Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020

“Kết hôn” là hai từ được nhắc đến như một sự kiện trọng đại đối với mỗi người, vì khi đã kết hôn là chúng ta đã bị ràng buộc về mặt pháp lý đối với nửa còn lại của mình và sau này là nghĩa vụ đối với những người liên quan như con cái, bố, mẹ, … Đây được coi là quyền của con người, và trên thực tế cũng có nhiều người coi đây là nghĩa vụ. Trong thời đại hiện nay, khoảng cách giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài không còn là vấn đề, vì vậy, tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam ngày càng tăng. Vậy làm đối với Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020 có phức tạp không, điều kiện để được kết hôn là gì? Luật Inslaw sẽ làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

 • Luật hôn nhân đồng giới ở việt nam 2020 được chấp thuận hay không?
 • Độ tuổi đăng ký kết hôn đối với nam và nữ mới nhất năm 2021
 • Độ tuổi kết hôn của nam và nữ theo Luật hôn nhân và gia đình

Kết hôn là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Kết hôn là việc người nam và người nữ tiến tới xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Bài viết liên quan  Nên hay không? Chuyện sinh viên khởi nghiệp khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường?

Như vậy, kết hôn không phải đơn thuần là việc tổ chức lễ cưới để ra mắt các bên gia đình theo phong tục, tập quán, mà kết hôn là thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền quản lý thực hiện theo quy định pháp luật. Việc các bên tổ chức lễ cưới hay dưới hình thức nào mà không có đăng ký thì không có giá trị pháp lý.

Điều kiện kết hôn tại Việt Nam

 1. Quy định về độ tuổi kết hôn: Đối với nam, phải từ đủ 20 tuổi trở lên, đối với nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
 2. Về ý chí: các bên nam, nữa tự nguyện quyết định
 3. Về năng lực hành vi dân sự: các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự
 4. Việc kết hôn không được thuộc một trong các trường hợp cấm theo quy định

Như vậy, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải đáp ứng các điều kiện này để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên đều phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật nước mình về việc kết hôn. Trường hợp các bên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì cá nhân người nước ngoài đồng thời phải đáp ứng các điều kiện kết theo quy định của pháp luật Việt Nam (điều kiện về độ tuổi, ý chí, năng lực hành vi dân sự, …)

Bài viết liên quan  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Thực hiện đăng ký kết hôn ở đâu?

Ở Việt Nam, khi công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú

Trường hợp người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam và yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên sẽ thực hiện thủ tục này.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020 như thế nào?

 • Chủ thể đăng ký kết hôn nộp hồ sơ đến Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện nơi một trong hai bên cư trú
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp thực hiện nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ và các bên có đủ điều kiện kết hôn thì Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn
 • Phòng Tư pháp tổ chức trao GCN kết hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày GCN kết hôn được ký

GCN kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ của cơ quan có thẩm quyền và trao cho các bên

Hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Tờ khai (theo mẫu)
 • Giấy tờ xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam/nước ngoài xác nhận cá nhân đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình 
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cá nhân là người nước ngoài còn hiệu lực
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú)
 • Một số giấy tờ cần thiết khác trong các trường hợp đặc biệt
Bài viết liên quan  Giấy phép đăng ký kinh doanh

Như vậy, thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân với người nước tại thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cũng không quá phức tạp, quan trọng là việc các bên có đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định và cung cấp được các giấy tờ chứng minh. Việc kết hôn với người nước ngoài cũng thể hiện sự mở rộng về tư duy, hội nhập và hòa hợp về văn hóa giữa các quốc gia. Quý khách hàng có vấn đề thắc mắc về việc kết hôn với người nước ngoài, vui lòng liên hệ với chuyên viên của Luật Inslaw để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Trân trọng!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020 | Hỏi Đáp Pháp Luật” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.