Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Để đưa một sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tiêu thụ, các doanh nghiệp bắt buộc phải công bố mỹ phẩm. Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho tiêu thụ mỹ phẩm các cá nhân, tổ chức phải chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến sự an toàn và chất lượng của sản phẩm. Để dễ dàng thực hiện các quy định của pháp luật về hồ sơ công bố mỹ phẩm, bài viết này, chúng tôi xin gửi đến quý khách các yêu cầu cũng như quy định về hồ sơ công bố.

Công bố mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là những chất, hợp chất có tác dụng làm thay đổi dung nhan của con người, khiến vẻ về ngoài của con người trở nên nổi bật hơn. Hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm đến từ nhiều quốc gia như mỹ phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm trang điểm mặt, mỹ phẩm cho tóc,…

Để mỹ phẩm được lưu thông trên thị trường thì các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm bắt buộc phải công bố mỹ phẩm. Sau khi làm các hồ sơ, thủ tục xin công bố mỹ phẩm, cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm. Việc công bố mỹ phẩm là căn cứ để xác định trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng và khiến khách hàng yên tâm hơn về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Bài viết liên quan  Các bước thành lập doanh nghiệp 

Hồ sơ công bố mỹ phẩm bao gồm những gì?

Căn cứ vào quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/ TT – BYT quy định về quản lý mỹ phẩm thì hồ sơ công bố mỹ phẩm cần những tài liệu sau:

 • 02 bản Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, kèm dữ liệu công bố ;
 • Bản sao có chữ ký và đóng dấu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản chính Giấy ủy quyền. Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền là bản có chứng thực hợp pháp và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 
 • Đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cần Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): 
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản chính CFS do nước sở tại cấp (còn hạn). Nếu CFS không nêu yêu cầu về thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
 • CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.           

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nộp ở đâu?

Cá nhân, tổ chức có thể nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc theo đường bưu điện tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Với mỹ phẩm nhập khẩu: Nộp hồ sơ sản phẩm mỹ phẩm ở Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.
 • Với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm ở Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Với sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.
 • Đối với mỹ phẩm kinh doanh ở phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh sẽ tiến hành thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.
Bài viết liên quan  Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nào?

Thời gian nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

 • 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong ngày 05 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thông báo với đơn vị nộp hồ sơ để sửa đổi bổ sung hồ sơ. Thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không hợp pháp.

Những lưu ý đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được lập theo mẫu Phụ lục Thông tư này. Phiếu công bố phải được người đại diện theo pháp luật ký, đóng dấu giáp lai của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại mỗi công ty sản xuất khác nhau thì công bố riêng. Trường hợp có từ hai công ty tham gia các công đoạn sản xuất để sản xuất ra một sản phẩm thì lập chung trong một Phiếu công bố và trong đó phải nêu rõ tên và địa chỉ đầy đủ của từng công ty tham gia.
 • Thành phần ở trong công thức sản phẩm được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần.
 • Nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. 
 • Tên của thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế (International Nomenclature of Cosmetic Ingredients – INCI) quy định trong các ấn phẩm mới nhất.
Bài viết liên quan  Làm giấy khai tử cần những gì?

Trên đây là bài viết về quy định của pháp luật về hồ sơ công bố mỹ phẩm mà chúng tôi gửi đến Quý khách hàng. Để được hỗ trợ và tư vấn về các hồ sơ, thủ tục liên quan đến công bố, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn

Bạn đang xem bài viết “Hồ sơ công bố mỹ phẩm bao gồm những gì? Nộp tại cơ quan nào?” tại chuyên mục “Dịch vụ giấy phép”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.