Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Có nộp Online được không?

Bạn có thể nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Để trả lời câu hỏi này, đa số mọi người thường nghĩ đến Kho bạc nhà nước. Nhưng có phải là chỉ có Kho bạc nhà nước là nơi duy nhất có thể nộp phạt được không? Trong bài viết dưới đây, Công ty Tư vấn luật Inslaw xin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 • Lỗi không gương xe máy phạt bao nhiêu, có giam xe không?
 • Mức xử phạt đối với xe tải chở quá 10 – 30% trọng tải toàn bộ
 • Quy trình nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nhà nước

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Gồm những hình thức nào?

Thực tế thì đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều địa điểm và hình thức nộp phạt thuận tiện hơn cho người vi phạm.

Nộp phạt tại chỗ 

Trong trường hợp cá nhân bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền dưới 250.000 đồng, tổ chức bị xử phạt dưới 500.000 đồng, cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ và không phải lập biên bản (trường hợp hành vi vi phạm bị phát hiện nhờ có phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì lập thành biên bản). Người có nghĩa vụ nộp phạt nộp trực tiếp, tại chỗ cho người xử phạt.  

Quyết định xử phạt phải có đầy đủ nội dung sau:

 • Thời gian có quyết định (cụ thể ngày, tháng, năm);
 • Họ, tên, địa chỉ của người vi phạm hoặc tên, địa  tổ chức có hành vi vi phạm;
 • Hành vi vi phạm;
 • Nơi xảy ra vi phạm;
 • Chứng cứ, tình tiết liên quan hoặc chứng minh, làm rõ việc giải quyết vi phạm;
 • Họ, tên và chức vụ của người ra quyết định xử phạt;
 • Điều, khoản của các văn bản pháp luật được áp dụng trong đó.
 • Nếu phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.
Bài viết liên quan  Thành lập công ty hợp danh

Nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước

Theo điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm bị xử phạt dưới hình thức phạt tiền theo quyết định xử phạt của người có thẩm quyền có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản tới tài khoản của Kho bạc nhà nước trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Trong trường hợp này, mức nộp phạt của người vi phạm trên 250.000 đồng (cá nhân), trên 500.000 đồng (tổ chức) và cảnh sát giao thông phải lập biên bản thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt. 

Nộp phạt tại Ngân hàng thương mại

Người xử phạt còn có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản cho ngân hàng thương mại mà Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt và được ghi trong quyết định xử phạt. Một số ngân hàng có thể kể tên là Vietcombank, Vietinbank, Agribank…

Nộp phạt tại bưu điện

Việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã được đưa ra trong Nghị quyết 10/NQ-CP. Theo đó, Chính phủ đồng ý việc thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc bằng hệ thống bưu điện.

Bài viết liên quan  Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói Toàn Quốc 990k Trong 5 Ngày

Nếu chậm nộp phạt vi phạm giao thông thì hậu quả là gì?

Theo điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn 10 ngày mà tổ chức, cá nhân bị xử phạt không nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Nếu cá nhân, tổ chức đó đang ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi thì có thể nộp phạt tại chỗ và người xử phạt sẽ nộp lại vào Kho bạc nhà nước trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận tiền phạt.

Nếu việc xử phạt ngoài giờ hành chính, người xử phạt cũng nhận tiền phạt trực tiếp và nộp lại vào Kho bạc nhà nước trong vòng 2 ngày.

Nộp phạt một lần hay nộp phạt nhiều lần?

Người vi phạm chỉ nộp phạt một lần trừ những trường hợp bị phạt tiền trên 20 triệu đồng (với cá nhân) hoặc 200 triệu đồng (với tổ chức) và đang gặp khó khăn về kinh tế, đồng thời có đơn đề nghị nộp phạt nhiều lần.

Đơn đề nghị nộp phạt nhiều lần cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú/ sinh sống của cá nhân hoặc cơ quan quản lý thuế trực tiếp của tổ chức.

Người vi phạm có thể nộp phạt trong 03 lần và lần thứ nhất phải nộp tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

Lấy lại Giấy phép lái xe sau khi nộp phạt

Sau khi nộp tiền tại Kho bạc, bạn có thể đến Phòng cảnh sát giao thông, Đội cảnh sát giao thông đã ghi trong quyết định xử phạt để lấy lại giấy phép lái xe. 

Bài viết liên quan  Cách tính lương tháng 13 năm 2020

Sau khi người nộp phạt thông qua bưu điện, cảnh sát giao thông sẽ trả giấy tờ thông qua hệ thống bưu điện.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Tư vấn luật Inslaw về cách thức cũng như địa điểm nộp phạt vi phạm giao thông, giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề “Nộp vi phạm giao thông ở đâu?”. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ trang bị giúp bạn những kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông.

Để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của Inslaw tư vấn cụ thể, đầy đủ và chuẩn xác nhất về quy định mới nhất về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, vui lòng liên hệ theo số hotline của công ty: 09 61 349 060 – 09 61 491 313. 

Bạn đang xem bài viết “Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Ở kho bạc nhà nước hay Online?” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.