17 tuổi có đứng tên xe được không

17 tuổi có đứng tên xe được không

Xã hội ngày càng phát triển, cơ sở giao thông hạ tầng cũng được nâng cao để phục vụ nhu cầu đi lại của con người. Ai cũng có nhu cầu sở hữu một chiếc xe để có thể thuận tiện trong việc đi lại phục vụ học tập cũng như công việc. Đặc biệt với tình hình xã hội nước ta hiện nay, xe máy là một phương tiện thông dụng với tất cả mọi người, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của con người. Xe máy vừa phù hợp với người đi làm, đi học thậm chí đi du lịch, vì vậy ai cũng mong muốn được sở hữu chiếc xe của riêng mình. Nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể đứng tên xe máy, vì phương tiện giao thông tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người nên pháp luật cũng có những quy định về người tham gia giao thông. Vậy 17 tuổi có được đứng tên xe không? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp Quý khách tìm hiểu cụ thể vấn đề này.

 • Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký khai tử chi tiết nhất 2021
 • Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?
 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký biện pháp bảo đảm

17 tuổi có được đứng tên xe không ?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 thì để được cấp giấy đăng ký xe, loại xe đăng ký phải đáp ứng yêu cầu của pháp luật bao gồm xe phải có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu đáp ứng được các điều kiện trên sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy đăng ký xe và biển số xe.

Bài viết liên quan  Mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới nhất 2020

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015:

 • Giao dịch dân sự của người chưa đủ 16 tuổi sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập và thực hiện.
 • Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ những giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
 • Người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, (trừ những giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.)

Như vậy, từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi là cá nhân có thể tự mình thực hiện các giao dịch đối với tài sản của bản thân. Vì vậy, nếu 17 tuổi hoàn toàn có thể đứng tên đăng ký xe. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện giao dịch mua bán xe thì cần người đại diện theo pháp luật đồng ý thì mới được xác lập và thực hiện giao dịch.

Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy phép quảng cáo đầu đủ chi tiết 2023

Thủ tục đăng ký đứng tên xe bao gồm các giấy tờ:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế
 • Giấy tờ của chủ xe.
Bài viết liên quan  Đổi tiền rách ngân hàng agribank

Chủ xe khi đăng ký cần có các giấy tờ như:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (Nếu chưa có CMND thì cung cấp sổ hộ khẩu).
 • Giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc giấy chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên hoặc giấy giới thiệu của trường.

Giấy tờ xe cần có các tài liệu như:

 • Giấy bán hoặc hợp đồng mua bán xe.
 • Hợp đồng tặng cho
 • Văn bản thừa kế
 • Hoá đơn bán hàng

Cơ quan làm thủ tục đăng ký xe:

Nộp hồ sơ đến cơ quan Công an cấp huyện để làm giấy đăng ký xe và biển số xe.

Đó là những điều kiện để đăng ký xe, nhưng có những trường hợp được đứng tên xe nhưng chưa đủ điều kiện để điều khiển xe. Pháp luật có quy định về tuổi và sức khỏe của người điều khiển phương tiện xe máy như sau:

 • Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.
 • Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
 • Người đủ 21 tuổi trở lên được điều khiển xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
 • Người đủ 24 tuổi trở lên được điều khiển xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
 • Người đủ 27 tuổi trở lên được điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);
 • Người điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi có độ tuổi tối đa là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.
Bài viết liên quan  Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử

Như vậy, đối với những người 17 tuổi mặc dù đã đủ điều kiện để đứng tên xe nhưng vẫn chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy. Để có thể điều khiển xe gắn máy, người lái xe cần đáp ứng cả những tiêu chuẩn về độ tuổi và bằng lái xe.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề 17 tuổi có được đứng tên xe không theo quy định của pháp luật hiện hành. Vấn đề về an toàn giao thông hiện nay được thực hiện rất nghiêm túc và chặt chẽ, vì vậy chúng ta nên tìm hiểu những quy định pháp luật về giao thông để tránh việc bị xử phạt. Mọi thông tin tư vấn và thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết, tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu).
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “17 tuổi có đứng tên xe được không? Đối với xe 150cc và xe 110cc?” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

4 thoughts on “17 tuổi có đứng tên xe được không

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Theo Điều 21 Bộ Luật Dân sự 2015 thì Người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, (trừ những giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.) Như vậy, từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi là cá nhân có thể tự mình thực hiện các giao dịch đối với tài sản của bản thân. Vì vậy, nếu bạn 17 tuổi hoàn toàn có thể đứng tên đăng ký xe. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện giao dịch mua bán xe thì cần người đại diện theo pháp luật đồng ý thì mới được xác nhận.
   Mặc dù bạn đã đủ điều kiện để đứng tên trên giấy đăng ký xe nhưng vẫn chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy dung tích 150cc. Đến khi đủ 18 tuổi thì bạn mới được điều khiển xe khi tham gia giao thông (căn cứ Điều 60 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12)
   Thông tin đến bạn!

 1. Lê hồng hải yến says:

  Nếu em chưa đủ 18 tuổi em đi mua xe máy mới cụ thể là tay ga thì em có được đứng tên xe không ạ. Em cảm ơn

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Theo Điều 21 Bộ Luật Dân sự 2015 thì Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự trừ những giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý). Như vậy, nếu bạn từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì hoàn toàn có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện các giao dịch mua bán xe thì cần người đại diện theo pháp luật của bạn (có thể là ba mẹ của bạn) đồng ý.
   Thông tin đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.