Luật hôn nhân đồng giới ở việt nam 2020

Giới tính thứ 3 hiện tại không còn quá xa lạ đối với cộng đồng, xã hội Việt Nam. Hiện nay, cộng đồng LGBT chiếm một tỉ lệ khá lớn trong xã hội, họ cũng có mong muốn được sống thật với chính mình, làm những điều mình muốn và mong muốn được xã hội và pháp luật thừa nhận. Vậy Luật hôn nhân đồng giới ở việt nam 2020 đã được Nhà nước công nhận chưa, cuộc sống hôn nhân đồng giới giữa họ có bị cấm không? Để tìm hiểu rõ hơn các quy định pháp luật hiện nay liên quan đến hôn nhân đồng giới ở Việt Nam, chúng tôi sẽ gửi đến Quý khách bài viết này.

  • Độ tuổi đăng ký kết hôn đối với nam và nữ mới nhất năm 2021
  • Độ tuổi kết hôn của nam và nữ theo Luật hôn nhân và gia đình
  • Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Người đồng giới là gì? Hôn nhân đồng giới là như thế nào?

Người đồng giới hay còn gọi là đồng tính là những người có giới tính khác biệt với những người bình thường, bao gồm: đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc người chuyển giới. Những người này cảm thấy bị thu hút bởi tình yêu hay quan hệ tình dục đối với những người cùng giới tính. Vì vậy, người đồng giới không “xấu xa” như mọi người vẫn nghĩ, họ là những người bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng khác những người bình thường ở xu hướng tình dục.

Hôn nhân đồng giới là việc những người cùng giới tính kết hôn với nhau xuất phát từ tình yêu giữa những người cùng giới, họ cảm mến nhau và muốn về sống chung một nhà. Sau khi kết hôn, họ chung sống với nhau như vợ chồng, có thể là hai người đồng tính nam hoặc hai người đồng tính nữ.

Bài viết liên quan  Đăng ký mã số thuế cá nhân 2020

Quy định pháp luật về luật hôn nhân đồng giới ở việt nam 2020

Việc kết hôn giữa những người cùng giới tính là một vấn đề khá nhạy cảm ở Việt Nam nói riêng và thể giới nói chung. Ở nước ta kết hôn đồng giới đang diễn ra rất phổ biến, xã hội cũng có những cái nhìn cởi mở tích cực hơn với người đồng giới bởi họ cũng là những con người bình thường mong muốn được sống thật, mong muốn có được tình yêu thực sự như những người bình thường và mong muốn được sống chung với những người họ yêu thương.

Trước đây, theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2000, kết hôn giữa những người cùng giới tính thuộc một trong những trường hợp bị cấm theo quy định pháp luật. Ở thời điểm này, đồng giới là một việc khá xa lạ với cộng đồng và quan điểm của xã hội về việc kết hôn đồng giới vẫn còn khá khắt khe. Những người cố ý kết hôn đồng giới thời điểm đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình theo quy định tại Nghị định 87/2001/NĐ – CP.

Đến nay, khi cộng đồng những người đồng tính phát triển mạnh mẽ hơn, quan điểm, thái độ của xã hội và người dân cũng tiến bộ hơn trước, họ nhìn nhận về hôn nhân đồng giới thoáng hơn, Vì vậy, theo Luật hôn nhân và gia đình mới nhất năm 2014, Nhà nước đã xóa bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính.Theo đó tại khoản 2 Điều 8 đã có quy định “ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Đây là một bước tiến quan trọng đối với cộng đồng đồng tính, pháp luật đã thay đổi cách nhìn, không còn quy định cấm như trước đây mà chỉ là không thừa nhận hôn nhân giữa họ. Theo đó, những người đồng tính có thể tổ chức đám cưới, chung sống với nhau như vợ chồng nhưng việc kết hôn của họ không được pháp luật công nhân, có nghĩa là không được đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, việc kết hôn đồng giới chỉ có ý nghĩa về mặt thực tế nhưng không có ý nghĩa về mặt pháp lý. Nếu Nhà nước không thừa nhận thì cuộc hôn nhân đó sẽ không được pháp luật bảo vệ về quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản

  • Về nhân thân: họ sẽ không có bất kỳ ràng buộc pháp lý nào. Quan hệ giũa họ không phải quan hệ vợ chồng nên việc sẽ không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Họ cũng không được cơ quan nhà nước cấp Giấy đăng ký kết hôn.
  • Về quan hệ tài sản: tài sản của họ trong thời kỳ hôn nhân sẽ không được pháp luật bảo vệ, không có chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Chính vì vậy, nếu có vấn đề phát sinh liên quan đến tài sản của họ sẽ được xử lý theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015.
Bài viết liên quan  Bị đuổi việc có được nhận lương không

Ngoài ra, Nghị định 110/2013/ NĐ – CP cũng không còn quy định về xử phạt hành chính đối với những người kết hôn đồng giới.

Có nên thừa nhận hôn nhân đồng giới tại Việt Nam không?

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có cuộc nghiên cứu nào về đồng giới nhưng con số đó ở nước ta ước tính lên đến 2,5 triệu người. Đây không phải là một con số nhỏ và nó còn đang tiếp tục được gia tăng. Trên thế giới cũng có rất nhiều các quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới, tính đến năm 2019, trên thế giới có 28 quốc gia/ vùng lãnh thổ công nhận hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên vẫn còn 80 quốc gia/ vùng lãnh thổ coi đồng tính là tội phạm. Những người đồng tính ở Việt Nam đều khao khát nhà nước công nhận hôn nhân đồng tính để họ có thể kết hôn và chung sống ràng buộc với nhau, và cộng đồng cũng đã có suy nghĩ cởi mở hơn, không còn kỳ thị về vấn đề này.  

Ở Việt Nam, việc thừa nhận hôn nhân đồng giới có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian. Hiện nay, trong xã hội vẫn phân ra 2 luồng quan điểm: Nhiều người nhìn nhận vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn, họ muốn hướng tới quyền con người, tính nhân văn và giảm kỳ thị trong xã hội. Tuy nhiên cũng bởi nước ta là nước mang nền văn hóa Á Đông nên có nhiều người có quan điểm việc thừa nhận kết hôn đồng giới sẽ ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, truyền thống của dân tộc, không phù hợp với quy luật sinh học vốn có và không đảm bảo được việc duy trì nòi giống. Ngoài ra, thừa nhận hôn nhân đồng giới cũng dẫn đến rất nhiều hệ quả xã hội mà chúng ta chưa lường trước được.

Bài viết liên quan  Hồ sơ giải thể công ty

Nếu thừa nhận hôn nhân đồng giới, các quy định của pháp luật liên quan sẽ phải sửa đổi, bổ sung về vấn đề xác định cha, mẹ, con. Các quy định về Luật hộ tịch cũng gây ra nhiều khó khăn trong quản lý và thực thi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định hôn nhân đồng giới ở Việt Nam năm 2020. Quý khách hãy tìm hiểu rõ những quy định về người đồng giới, chuyển giới, quy định hôn nhân để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, Mọi thông tin tư vấn và thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết, tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

  1. Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
  2. Email: hangluatthanhcong@gmail.com
  3. Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Luật hôn nhân đồng giới ở việt nam 2020 được chấp thuận hay không?” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.