Đổi tiền rách ngân hàng agribank

Đổi tiền rách ngân hàng agribank

Trong chi tiêu mua sắm hàng ngày, nhu cầu dùng tiền mặt là rất lớn. Chính vì thế, trong quá trình lưu thông hoặc bảo quản, tiền có thể bị rách, nát, cháy, hư hỏng… Tiền rách là một điều không ai mong muốn bởi tiền rách không còn giá trị, không thể mua hay thanh toán bất kì hóa đơn nào cả. Nếu không đổi tiền thì coi như mất tiền. Vậy quy định của pháp luật Việt Nam về đổi tiền rách như thế nào nói chung và đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank nói riêng. Trong bài viết này, chúng tôi xin làm rõ vấn đề trên.

 • Cách tính lãi suất trong hạn, quá hạn và tính hợp pháp
 • 17 tuổi làm thẻ atm được không? vietcombank? bidv? agribank?
 • Nợ xấu có xin visa được không? làm sao biết mình bị cấm xuất cảnh?

Quy định của pháp luật về đổi tiền rách tại ngân hàng.

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nguyên nhân khách quan):

 • Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhoè, bẩn,cũ; rách rời hay được dán với nhau;
 • Tiền kim loại thì bị ăn mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số, lớp mạ trên đồng tiền.

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nguyên nhân chủ quan):

 • Tiền giấy bị rách, bị thủng lỗ; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất ; tiền bị viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;.
 • Tiền kim loại bị cong, vênh, biến dạng, thay đổi hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ; tiền bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất..
Bài viết liên quan  Nên hay không? Chuyện sinh viên khởi nghiệp khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường?

Tiền bị lỗi kỹ thuật

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông với các nguyên nhân khách quan hay do lỗi kỹ thuật thì khách hàng không phải cung cấp bất kỳ một loại giấy tờ nào cho ngân hàng; ngân hàng có trách nhiệm thực hiện việc thu đổi ngay cho khách hàng, không hạn chế số lượng.

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do các nguyên nhân chủ quan, khách hàng phải điền đầy đủ thông tin vào Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông (theo mẫu  đã quy định) và bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của khách hàng. Khi đó, ngân hàng nhận và xét đổi tiền theo các điều kiện sau:

 • Tiền rách, nát, hư hỏng nguyên nhân không phải do hành vi huỷ hoại;
 • Trường hợp tiền bị cháy, thủng lỗ, rách mất một phần thì diện tích phần còn lại phải lớn hơn hoặc bằng 60%; nếu đã được can dán thì phải có diện tích lớn hơn hoặc bằng 90%;
 • Đối với polymer bị cháy, bị co lại do tiếp xúc với nhiệt độ cao thì diện tích còn lại phải lớn hơn hoặc bằng 30% và còn nguyên bố cục của một tờ tiền, đồng thời nhận biết được một trong các yếu tố bảo an sau: hình ẩn trong cửa sổ nhỏ,  yếu tố IRIODIN; chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm..

Như thế, nếu tờ tiền không đáp ứng được các điều kiện được đổi, các đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và nêu rõ lý do. Trong trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền (mẫu quy định tại phụ Phụ lục thông tư 25/2013/TT-NHNN).

Đối với tiền hư hỏng, biến dạng nghi do hàng vi hủy hoại, đơn vị thu đổi lập biên bản, tạm thu giữ hiện vật và chuyển ngay cho Cơ quan Công an cấp xã hoặc huyện trên địa bàn điều tra, giám định. Kết luật của Cơ quan Công an là cơ sở cho cơ quan thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng hoặc xử lý hiện vật.

Bài viết liên quan  Những trường hợp không được xuất cảnh

Đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank.

Để đổi tiền tại ngân hàng Agribank, đồng tiền cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tiền do Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành;
 • Tiền bị rách trong quá trình lưu hành, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ; tiền bị rách rời nhưng đã được dán đảm bảo còn nguyên tờ;
 • Tiền bị hư hỏng do kỹ thuật của nơi sản xuất;
 • Tiền bị rách do quá trình bảo quản không đúng với các lỗi như thủng, cháy, biến dạng..
 • Đối với các trường hợp tiền bị xác định biến dạng do hư hỏng hay do một số hành động phá hoại, khi đó đơn vị thu đổi cầm báo ngay với cơ quan công an để tiến hành kiểm tra, giám định.

Quá trình đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank

Khách hàng chỉ cần mang tiền rách ra quầy giao dịch của các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện ngân hàng Agribank để đổi tiền. Giao dịch viên sẽ nhận và kiểm tra tờ tiền của bạn. Nếu đủ điều kiện đổi thì ngân hàng sẽ đổi ngày cho bạn và không cần bạn cung cấp thêm thông tin hay giấy tờ chứng minh, chứng thực. 

Trong trường hợp sau khi giao dịch viên nhận và kiểm tra tiền của bạn mà phát hiện tờ tiền không đáp ứng điều kiện thu đổi thì giao dịch viên trả lại cho khách hàng và có giải thích rõ lý do.

Trong trường hợp giao dịch viên nhận mà không xác định được đồng tiền rách đó có đủ điều kiện thu đổi hay không thì sẽ tiến hàng như sau:

 • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày có yêu cầu đổi tiền của khách hàng, đơn vị thu đổi sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đã đăng ký chuyển đổi.
 • Trong vòng 5 ngày làm việc tiếp theo, chi nhánh ngân hàng mà khách hàng đăng ký sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trả cho đơn vị đề nghị giám định.

Trong trường hợp không thể giám định thì trong vòng 15 ngày làm việc, đơn vị thu đổi đề nghị tiếp tục chuyển hiện vật kèm giấy giám định về Cục Phát hành và Kho quỹ để thực hiện giám định. sau 7 ngày làm việc tiếp theo, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ tiến hành giám định. Nếu kết quả giám định cho thấy tiền bị rách, hư hỏng do hàng vi phá hủy thì đơn vị thu đổi sẽ tiến hành lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển ngay cho cơ quan công an xem xét.

Bài viết liên quan  17 tuổi làm thẻ atm được không

Kết quả của cơ quan công an là căn cứ để đơn vị thu đổi thực hiện việc thu đổi cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý hiện vật theo quy định pháp luật.

Chi phí đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank

Từ ngày 20/01/2014, thông tư 25/2013/TT-NHNN có hiệu lực, đã bãi bỏ quy định thu  phí 4% khi đổi tiền theo quy định tại Quyết định  24/2008/QĐ-NHNN. Như thế, hiện nay, việc đổi tiền tại các Ngân hàng là không mất phí.

Tiền USD bị rách có đổi được tại các ngân hàng ở Việt Nam hay không?

Nhiều người thắc mắc đổi tiền Việt bị rách thì dễ dàng tại các ngân hàng, còn đổi  tiền USD ( tiền đô la Mỹ) rách thì quy định đổi tiền như thế nào? Đồng đô la Mỹ là đồng tiền chung trên thế giới, hiện nay ở Việt Nam cũng sử dụng rất nhiều nên các ngân hàng lớn  đều hỗ trợ đổi tiền USD rách một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, khác với tiền VNĐ thì khi đổi tiền đô la Mỹ rách bạn phải chịu mức phí từ 2 -3% số tiền đổi.

Cơ sở pháp lý

Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank theo quy định mới nhất của pháp luật. Mọi thông tin tư vấn và thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết nhanh nhất.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Đổi tiền rách ngân hàng Agribank – Techcombank – Vietcombank – BIDV” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.