 50.

Các đối tượng không tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH 02 thành viên là: cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cá nhân hay tổ chức đang làm việc trong quân đội, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, những người chưa thành niên hoặc người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Thứ hai, tên doanh nghiệp.

Theo đó, Điều kiện về tên của công ty bắt buộc phải đặt theo quy tắc: loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Trong đó tên của doanh nghiệp không được trùng hoặc làm nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cùng địa bàn tỉnh hay thành phố (đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020). Như vậy trước khi thành lập công ty quý khách hàng nên lựa chọn một vài tên doanh nghiệp và tiến hành tra cứu. Khi thực hiện thao tác này bạn sẽ tránh được trường hợp trùng tên với các đơn vị khác.

Bài viết liên quan  Thành lập công ty tại Quận 7

Thứ ba, trụ sở doanh nghiệp sau khi thành lập công ty TNHH 02 thành viên.

Hiện nay trụ sở chính của doanh nghiệp được hiểu là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp. Với điều kiện này, bạn phải chọn trụ sở công ty của mình nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên về xã, phường hoặc thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Việc có đầy đủ các thông tin này sẽ đảm bảo việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công ty do bạn thành lập.

Thứ tư, ngành nghề kinh doanh

Tuỳ từng lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký hoặc sau khi đăng ký kinh doanh, Không được đăng ký các ngành bị cấm, nhà nước không cho phép. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải thỏa điều kiện phụ đó mới được tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thứ năm, vốn điều lệ và vốn pháp định

Về vốn điều lệ là phần vốn do các thành viên, cổ đông góp vào hoặc cam kết góp trong một khoảng thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn pháp định là phần mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp để thành lập. 

Công ty TNHH 02 thành viên muốn thành lập phải có vốn điều lệ. Số vốn điều lệ là bao nhiêu phụ thuộc vào chính bản thân mỗi chủ thể thành lập. Trong đó, vốn pháp định chỉ bắt buộc đối với một số ngành nghề kinh doanh nhất định.

Hồ sơ đủ điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Theo quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020, các chủ thể khi tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH 02 thành viên phải chuẩn bị các giấy tờ để làm hồ sơ đăng ký như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh quy định.
 • Điều lệ công ty TNHH 02 thành viên.
 • Chuẩn bị Danh sách thành viên công ty TNHH 02 thành viên.
 • Các giấy tờ về: Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân (Bản sao hợp lệ).
 • Quyết định thành lập hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà các đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện các cam kết mục tiêu xã hội và môi trường.
 • Chuẩn bị Quyết định của cơ quan có thẩm quyền đã cấp cho phép chuyển cơ sở bảo trợ xã hội, quỹ xã hội hoặc quỹ từ thiện thành Doanh nghiệp xã hội.
Bài viết liên quan  Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh

Với trường hợp không phải người đại diện pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người đại diện theo ủy quyền phải nộp hợp lệ bản sao một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân kèm theo Bản sao có hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc Văn bản được ủy quyền.

Trên đây là một số thông tin mà Inslaw muốn gửi đến quý khách hàng liên quan đến điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên. Vui lòng liên hệ theo Hotline: 09 61 349 060 để biết thêm chi tiết. chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn những thông tin để thành lập công ty TNHH 02 thành viên nhanh và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn đang xem bài viết “Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trong năm 2021” tại chuyên mục “Dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.