Lỗi không gương có bị giữ xe không

Lỗi không gương có bị giữ xe không? Nếu lắp gương thời trang liệu có bị phạt không? Đây đều là những câu hỏi mà người điều khiển xe ô tô, xe máy quan tâm. Để giúp người điều khiển phương tiện giao thông không bị xử lý vi phạm hành chính khi tham gia giao thông đường bộ, trong bài viết dưới đây, Công ty Tư vấn luật Inslaw xin làm rõ về Lỗi không gương có bị giữ xe không? hình thức xử phạt đối với vi phạm này. 

 • Mức xử phạt đối với xe tải chở quá 10 – 30% trọng tải toàn bộ
 • Quy trình nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nhà nước
 • Năm 2020, nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu, ngoài Kho bạc?

Điều kiện để xe cơ giới được phép tham gia giao thông

Xe ô tô tham gia giao thông phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như sau:

 • Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực, thực hiện được chức năng;
 • Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực, thực hiện được chức năng;
 • Tay lái ở bên trái xe; nếu xe ô tô đăng ký ở nước ngoài có tay lái nằm ở bên phải thì khi tham gia giao thông tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định của Chính phủ;
 • Có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển, đèn báo hãm, và đèn tín hiệu;
 • Có bánh lốp đúng kích cỡ, tiêu chuẩn kỹ thuật của loại xe đó;
Bài viết liên quan  Thành lập công ty tại quận 11

Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác đảm bảo cho tầm nhìn cho người điều khiển

 • Có kính chắn gió và kính cửa là loại kính an toàn;
 • Âm lượng còi đúng quy chuẩn kỹ thuật;
 • Các bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn đầy đủ theo quy chuẩn môi trường;
 • Các kết cấu đủ độ bền và đảm bảo tính năng vận hành ổn định.

Xe máy cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, cũng như bảo vệ môi trường giống như xe ô tô, trừ những điều kiện về tay lái xe ô tô, kính chắn gió và kính cửa.

Các điều kiện trên được quy định cụ thể tại điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008.  

Hình thức xử phạt đối với lỗi không gương có bị giữ xe không

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu hoặc có nhưng không có tác dụng và hành vi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền. 

Thế nào là gương chiếu hậu không có tác dụng đã được nhắc đến trong quy chuẩn Việt Nam 28:2010/BGTVT. Gương chiếu hậu phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có tác dụng giúp người điều khiển phương tiện quan sát được phía sau, nếu không người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị phạt.

Còn với hành vi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên phải, pháp luật không quy định hành vi đó là hành vi cần phải xử phạt nếu thực hiện, do đó người điều khiển xe máy nếu thiếu gương bên phải thì cũng không bị xử phạt.

Do đó, người thực hiện hành vi vi phạm sẽ không bị áp dụng hình thức xử phạt là giam xe. Nếu người điều khiển bị giam xe, thì chỉ có thể vì những nguyên nhân khác như đi ngược chiều xe ô tô trên đường cao tốc; không chấp hành yêu cầu về kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ; dùng chân điều khiển xe máy… Các trường hợp vi phạm sẽ bị tạm giữ xe cũng được quy định của thể tại nghị định này.

Bài viết liên quan  Đổi tiền rách ngân hàng agribank

Dừng xe để bắt lỗi gương

Theo điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông được dừng xe để kiểm soát giao thông trong các trường hợp:

 • Phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
 • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông, Giám đốc công an cấp tỉnh và trở lên;
 • Tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông, bảo đảm trật tự giao thông theo kế hoạch của Trưởng phòng Tuần tra, thực hiện kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
 • Theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, của cơ quan chức năng liên quan đến việc dừng phương tiện nhằm mục đích kiểm soát phục vụ công tác, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội.
 • Nhận được tin báo, tố giác về hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông.

Do đó, nếu người điều khiển xe ô tô, xe máy phạm lỗi không gương theo quy định của pháp luật thì cũng có thể bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Khi đó, cảnh sát giao thông sẽ phải xuất trình biển hiệu khi làm nhiệm vụ.

Mức phạt lỗi không gương có bị giữ xe không

Hành vi điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm a, khoản 2, điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Bài viết liên quan  Loại hình doanh nghiệp

Hành vi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (điểm a, khoản 1, điều 17  Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm cũng phải thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả. Đó là buộc lắp đặt, thay thế hoặc khôi phục để gương chiếu hậu đầy đủ và đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, có tác dụng quan sát phía sau cho người điều khiển phương tiện.

Trên đây là những thông tin mà Inslaw muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc của bạn cho câu hỏi “Lỗi không gương có bị giữ xe không?”. Hy vọng nội dung trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn và có thể giúp bạn trang bị kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông.

Để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của Inslaw tư vấn cụ thể, đầy đủ và chuẩn xác nhất về quy định mới nhất về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, vui lòng liên hệ theo số hotline của công ty:

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Lỗi không gương có bị giữ xe không? Là lỗi chính hay lỗi phụ?” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.