17 tuổi làm thẻ atm được không

Liệu 17 tuổi làm thẻ ATM được không? Trong thời đại 4.0 hiện nay, phương thức thanh toán bằng thẻ ngày càng trở nên phổ biến. Là một công cụ hữu ích, an toàn và tiện lợi nhất trong các giao dịch đời thường, thẻ ATM còn nhận được sự quan tâm lớn đến từ phía các bạn trẻ. Vậy thì liệu “17 tuổi có thể làm thẻ ATM được không?” hay “Bao nhiêu tuổi thì có thể làm thẻ ATM?” hay “Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi?” đều là các câu hỏi khiến các bạn trẻ băn khoăn. Trong bài viết dưới đây, Công ty TNHH Tư vấn Luật Inslaw xin giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên. 

  • Nợ xấu có xin visa được không? làm sao biết mình bị cấm xuất cảnh?
  • Tiền rách đổi ở đâu? Ngân hàng nào? Vietinbank, ACB… phí như thế nào?
  • Cách tính lãi suất trong hạn, quá hạn và tính hợp pháp

Thẻ ATM là gì? 17 tuổi làm thẻ atm được không?

ATM (Automated Teller Machine) có nghĩa là máy giao dịch tự động – thiết bị được sử dụng để thực hiện các giao dịch như: gửi, nạp, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, vấn tin tài khoản, đổi PIN, tra cứu thông tin thẻ hoặc các giao dịch khác. Thẻ ATM ra đời là để giúp người dùng giao dịch thuận lợi trên máy ATM.  

Thẻ ghi nợ (debit card) 

Thẻ ghi nợ là thẻ cho phép chủ thẻ giao dịch theo thỏa thuận giữa chủ thẻ và ngân hàng trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản. Đây là loại thẻ phổ biến nhất.

Bài viết liên quan  Cách tạo kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp gia đình

Thẻ tín dụng (credit card) 

Thẻ tín dụng là thẻ cho phép chủ thẻ chi tiêu trước, hoàn trả tiền sau trong hạn mức được ngân hàng cho phép. Thẻ tín dụng được dùng để thanh toán tiền hàng hóa/ dịch vụ; nạp, rút tiền mặt. Bạn sẽ phải hoàn trả số tiền trong thời gian quy định, nếu không sẽ bị tính lãi suất cao.

Thẻ trả trước (prepaid card)

Thẻ trả trước cho phép chủ thẻ giao dịch trong phạm vi số tiền được nạp vào thẻ. 

Thẻ trả trước vô danh 

Thẻ trả trước vô danh được sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại thiết bị chấp nhận thẻ ở điểm bán nào đó ở Việt Nam. Chủ thẻ không được sử dụng thẻ trả trước vô danh để thực hiện giao dịch thẻ trên môi trường Internet, chương trình ứng dụng trên thiết bị di động và cũng không được rút tiền mặt. 

Thẻ trả trước định danh

Thẻ được sử dụng để thực hiện giao dịch theo thỏa thuận của chủ thẻ và ngân hàng. 

17 tuổi làm thẻ atm được không?

Trước đây, theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN, cá nhân chỉ có thể làm thẻ ATM khi từ đủ 18 trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, còn những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng thì chỉ được sử dụng thẻ ghi nợ (không được thấu chi) và thẻ trả trước.

Hiện nay, theo Thông tư 28/2019/TT-NHNN, cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được sử dụng cả thẻ ghi nợ, tín dụng và thẻ trả trước. 

Ngoài ra, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự cũng được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước với điều kiện được người đại diện theo pháp luật của người đó (cha, mẹ) đồng ý bằng văn bản. 

Bài viết liên quan  Hợp đồng hợp tác kinh doanh bcc

Do đó, người 17 tuổi hoàn toàn được quyền làm thẻ ATM.

Thủ tục làm thẻ ATM

Bước 1: Xác định loại thẻ định làm

Các loại thẻ ATM có đặc điểm khác nhau về phạm vi được sử dụng để giao dịch. Nếu bạn là những thanh thiếu niên tuổi 17, bạn nên chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất với độ tuổi của mình và mục đích sử dụng của mình. 

Bước 2: Xác định ngân hàng/ tổ chức phát hành thẻ

Sau khi lựa chọn loại thẻ, bạn cần lựa chọn một ngân hàng sẽ phát hành thẻ cho bạn. Mỗi ngân hàng có chính sách và quy định sử dụng thẻ khác nhau. Nhìn chung, bạn có thể dựa vào các tiêu chí như uy tín ngân hàng, chính sách chăm sóc khách hàng, phí giao dịch, phí rút tiền và một số các yếu tố chủ quan khác để lựa chọn ngân hàng. Bạn có thể liên hệ với một số các ngân hàng mà bạn định làm thẻ và so sánh, tham khảo chính sách, quy định về thẻ ATM của các ngân hàng này để chọn cho mình ngân hàng đáng tin cậy nhất.

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thẻ

Mỗi ngân hàng có thể yêu cầu khác nhau về các loại giấy tờ để làm thẻ nhưng nhìn chung thì đều có giấy tờ cá nhân (chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân). 

Ngoài ra, tùy từng loại thẻ thì bạn có thể phải chứng minh tài chính bằng cách cung cấp sao kê bảng lương hoặc chứng minh thu nhập khác.

Có thể làm thẻ ATM tại nhà không, hay phải đến ngân hàng? 

Việc làm thẻ có thể được tiến hành trực tiếp tại ngân hàng hoặc được thực hiện trực tuyến trên Internet đối với một số ngân hàng. Nhưng để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên đến ngân hàng để làm thẻ trực tiếp.

Bài viết liên quan  Thành lập công ty tại quận 9

Chi phí làm thẻ ATM

Tùy vào ngân hàng mà mức phí làm các loại thẻ ATM khác nhau. Nhìn chung, việc mở thẻ ATM sẽ dao động từ 50.000 đến 150.000 nghìn đồng. Bạn có thể liên hệ với ngân hàng để tham khảo các mức giá để mở loại thẻ mà bạn muốn.

Thời gian mở thẻ ATM

10 ngày sau khi thực hiện thủ tục mở thẻ ATM, bạn sẽ nhận được thẻ và thực hiện kích hoạt tài khoản.  Tuy nhiên, có thể có một số ngân hàng có thời gian mở thẻ lâu hơn. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc về thời gian mở thẻ ATM trước khi bắt đầu làm thẻ.

Như vậy, 17 tuổi hoàn toàn được làm thẻ ATM. Tuy nhiên ở tuổi 17 hay ở bất cứ độ tuổi nào, bạn nên có sự tìm hiểu và tham khảo trước khi mở thẻ ATM. Trên đây là một số thông tin về thẻ ATM mà Inslaw muốn chia sẻ cho các bạn để trả lời cho câu hỏi “17 tuổi làm thẻ ATM có được không?”. Hi vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích với những thông tin trong bài viết.

Để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của Inslaw tư vấn cụ thể, đầy đủ và chuẩn xác nhất về quy định mới nhất của luật lao động về nghỉ việc, vui lòng liên hệ theo số hotline của công ty: 09 61 349 060.

Bạn đang xem bài viết “17 tuổi làm thẻ atm được không? Hình thức thực hiện thế nào?” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.