Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Chào luật sư, doanh nghiệp tôi đang hoạt động là doanh nghiệp do nhà đầu tư Hàn Quốc thành lập tại Việt Nam để hoạt động kinh doanh, nay nhà đầu tư là công ty Hàn Quốc muốn tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp tại Việt Nam để hoạt động, nghe nói phải điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, chúng tôi chưa biết thủ tục thực hiện như thế nào, vậy mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Inslaw, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin chia sẻ, giải đáp cho bạn như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam để thành lập tổ chức kinh tế phải được cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCN). Được thể hiện dưới dạng văn bản, bản điện tử ghi nhận các thông tin mà nhà đầu tư đã đăng ký về dự án đầu tư.

Một nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng không phải cứ giữ nguyên thực trạng như thời điểm đăng ký ban đầu trong suốt nhiều năm hoạt động. Vậy, khi nhà đầu tư có nhu cầu thay đổi về một trong các nội dung đăng ký đầu tư (vốn đầu tư, quy mô dự án, số lượng nhà đầu tư, …), thì phải thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư theo quy định.

Các trường hợp cần phải điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Pháp luật quy định, khi nhà đầu tư có nhu cầu thay đổi nội dung GCN đăng ký đầu tư thì phải thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh GCN theo quy định pháp luật. Vậy GCN này gồm những nội dung gì?

Điều 39 Luật Đầu tư 2014 quy định về nội dung GCN đăng ký đầu tư bao gồm: Tên và địa chỉ của nhà đầu tư; tên của dự án đầu tư được thực hiện tại Việt Nam; địa điểm thực hiện dự án và diện tích đất sử dụng; Mục tiêu, quy mô của dự án; vốn đầu tư cho dự án; thời hạn hoạt động của dự án,… Khi có sự thay đổi về một trong các nội dung này, nhà đầu tư phải nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh nội dung GCN đăng ký đầu tư tại cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết liên quan  Tư vấn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư

Tổ chức kinh tế cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận
 • Bản báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án
 • Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư (trừ trường hợp thay đổi tên và địa chỉ của nhà đầu tư; tên của dự án đầu tư được thực hiện tại Việt Nam)
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với nhà đầu tư là cá nhân (CMND/CCCD/HC); giấy tờ chứng thực tư cách pháp nhân đối với nhà đầu tư là tổ chức (GCN thành lập/tài liệu đương khác)
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp
 • Đề xuất dự án đầu tư (ví dụ: đề xuất dự án đầu tư mở rộng trong trường hợp muốn mở rộng quy mô)
 • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư

Các bước thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Với sự hỗ trợ của Luật Inslaw, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp thông tin và giấy tờ cần thiết để thực hiện công việc. Các vấn đề còn lại, chúng tôi sẽ đại diện nhà đầu tư thực hiện:

Bước 1. Tiếp nhận thông tin, tư vấn định hướng các công việc cơ bản cần làm

Bước 2. Lập thư tư vấn với quy trình, các bước thực hiện công việc và báo chi phí

Bước 3. Soạn thảo hồ sơ và gửi cho khách hàng kiểm tra rồi ký

Bước 4. Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan đăng ký đầu tư:

 • Trường hợp thay đổi tên, địa chỉ nhà đầu tư; thay đổi tên dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh GCN trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ
 • Đối với việc thay đổi các nội dung khác như địa điểm dự án, vốn đầu tư của dự án, quy mô, … Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Bước 5. Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng

Thời hạn điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP  quy định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Tùy thuộc vào nội dung đăng ký điều chỉnh, thời hạn pháp luật quy định cũng khác nhau. Như đã nêu ở nội trên, đối với việc thay đổi tên, địa chỉ của nhà đầu tư; thay đổi tên dự án đầu tư thì thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các nội dung khác, thời hạn điều chỉnh là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bài viết liên quan  Giấy chứng nhận đầu tư

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư

 • Phòng kinh tế đối ngoại  – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở
 • Theo quy định pháp luật, thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ hợp lệ.

Trên thực tế, tùy thuộc vào từng trường hợp, tình hình cụ thể, thời gian thực hiện có thể kéo dài hơn theo quy định pháp luật.

Chi phí thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Chi phí là vấn đề mà hầu hết khách hàng đều quan tâm khi nhờ đến một đơn vị nào đó tư vấn và thực hiện thủ tục. Luật Inslaw với đội ngũ luật sư và chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, đầu tư hiểu được vấn đề này của doanh nghiệp. Chúng tôi xây dựng một mức chi phí phù hợp dựa trên những kinh nghiệm hoạt động thực tế để có thể hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư.

Tùy vào từng trường hợp sẽ có những mức chi phí dịch vụ khác nhau, chúng tôi cũng xây dựng các gói dịch vụ từ cơ bản đến hoàn thiện, cam kết với khách hàng không phát sinh chi phí và thời gian thực hiện như đã thỏa thuận. Hãy liên hệ trực tiếp với Luật Inslaw để chúng tôi nắm được vấn đề của doanh nghiệp và có những tư vấn sơ bộ ban đầu. Sau khi vạch rõ được quy trình, thủ tục cần thực hiện, Luật Inslaw sẽ gửi tới doanh nghiệp thư tư vấn cùng với bảng chi phí dịch vụ thực hiện công việc.

Sau khi điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cần phải làm gì?

Sau khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với các nội dung cho phù hợp với những nội dung mới thay đổi.

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành.

Bài viết liên quan  Gia hạn giấy chứng nhận đầu tư

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đầu tư 2014
 • Nghị định số 118/2015/NĐ-CP  quy định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư
 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

Dịch vụ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty luật Inslaw

Luật Inslaw là đơn vị tư vấn luật với đội ngũ chuyên gia, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư. Chúng tôi luôn tự tin về chất lượng dịch vụ đem tới cho khách hàng. 

Luật Inslaw cung cấp dịch vụ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cam kết về thời gian và chi phí đã thỏa thuận với khách hàng và hỗ trợ khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục:

 • Tư vấn định hướng giải pháp cho mong muốn của khách hàng
 • Soạn thảo hồ sơ cho khách hàng duyệt và ký
 • Làm việc với cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ
 • Theo dõi tiến độ, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc với cơ quan thẩm quyền
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề sau khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Dịch vụ hậu mãi và cùng đồng hành với doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sau này.

Trên thực tế, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là công việc mà hầu hết các nhà đầu tư hoạt động theo Giấy chứng nhận này đều thực hiện ít nhất là 01 lần trong suốt quá trình hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Luật Inslaw đã làm việc và đăng ký điều chỉnh thành công cho rất nhiều dự án án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nên thủ tục này, doanh nghiệp có thể yên tâm ủy quyền để Inslaw được hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Trân trọng!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW
Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
Email: hangluatthanhcong@gmail.com
Website: http://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Tư vấn điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đầy đủ A – Z năm 2020” tại chuyên mục “dịch vụ tư vấn đầu tư”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.