Công bố mỹ phẩm ở đâu

Đối với mỗi cá nhân, tổ chức sản xuất hay kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm thì điều quan trọng để sản phẩm của mình được lưu thông hợp pháp trên thị trường và tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng, đưa chất lượng sản phẩm của mình lên cao chính là công bố mỹ phẩm. Việc công bố mỹ phẩm có ý nghĩa rất đặc biệt không chỉ đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, phân phối mỹ phẩm mà còn có những người tiêu dùng, tạo được sự tín nhiệm đối với sản phẩm mỹ phẩm. Vậy công bố mỹ phẩm ở đâu? bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết thắc mắc trên.

Mỹ phẩm là gì? Công bố mỹ phẩm là gì?

Trước hết, để hiểu về các quy định pháp luật liên quan đến công bố mỹ phẩm, chúng ta cần tìm hiểu mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là những chất hoặc sản phẩm được sử dụng để trang điểm, chăm sóc hoặc tạo mùi hương cho cơ thể con người. Mỹ phẩm thường được chế tạo từ những chất trong tự nhiên như tinh chất các loại hoa, dầu dừa, dầu tràm,… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem chống nắng, phấn nước, kem nền, son, ….

Bài viết liên quan  Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Tại sao cần công bố mỹ phẩm?

Hiện nay, các loại mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài rất được người dân trong nước tin dùng như mỹ phẩm từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ, Nga,… Đối với những cá nhân, tổ chức kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu trước khi mỹ phẩm được lưu thông trên thị trường. Khi hoàn thành thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Công bố mỹ phẩm ở đâu? Cơ quan nào tiếp nhận?

Để nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm, trước hết cần chuẩn bị hồ sơ. Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/ TT – BYT quy định về quản lý mỹ phẩm thì hồ sơ công bố mỹ phẩm cần những tài liệu sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (số lượng: 02 bản);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (số lượng: 01 bản sao)
 • Giấy ủy quyền (gồm bản chính hoặc bản sao có chứng thực). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực hợp pháp và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Áp dụng đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:
  • CFS do nước sở tại cấp (còn hạn). Trường hợp CFS không nêu yêu cầu về thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
  • CFS cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.
Bài viết liên quan  Tổng mức đầu tư bao nhiêu thì phải đấu thầu

Thực hiện công bố mỹ phẩm ở đâu theo quy định pháp luật hiện hành?

Hồ sơ sau khi được hoàn thành nộp 01 bộ tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:   

 • Mỹ phẩm nhập khẩu: Nộp ở Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.
 • Mỹ phẩm sản xuất trong nước: Nộp ở Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Với sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.
 • Mỹ phẩm kinh doanh ở phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh sẽ tiến hành thực hiện công bố ở Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành thực hiện công bố ở Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Trên đây là bài viết giúp Quý khách hàng giải quyết thắc mắc công bố mỹ phẩm ở đâu? của công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ và tư vấn về các hồ sơ, thủ tục liên quan đến công bố mỹ phẩm, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn

Bạn đang xem bài viết “Công bố mỹ phẩm ở đâu tại Hà Nội & HCM? Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ” tại chuyên mục “Dịch vụ giấy phép”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.