Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020

Kết hôn là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Khi chúng ta quyết định kết hôn, chúng ta bị ràng buộc pháp lý với phần còn lại của cuộc sống và sau này là có trách nhiệm với những người liên quan như con cái, bố, mẹ, v.v. Đây là quyền của con người và thực tế cũng là một nghĩa vụ. Trong thời đại hiện nay, khoảng cách giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài không còn là vấn đề. Do đó, tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng. Vậy thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong năm 2020 có phức tạp không? Điều kiện để được kết hôn là gì? Công ty tư vấn Luật Inslaw sẽ làm rõ trong bài viết dưới đây.

Kết hôn là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, kết hôn là việc người nam và người nữ tiến tới xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, kết hôn không phải đơn thuần là việc tổ chức lễ cưới để ra mắt gia đình theo phong tục, tập quán, mà kết hôn là thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền quản lý, thực hiện theo quy định pháp luật. Việc tổ chức lễ cưới hoặc hình thức nào không có đăng ký sẽ không có giá trị pháp lý.

Bài viết liên quan  Các thuật ngữ kế toán cơ bản dành cho chủ doanh nghiệp

Điều kiện kết hôn tại Việt Nam

 1. Độ tuổi kết hôn: Đối với nam, phải từ 20 tuổi trở lên và đối với nữ từ 18 tuổi trở lên.
 2. Ý chí: Các bên nam và nữ tự nguyện quyết định kết hôn.
 3. Năng lực hành vi dân sự: Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 4. Việc kết hôn không nằm trong các trường hợp cấm theo quy định.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải đáp ứng các điều kiện trên để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình, đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, mỗi bên phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật nước mình về việc kết hôn. Trường hợp các bên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam, cá nhân người nước ngoài cũng phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam (độ tuổi, ý chí, năng lực hành vi dân sự, v.v.).

Thực hiện đăng ký kết hôn ở đâu?

Ở Việt Nam, khi công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú. Trường hợp người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam và yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên sẽ thực hiện thủ tục này.

Bài viết liên quan  Thuế môn bài là gì?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020 như thế nào?

 1. Chủ thể đăng ký kết hôn nộp hồ sơ đến Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện nơi một trong hai bên cư trú.
 2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp thực hiện nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ.
 3. Trường hợp hồ sơ hợp lệ và các bên đủ điều kiện kết hôn, Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 4. Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Giấy chứng nhận kết hôn được ký.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ của cơ quan có thẩm quyền và trao cho các bên.

Hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Tờ khai (theo mẫu)
 • Giấy tờ xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam/nước ngoài xác nhận cá nhân đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cá nhân là người nước ngoài vẫn còn hiệu lực.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú).
 • Một số giấy tờ cần thiết khác trong các trường hợp đặc biệt.
Bài viết liên quan  Hồ sơ chào hàng cạnh tranh thông thường

Như vậy, thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân và người nước ngoài tại Việt Nam không quá phức tạp. Quan trọng là các bên đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định và cung cấp các giấy tờ chứng minh. Việc kết hôn với người nước ngoài cũng thể hiện sự mở rộng về tư duy, hội nhập và hòa hợp về văn hóa giữa các quốc gia. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc kết hôn với người nước ngoài, hãy liên hệ với chuyên viên của Công ty tư vấn Luật Inslaw để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Trân trọng!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.