Phụ cấp cho nhân viên trường học

Hiện nay, trường học để có thể hoạt động được cần có sự tham gia của rất nhiều người, không chỉ có giáo viên mà còn những bộ phận khác trong nhà trường cũng góp phần tạo nên sự phát triển của trường học. Nhân viên trường học là một bộ phận quan trọng trong nhà trường nhưng không phải giáo viên. Nhiều người cũng chưa phân biệt được nhân viên trường học và giáo viên khác nhau thế nào. Những chế độ lương, phụ cấp của nhân viên trường học có khác so với giáo viên không? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý khách tìm hiểu những quy định pháp luật hiện nay về phụ cấp cho nhân viên trường học.

 • Điều kiện để được hưởng trợ cấp xã hội đối với người khuyết tật
 • Nhiệm vụ của công chức Tài chính – kế toán cấp xã, phường, thị trấn
 • Chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính thì bị xử lý như thế nào?

Nhân viên trường học là gì?

Nhân viên trường học là nhân viên làm việc trong các bộ phận trường học nhưng không phải giáo viên như: kế toán, hành chính, thư viện, văn thư, y tế, bảo vệ, lao công,…

Quy định chế độ làm việc của nhân viên trường học.

Theo pháp luật hiện nay chưa có quy định riêng về chế độ nghỉ hè cho cán bộ, nhân viên trong nhà trường, vì vậy chế độ làm việc của nhân viên trường học được thực hiện theo Bộ luật Lao động 2012. Theo đó, nhân viên trường học chỉ được hưởng nguyên lương và được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ có lương và các ngày nghỉ hàng năm theo quy định. Như vậy, nhân viên nhà trường sẽ không được nghỉ hè như giáo viên mà sẽ làm việc, công tác trong thời gian nghỉ hè theo sự phân công, bố trí của Ban giám hiệu.

Bài viết liên quan  Nhiệm vụ của công chức tài chính kế toán xã

Theo Bộ luật Lao động 2012, chế độ làm việc của nhân viên trường học là 8 giờ /1 ngày, không quá 48 giờ /1 tuần. Nhà nước khuyến khích làm việc 40 giờ /1 tuần. Nhà trường có thể sắp xếp cho nhân viên nhà trường làm việc 40 giờ/ tuần và đưa vào hợp đồng lao động. Nếu thực hiện công việc quá số giờ quy định sẽ được hưởng chế độ thêm giờ theo quy định pháp luật.

Nhân viên thiết bị, thí nghiệm tại trường trung học cơ sở trở lên

 • Nhân viên thiết bị, thí nghiệm được áp dụng bảng lương viên chức loại A0 có hệ số lương từ 2,1 đến 4,89;
 • Nhân viên thiết bị, thí nghiệm được hưởng phụ cấp độc hại, nguy hiểm theo công văn số 9552/TCCB của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhân viên thư viện

Theo quy định tại Thông tư số 02/2015/TTLT-BVHTTDL-BNV về cách xếp lương đối với chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thư viện, nhân viên thư viện có trình độ tiến sĩ chuyên ngành thư viện thì được xếp bậc 3, hệ số lương 3,00 của chức danh nghề nghiệp thư viện hạng II.

 • Nếu nhân viên có trình độ thạc sĩ chuyên ngành thư viện thì được xếp bậc 2, hệ số lương 2,67 của chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng III.
 • Nếu nhân viên có trình độ cao đẳng chuyên ngành thư viện thì được xếp bậc 2, hệ số lương 2,06 của chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng IV
Bài viết liên quan  Chuyển nhượng dự án đầu tư

Ngoài ra còn có chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với viên chức làm việc trong thư viện, theo thông tư số 07/2005/TT-BNV của Bộ Nội vụ và Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT của Bộ Văn hóa – Thông tin. 

Nhân viên y tế

Nhân viên y tế trường học được hưởng lương tương ứng loại B (hệ số lương 1,86 – 4,06), loại A0 (hệ số lương 2,1- 4,89), theo công văn 3561/BGDĐT-NGCBQLCSGD về hướng dẫn bổ nhiệm, xếp lương đối với viên chức làm công việc hỗ trợ phục vụ trong trường học theo chức danh nghề nghiệp.

Được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại trường học quy định tại Nghị định 56/2011/NĐ-CP  không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Nhân viên kỹ thuật công nghệ thông tin

Nếu có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp kỹ sư, kỹ thuật viên theo quy định tại Thông tư liên tịch 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV được xem xét để bổ nhiệm và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp.

Nhân viên văn thư

Nếu có đủ tiêu chuẩn của các chức danh nghề nghiệp văn thư quy định tại Thông tư 14/2014/TT-BNV được xem xét để bổ nhiệm và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp.

Nhân viên kế toán

 • Được được xếp lương tương ứng có hệ số từ 1,86 đến 2,34 áp dụng theo bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước (bảng 2) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ được sửa đổi tại Nghị định 17/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Về phụ cấp trách nhiệm kế toán thực hiện theo Thông tư số 163/2013/TTLT-BTC-BNV được hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,1 nếu là kế toán trưởng thì sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc 0,2.
Bài viết liên quan  Thay đổi đăng ký kinh doanh

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về phụ cấp cho nhân viên trường học theo quy định của pháp luật hiện hành. Để biết nhiều hơn về những mức lương, phụ cấp của những nhân viên làm việc trong trường học, khách hành hãy tìm hiểu thêm trong những thông tư, nghị định. Mọi thông tin tư vấn và thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết, tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: http://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Phụ cấp cho nhân viên trường học được tính như thế nào? Hệ số ra sao?” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

15 thoughts on “Phụ cấp cho nhân viên trường học

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Căn cứ tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 56/2011/NĐ-CP viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại trường học được hưởng phụ cấp không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).
   Như vậy, trường hợp của bạn là nhân viên y tế trường học sẽ được hưởng phụ cấp nhé.
   Thông tin đến bạn.

 1. Gioi says:

  Xin hỏi 1/1/2023 tới đây mức phụ cấp ưu đãi nghề sẽ tăng, Nhân viên y tế trường học sẽ được hưởng mức bao nhiêu ạk! Xin cảm ơn

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 56/2011/NĐ-CP, Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập bạn nhé.
   Do đó, đối với vị trí viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại cơ quan, đơn vị, trường học vẫn hưởng mức phụ cấp ưu đãi nghề lầ không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng.
   Thông tin đến bạn.

 2. Hòa says:

  Tôi là nhân viên thiết bị trường học ở Trường THCS , từ lúc tôi về trường tới nay vẫn k được hưởng phụ cấp độc hại theo công văn 9552/TCCB của Bộ giáo dục và đào tạo.

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Trường hợp bạn là nhân viên thiết bị thí nghiệm trường học, nơi thường xuyên tiếp xúc với chất độc, khí độc thì bạn thuộc đối tượng được áp dụng hưởng mức phụ cấp độc hại. Và để được hưởng quyền lợi của mình, bạn làm hồ sơ gửi lên Phòng giáo dục và đào tạo, trong đó có một bản thuyết minh về tác động của các chất độc hại, nguy hiểm đến sức khoẻ, nêu rõ ngành nghề và mức phụ cấp theo pháp luật để được xem xét giải quyết.
   Thông tin đến bạn

 3. Huebui says:

  Nhân viên y tế chúng tôi nếu theo cvan mới ngoài tăng hệ số lương cơ bản thì uu.đãi nghề chúng tôi có tăng k hay vẫn chỉ k quá 20% thôi ạh.nếu thế thì chúng tôi k bằg lương nv nấu ăn đi làm 1 buổi mà lương mà vẫn bằg nhau.Qua là bất công

 4. Lê Thị Bích Viên says:

  Cứ nói nhân viên thiết bị được hưởng phụ cấp độc hại. Nhưng đã được 10 năm công tác nhưng vẫn k được hưởng. Cho em hỏi làm thế nào được hưởng chính sách này.

 5. Tâm says:

  Dạ cho em hỏi, em là nhân viên của 1 trường trung cấp y tế công lập, trực thuộc Sở Y tế. Công việc của em là nhân viên hành chính, chức danh nghề nghiệp của em là viên chức y tế hạng IV. Vậy cho em hỏi ngoài lương, thì có được hưởng phụ cấp không ạ?

  • adminCTV says:

   Căn cứ Khoản 6 Điều 3 của Nghị định 56/2011/NĐ–CP Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập:
   “6. Đối với công chức, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế; công chức, viên chức y tế làm công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp y tế nói chung (trừ đối tượng quy định tại điểm b khoản 5 Điều này), viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại cơ quan, đơn vị, trường học thì thủ trưởng đơn vị căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định nhưng không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng.”
   Do đó, trong trường hợp chị là nhân viên hành chính, với chức danh nghề nghiệp là viên chức y tế hạng IV thì Anh/Chị sẽ được hưởng lương và phụ cấp tối đa 20% mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).
   Trường hợp cần tư vấn chi tiết, Anh/Chị vui lòng liên hệ số điện thoại: 0847 402 479 – Chuyên viên tư vấn pháp lý Tâm Như để được hỗ trợ.

 6. Công says:

  Cho mình hỏi, hiện tại mình chuyển sang nhân viên thiết bị trường học bậc 10(4.89), vậy là hệ số lương đó là cán mốc trần rồi pk ạ, mỗi năm cộng thêm 1% pk ạ

 7. Minh says:

  Cho tôi hỏi, tôi là nhân viên lao động trong trường tiểu học , là NV hợp đồng vậy có được hưởng các chế độ giống như giáo viên ko.và các ngày, lễ, tết có đc hưởng chế độ đó ko

 8. đỗ dịu says:

  cho em hỏi em là nhân viên thiết bị trường thpt. mã ngạch 15.113 không thực hiện giảng dạy trực tiếp có được hưởng ưu đãi nghề không? và có thì thực hiện theo văn bản nào ?

 9. Ly says:

  sở đã có công văn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại cho nhân viên thiết bị thí nghiệm. Nhưng phòng Gd lại không chịu thì làm sao ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.