Đơn ly hôn thuận tình viết sẵn

Cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn như thế nào khi hai vợ chồng đồng thuận kết thúc cuộc hôn nhân? Hiện nay, khi làm đơn ly hôn có rất nhiều mẫu đơn khác nhau. Nhưng với trường hợp khác nhau thông thường có có mẫu riêng. Và với trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì cách viết sẽ được hướng dẫn như dưới đây.

 • Hướng dẫn quy định mới nhất 2021 về phân chia tài sản khi ly hôn
 • Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mới nhất
 • Ly hôn thuận tình nhưng chồng không ra tòa thì xử lý như thế nào?

Những vấn đề cần lưu ý trước khi viết đơn ly hôn

Ly hôn là khi cả người không thể chung sống với nhau và đi đến quyết định chấm dứt cuộc sống hôn nhân. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 55, khi hai vợ chồng tình nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con… thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Nguyên nhân ly hôn không phải ai cũng giống nhau nhưng xét một cách tổng thể thì có thể kể đến một số nguyên nhân dưới đây:

 • Quan điểm trong cuộc sống của vợ chồng khác nhau mặc dù đã nhiều lần cố gắng. Điều này khiến tình cảm vợ chồng không còn và không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân nữa.
 • Khi 2 người có nhiều mâu thuẫn và kéo dài khiến mục đích hôn nhân không đạt được. Chính điều đó khiến hai người không thể kiềm chế được bức xúc và không còn muốn sống chung dưới một mái nhà.
 • Một trong 2 người vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như: Ngoại tình, bạo lực gia đình… Từ đó, khiến tình cảm rạn nứt và cả hai đều mệt mỏi.

Vậy khi vợ chồng thuận tình ly hôn cần lưu ý những gì?

Khi đã thuận tình ly hôn thì thường đã thỏa thuận với nhau về các vấn đề khác như con chung, tài sản và công nợ. Với trường hợp này cần:

 • Về con chung: Khi làm đơn ly hôn thuận tình viết sẵn, hai bên cần làm là nêu rõ có mấy người con và yêu cầu nuôi dưỡng và cấp dưỡng đối với từng người con. Với trường hợp con đã trên 07 tuổi thì sẽ dựa theo nhu cầu và quyết định của người con theo kết quả thỏa thuận.
 • Về tài sản chung: Đây là vấn đề thỏa thuận giữa hai vợ chồng và cần được viết rõ đề nghị theo thông tin cụ thể về từng loại tài sản. Trường hợp nếu không có tài sản chung cũng cần nêu rõ và không yêu cầu Tòa án chia.
 • Về công nợ: Nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận về vấn đề công nợ chung và muốn tòa án công nhận thì cũng cần nêu rõ khi viết đơn ly hôn. Tuy nhiên, nếu không có thì không cần ghi và cũng không yêu cầu tòa án.
Bài viết liên quan  Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nào?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn 2020

Trước khi viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn, bạn cần hiểu rõ về khái niệm ly hôn thuận tình. Đây là trường hợp ly hôn mà vợ chồng đã thỏa thuận và thống nhất với nhau về 3 vấn đề chính:

 • Thứ nhất, thỏa thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân.
 • Thứ hai, thỏa thuận về vấn đề con chung.
 • Thứ ba, thỏa thuận về vấn đề tài sản.

Khi những thỏa thuận này đã được hai bên thống nhất thì sẽ tiến hành viết đơn theo mẫu của tòa án.

Vậy cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn như thế nào?

 • Thứ nhất: cần trình bày đầy đủ các thỏa thuận cụ thể đã được nêu như trên giữa hai bên. Cũng cần lưu ý các thỏa thuận về vấn đề con chung và tài sản của vợ chồng. Trong đó, phải đảm bảo quyền lợi tối thiểu của phụ nữ và trẻ em. Chỉ như vậy, Tòa án mới xem xét chấp nhận việc thuận tình ly hôn. Ngoài ra, khi viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.
 • Thứ hai: khi viết đơn đơn ly hôn thuận tình bạn có thể viết tay hoặc đánh máy miễn sao thấy thuận tiện. Tuy nhiên, lưu ý cần viết theo mẫu mà luật quy định để đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản như bản mẫu yêu cầu.
 • Thứ ba: thông thường với mỗi Tòa án ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có quy định về mẫu đơn ly hôn thuận tình khác nhau. Do đó, trước khi viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn bạn cần bắt buộc phải đến trụ sở Tòa án xin mẫu đơn ly hôn thuận tình.
Bài viết liên quan  Đăng ký mã số thuế cá nhân 2020

Thực hiện theo đúng những chỉ dẫn trên đây là bạn đã hoàn thành đơn ly hôn thuận tình. Chú ý viết đúng chỉ dẫn và đúng yêu cầu của Tòa án để thủ tục ly hôn được thực hiện nhanh chóng.

Đơn ly hôn thuận tình viết sẵn được giải quyết bao lâu?

Tại Điều 363 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục hôn nhân và xử lý đơn yêu cầu ly hôn như sau:

Nhận đơn ly hôn

Kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, tài liệu và chứng cứ kèm theo, trong 03 ngày làm việc thì Chánh án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Theo đó:

 • Với trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ thông tin theo quy định thì thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi và bổ sung. Thời gian này thường là 07 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu.
 • Với trường hợp yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, thẩm phán sẽ tiến hành thủ tục thụ lý dân sự. Nhưng nếu hết hạn mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung thì thẩm phán sẽ trả lại đơn yêu cầu, tài liệu và chứng cứ.
 • Với trường hợp tòa đã thấy đủ điều kiện thụ lý thì thẩm phán sẽ thực hiện theo các bước sau: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận thông báo, người nhận thông báo cần nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật thì không cần nộp.

Tòa án sẽ bắt đầu thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp lệ phí yêu cầu về việc dân sự. Trường hợp không phải nộp thì Thẩm phán sẽ thụ lý kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Căn cứ vào đó, nếu xét thấy cần thiết thì trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, thẩm phán sẽ tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em. Những vấn đề tham khảo là hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ chồng có liên quan đến con cái.

Bài viết liên quan  Hồ sơ giải thể công ty

Tiến hành hòa giải

Bất kỳ vụ ly hôn nào tòa án cũng sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Lúc này, tòa án sẽ giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình. Đồng thời, tòa án cũng sẽ giải thích về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình khác.

Giải quyết thủ tục ly hôn

 1. Trường hợp 1: Hòa giải thành công
 2. Trường hợp 2: Hòa giải không thành công
 3. Trường hợp 3: Hòa giải đoàn tụ không thành và không thỏa thuận được

Trường hợp không hòa giải được và hai bên cũng không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông con, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục còn thì tòa án sẽ đình chỉ giải quyết dân sự về công nhận thuận tình ly hôn. Đồng thời, các thỏa thuận về nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn cũng bị đình chỉ và tiến hành thụ lý giải quyết.

Như vậy, giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết trọng khoảng 01 tháng hoặc hơn 01 tháng. Thời gian ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào thời điểm hồ sơ vụ án mà tòa án sẽ giải quyết nhanh hoặc chậm. Ngoài ra, thái độ thiện chí của hai bên cũng quyết định đến việc thủ tục có được thực hiện nhanh chóng hay không.

Trên đây là hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích và hoàn thành thủ tục một cách nhanh gọn. 

Bạn đang xem bài viết “Đơn ly hôn thuận tình viết sẵn bản mới nhất do toàn án soạn” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.