Luật mới về độ tuổi kết hôn 2022

Kết hôn là việc cần thiết đối với con người, bất kì ai cũng mong muốn, khao khát được kết hôn. Hôn nhân có vai trò vô cùng quan trọng đối với gia đình và toàn xã hội. Kết hôn là khi ta được sống chung với người mà mình yêu thương, cùng xây dựng và phát triển gia đình. Nếu gia đình hạnh phúc, hôn nhân tốt đẹp thì xã hội cũng văn minh và phát triển hơn. Tuy nhiên, việc kết hôn cũng mang theo nhiều giá trị và hệ quả phức tạp nên pháp luật cũng có quy định rất chặt chẽ về việc kết hôn. Mặc dù cho phép và ủng hộ việc kết hôn nhưng không phải bất cứ ai cũng được kết hôn và độ tuổi nào cũng được phép kết hôn. Để tìm hiểu rõ hơn về độ tuổi kết hôn, chúng tôi gửi đến quý khách bài viết về quy định pháp luật mới nhất về độ tuổi kết hôn 2022

 • Độ tuổi kết hôn của nam và nữ theo Luật hôn nhân và gia đình
 • Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
 • Luật hôn nhân đồng giới ở việt nam 2022 được chấp thuận hay không?

Kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc kết hôn?

Kết hôn là hệ quả của việc 2 người yêu thương nhau muốn chung sống cùng nhau để chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ nhau. Dưới góc độ pháp lý, kết hôn là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng tại cơ quan nhà nước cơ thẩm quyền. Sau khi vợ chồng đăng ký kết hôn sẽ phát sinh quan hệ vợ chồng và được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Bài viết liên quan  Hồ sơ và thủ tục để đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Kết hôn có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, nó mang ý nghĩa lớn lao cho cả nam và nữ.

 • Việc kết hôn sẽ được chăm sóc bởi vợ hoặc chồng. Khi kết hôn chung sống với nhau, vợ chồng sẽ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ nhau. Chúng ta có thể quan tâm yêu thương nhau nhiều hơn và chia sẻ cho nhau những công việc, gánh nặng trong cuộc sống.
 • Hôn nhân cũng giúp chúng ta trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân vì lúc đó chúng ta không chỉ là người con mà còn là người cha, người mẹ phải chăm sóc những đứa con của mình.

Luật mới về độ tuổi kết hôn 2022 hiện nay

Kết hôn là việc không ai có thể cấm và cũng được ủng hộ nhưng kết hôn ở độ tuổi nào là phù hợp thì pháp luật đã có quy định cụ thể:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên được đăng ký kết hôn
 • Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được đăng ký kết hôn

Như vậy, nam, nữ không đủ độ tuổi như trên sẽ không được phép đăng ký kết hôn. Cách tính tuổi tuổi đăng ký kết hôn là đăng ký tròn tuổi (đủ ngày, đủ tháng, đủ năm)

 • Trong trường hợp xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng 1 của năm đó.
 • Trong trường hợp xác định được tháng sinh, năm sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng 1 của tháng đó.

Nếu người Việt Nam và người nước ngoài kết hôn với nhau thì yêu cầu về độ tuổi phải đáp ứng theo quy định pháp luật của nước người đó có quốc tịch.

Bài viết liên quan  Luật lao đông về nghỉ việc giữa NSDLĐ và NLĐ năm 2020

Quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 khác với Luật hôn nhân gia đình năm 2000 về độ tuổi. Cụ thể theo luật 2014 thì là nam, nữ từ đủ còn theo luật 2000 thì nam, nữ từ. Có nghĩa là theo Luật hôn nhân và gia đình 2000 thì nam chỉ cần qua sinh nhật tuổi 19, nữ qua sinh nhật tuổi 17 là đủ điều kiện kết hôn. Còn Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nam cần qua sinh nhật tuổi 20, nữ qua sinh nhật tuổi 18 mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn. Quy định này phù hợp và thống nhất với quy định của Bộ Luật Dân sự, vì theo Luật Dân sự thì cá nhân phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cặp đôi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn vẫn tổ chức đám cưới bình thường và đợi đến ngày đủ tuổi mới đi đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này chính là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo nghị định 110/2013/NĐ – CP như sau:

 • Đưa ra cảnh cáo hoặc phạt tiền đối với những người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ độ tuổi kết hôn.
 • Khi đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng vẫn cố duy trì quan hệ quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì bị phạt tiền

Ngoài ra, việc kết hôn với người chưa đủ tuổi theo quy định cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định :

 • Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
 • Điều 183 Bộ luật Hình sự 2015 về tội tổ chức tảo hôn.
Bài viết liên quan  Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Ngoài các điều kiện về tuổi, pháp luật cũng có những quy định khác về đăng ký kết hôn như: Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện; người kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật mới nhất. Để tránh có những hậu quả đáng tiếc xảy ra và cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận, bảo vệ, Quý khách hãy tìm hiểu về quy định và điều kiện kết hôn. Mọi thông tin tư vấn và thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết, tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 1. Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 2. Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 3. Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Luật mới về độ tuổi kết hôn 2019 về độ tuổi và nơi đăng ký kết hôn” tại chuyên mục “dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.