Thành lập công ty chứng khoán

Thành lập công ty chứng khoán hiện đang là một trong những xu hướng phát triển được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Phương thức kinh doanh và phương thức kinh doanh của công ty đòi hỏi phải tuân thủ luật chứng khoán trong các giao dịch. Đầu tư chứng khoán đang tạo nên “cơn sốt vàng” trên toàn thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là thị trường tài chính Việt Nam. Do đó, sự phát triển của các sở giao dịch chứng khoán cũng khá mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận rất lớn cho các công ty chứng khoán. Để giúp quý khách hàng có thể thủ tục nhanh chóng và hiệu quả, Inslaw cung cấp dịch vụ và hướng dẫn thủ tục thành lập công ty chứng khoán như sau:

Công ty chứng khoán được hiểu là gì?

Để tìm hiểu về các thủ tục thành lập công ty chứng khoán, trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về các loại hình kinh doanh của công ty chứng khoán. Theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty chứng khoán là tổ chức có tư cách pháp nhân được thành lập dựa trên mã số giao dịch chứng khoán. Các hoạt động bao gồm: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Vai trò của việc thành lập công ty chứng khoán

Việc thành lập công ty chứng khoán là bước đi cần thiết trong thời đại kinh doanh số hiện đại. Giúp bắt kịp xu hướng đầu tư của thời đại và mở rộng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Đối với mỗi chủ đề, vai trò của công ty chứng khoán chiếm một vị trí quan trọng.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán

Các công ty muốn phát hành cổ phiếu ra thị trường để huy động vốn cần có các nhà tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Do đó, công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc huy động vốn. Từ đó, các giao dịch có thể diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Bài viết liên quan  Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nào?

Đối với nhà đầu tư chứng khoán

Đối với nhiều người, đầu tư vào cổ phiếu là một kênh đầu tư hấp dẫn. Để tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần mở tài khoản tại công ty chứng khoán. Tương tự, việc thành lập công ty chứng khoán không khác gì việc thành lập các tổ chức trung gian bắt buộc. Nó giúp cho việc mua bán cổ phiếu thông qua mọi hoạt động môi giới để mang lại giá trị lợi nhuận.

Chưa kể, các công ty chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư những kiến ​​thức và lời khuyên quý giá có thể gia tăng cơ hội và giảm thiểu rủi ro đáng kể. Cố vấn của công ty chứng khoán sẽ là cố vấn vàng cho tất cả các nhà đầu tư.

Đối với thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán là tổ chức góp phần tạo ra giá trị cổ phiếu ở nhiều cấp độ thị trường. Đặc biệt:

 • Trên thị trường sơ cấp, các công ty chứng khoán giúp phát hành và định giá cổ phiếu doanh nghiệp ra công chúng.
 • Trên thị trường thứ cấp, các công ty chứng khoán đã góp phần điều tiết thị trường, giúp quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn. Các hoạt động như tăng thu nhập chính của công ty và tạo tính thanh khoản song hành với nhau, giúp điều chỉnh thị trường giá cổ phiếu.

Đối với cơ quan chức năng quản lý

Công ty chứng khoán là đơn vị nắm giữ toàn bộ thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Bao gồm: thông tin chứng khoán, giá trị chuyển đổi, tin tức về tổ chức phát hành chứng khoán, tạo kho dữ liệu ngành và thông tin công ty. Cơ quan quản lý thị trường sẽ xây dựng chính sách giám sát thị trường hợp lý trên cơ sở này.

Các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định của pháp luật về chứng khoán, đặt nền tảng cho việc kiểm soát thông tin nhà đầu tư, nhanh chóng phát hiện các hành vi sai trái và giảm thiểu rủi ro.

===>>> Bạn đọc cần tư vấn cụ thể hơn >>CLICK VÀO ĐÂY<<

Các hình thức kinh doanh chứng khoán

Theo “Luật chứng khoán” hiện hành, có 7 hình thức giao dịch chứng khoán, trong đó có 4 hình thức chính:

 • Môi giới chứng khoán: Được hiểu là người trung gian mua bán chứng khoán cho khách hàng.
 • Kinh doanh chứng khoán: là việc các công ty chứng khoán tự mình mua và bán chứng khoán.
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán: Là hình thức mua bán chứng khoán trong đó doanh nghiệp cam kết với tổ chức phát hành sẽ thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán và chấp nhận một phần hoặc toàn bộ của tổ chức phát hành.
 • Công ty tư vấn đầu tư chứng khoán: phân tích các vấn đề liên quan đến chứng khoán mà khách hàng định đầu tư.
Bài viết liên quan  Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày

Ngoài 4 hình thức kinh doanh phổ biến trên thì các doanh nghiệp hiện nay còn thực hiện một số hoạt động kinh doanh như: lưu ký chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

Trong phạm vi bài viết này, Inslaw sẽ cung cấp cho bạn 4 hình thức thủ tục và điều kiện thành lập công ty kinh doanh chứng khoán phổ biến sau đây: môi giới chứng khoán, kinh doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán, phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán theo luật hiện hành

Điều kiện về vốn

Kinh doanh chứng khoán là một trong những ngành có vốn thuê thấp nhất. Do đó, khi muốn đăng ký kinh doanh ngành này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về vốn tối thiểu sau:

 • Môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán: tối thiểu 25 tỷ đồng
 • Khối lượng giao dịch chứng khoán là 100 tỷ đồng
 • Số tiền bảo lãnh phát hành chứng khoán là 165 tỷ đồng

Vì vậy, nhìn chung, tất cả các loại hình giao dịch chứng khoán đều có yêu cầu về vốn rất cao. Nhưng hiện nay, theo Luật Công ty 2020, các công ty không còn được phép có vốn ngắn hạn như trước nữa. Vì vậy, các công ty dự định kinh doanh nên tích cực đầu tư kinh phí.

Điều kiện về chủ thể thành lập

 • Đối với cá nhân tặng cho công ty: Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 không cấm họ tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp, ví dụ như công chức, viên chức … phải có đủ khả năng tài chính và phải sử dụng quỹ của mình và không sử dụng các khoản vay từ các cá nhân hoặc tổ chức khác.
 • Đối với tổ chức tham gia góp vốn: Phải đảm bảo hoạt động kinh doanh trong hai năm đầu phải có lãi và không có lỗ lũy kế trong vòng 5 năm. Thời gian sử dụng tối thiểu phải là 5 năm.
Bài viết liên quan  Sự khác biệt về Vốn chủ sở hữu so với Lợi nhuận giữ lại

Điều kiện về cơ cấu, tổ chức

 • Công ty chứng khoán phải có ít nhất hai thành viên hợp nhất thành tổ chức, nếu thành lập tổ chức rót vốn phải là công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng thương mại.
 • Tổng số cổ phần của các cổ đông sáng lập của tổ chức và tổng vốn góp phải từ 65% vốn điều lệ trở lên, trong đó tổ chức là công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại ít nhất là 30%.

Điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật

 • Có trụ sở đáp ứng yêu cầu và đảm bảo an toàn, trật tự, an toàn theo quy định của pháp luật.
 • Có hệ thống chữa cháy và dập lửa theo luật phòng cháy chữa cháy.
 • Có đủ thiết bị giao dịch chứng khoán đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Điều kiện hành nghề

 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc phải có chứng chỉ nghiệp vụ phân tích tài chính hoặc chứng chỉ nghiệp vụ quản lý quỹ.
 • Người lao động kinh doanh chứng khoán phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về việc thành lập công ty chứng khoán của Inslaw, mong thông qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu hơn những điều kiện, thông tin cần thiết để chuẩn bị cho việc kinh doanh của mình. Nếu như trong quá trình tìm hiểu mà khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 09 61 349 060
 • Gmail: hangluatthanhcong@gmail.com

Bạn đang xem bài viết “Thành lập công ty chứng khoán uy tín, chuyên nghiệp toàn quốc” tại chuyên mục “Dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.