Đăng ký nhãn hiệu trọn gói

Đăng ký nhãn hiệu có lẽ đã không còn xa lạ trong xã hội kinh tế 4.0 lên ngôi như hiện nay. Để xác lập quyền của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu của sản phẩm/dịch vụ và được pháp luật bảo vệ quyền lợi, ngăn chặn sự xâm phạm nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh, việc đăng ký là việc làm cần thiết và quan trọng.

Vậy đăng ký nhãn hiệu là gì, khi nào nhãn hiệu được bảo vệ?

Theo quy định tại khoản 16 điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã định nghĩa nhãn hiệu là “dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Với nhãn hiệu, chúng ta có thể phân biệt được sản phẩm/dịch vụ này là của công ty nào sản xuất, có khác gì so với sản phẩm/dịch vụ của một công ty khác khi đều kinh doanh cùng một mặt hàng. 

Nhãn hiệu sẽ chỉ được bảo hộ/bảo vệ một cách hợp pháp khi chủ sở hữu nhãn hiệu  thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và các quốc gia khác nếu muốn bảo hộ tại nước ngoài.

Vậy trước khi tìm hiểu về cách thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cần hiểu rõ bản chất của nhãn hiệu và các loại nhãn hiệu

Các loại nhãn hiệu hiện nay

 • Nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ được sử dụng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ thể này với tổ chủ thể khác;
 • Nhãn hiệu tập thể được dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể không phải là thành viên của tổ chức đó.
 • Nhãn hiệu chứng nhận cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Nhãn hiệu liên kết được hiểu là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.
 • Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Bài viết liên quan  Đăng ký bản quyền phần mềm

Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng Luật Inslaw khuyên khách hàng nên đăng ký nhãn hiệu để bảo vệ nhãn hiệu của mình trước khi bị đối thủ đăng ký trước.

Điều kiện để bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam theo quy định

 • Là dấu hiệu được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó để có thể nhìn thấy được, bao gồm cả màu sắc
 • Không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của chủ thể khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng một nhóm hoặc các nhóm sản phẩm/dịch vụ liên quan mà đã nộp đơn trước đó. Ví dụ nhãn hiệu Aquafina đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký cho nhóm 32 nên các nhãn hiệu như Aquafina hoặc Aquafina sẽ không được chấp thuận bảo hộ vì gây nhầm lẫn với sản phẩm Aquafina. Quý khách lưu ý, trong trường hợp quý khách thích tên Aquafina cho sản phẩm máy in, xe máy,… thì vẫn có khả năng đăng ký được nếu như chưa có chủ thể nào đăng ký đó cho nhóm này.

Nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ nếu có các dấu hiệu sau đây:

 • Có sự trùng lặp hoặc nhìn tương tự và có thể gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước trên thế giới.
 • Có sự trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, trừ khi được cơ quan, tổ chức đó cho phép; tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;
 • Có sự trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;
 • Nhãn hiệu mang tính chất gây sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký thông thường cho sản phẩm/dịch vụ bao gồm:

 1. 09 mẫu nhãn hiệu;
 2. Danh mục sản phẩm, dịch vụ quý khách dự định đăng ký;
 3. Giấy ủy quyền cho Luật Inslaw thực hiện dịch vụ.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu đăng ký tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, quý khách cần cung cấp thêm một số giấy tờ sau:

 1. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể đối với đăng ký tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể nhãn hiệu chứng nhận;
 2. Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm/dịch vụ.
 3. Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).
Bài viết liên quan  Đăng ký mã vạch trọn gói

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

 1. Chủ sở hữu nhãn hiệu nộp hồ sơ đăng ký hoặc ủy quyền cho đại diện nộp hồ sơ đăng ký. Nộp bộ hồ sơ đăng ký tới Cục Sở hữu trí tuệ và nộp phí lệ phí nhà nước.
 2. Thẩm định hình thức: Sau khi đã nộp hồ sơ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức hay không trong thời gian 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Sau khi xem xét, nếu đơn đăng ký đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ban hành Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và đặng công bố đơn. Nếu đơn đăng ký không đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và chủ đơn phải tiến hành sửa đổi theo yêu cầu về nộp lại công văn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

 1. Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: nội dung bao gồm tất cả các thông tin liên quan đến đơn đã hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.
 2. Thẩm định nội dung. Kết quả: Thông báo dự định cấp văn bằng hoặc Thông báo không cấp văn bằng
 3. Cấp văn bằng: doanh nghiệp phải nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Quy trình đăng ký tại Luật Inslaw

 • Bước 1: Thiết kế, chuẩn bị nhãn hiệu để đăng ký
 • Bước 2: Phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ và tiến hành tra cứu sơ bộ để khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công. 
 • Bước 3: Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo đúng quy định.
 • Bước 4: Nộp đơn đăng ký độc quyền

Bảng giá nhãn hiệu tại Luật Inslaw: 

Chi phí đăng ký sẽ tùy thuộc vào phạm vi nhóm sản phẩm/dịch vụ mà nhãn hiệu muốn đăng ký bảo hộ tại Cục SHTT. Liên hệ Luật Inslaw ngay để biết thêm chi tiết.

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

 1. Mẫu nhãn hiệu và phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký.
 2. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể đối với nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đối với nhãn hiệu chứng nhận.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu

 • Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng
 • Thời hạn công bố đơn đăng ký là 02 tháng
 • Thời hạn thẩm định nội dung là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn
 • Thời hạn cấp văn bằng là 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng
 • Tổng thời gian trên thực tế đăng ký: 18 – 24 tháng.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật sở hữu trí tuệ 2005;
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa

Những câu hỏi gặp phải khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Nhãn hiệu có những chức năng gì trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Nhãn hiệu là yếu tố dùng để định danh thương hiệu của doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp với người sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Hiện nay, nền kinh tế đang trên đà phát triển, do vậy nếu không xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu sẽ gây bất lợi cho chủ nhãn hiệu khi không được pháp luật bảo hộ trong trường hợp có đối thủ hoặc chủ thể khác đăng ký trước hoặc làm giả/nhái sản phẩm/dịch vụ của mình.

Bài viết liên quan  Đăng ký bảo hộ sáng chế

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận đăng nhãn hiệu là bao lâu?

 Nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ sẽ được được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp muốn gia hạn, chủ đơn được quyền gia hạn không hạn chế khi kết thúc thời hạn bảo hộ.

Nhãn hiệu có thể được sửa đổi sau khi đăng ký không?

Đặc biệt lưu ý, chỉ có thể được sửa đổi đơn trong thời gian trước khi Cục SHTT ra “thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ (Điều 115 Luật Sở hữu trí tuệ)”.

Có thể sửa đổi nhãn hiệu đang trong giai đoạn thẩm định hay không?

Quý khách hoàn toàn có thể sửa đổi nhãn hiệu trong giai đoạn thẩm định. Chủ đơn có thể sửa đổi tuy nhiên việc sửa đổi đó không được làm thay đổi bản chất của nhãn hiệu so với ban đầu và không mở rộng phạm vi bảo hộ.

Liệu có cần thiết tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn hay không?

 • Tra cứu sơ bộ: Các chuyên viên pháp lý của Inslaw sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu của quý khách để xác định khả năng đăng ký được của nhãn hiệu đó hoàn toàn miễn phí.
 • Tra cứu chuyên sâu: Không bắt buộc nhưng Luật Inslaw khuyên khách hàng nên sử dụng bởi dịch vụ tra cứu chuyên sâu có trả phí nhưng sẽ đưa ra sự đánh giá lên tới 90% nhãn hiệu đó có đăng ký được hay không do chuyên viên trực tiếp tra cứu.

Luật Inslaw với đội ngũ Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm cùng các chuyên gia hàng đầu về doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về doanh nghiệp, kế toán –thuế, tư vấn thường xuyên, pháp chế nội bộ doanh nghiệp,…

Để có thể liên hệ với Luật sư, chuyên gia, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm của Luật Inslaw và nhận được tư vấn đầy đủ, chuẩn xác và nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 09 61 349 060.

Bạn đang xem bài viết “Đăng ký nhãn hiệu Trọn Gói bảo hành trọn đời trên khắp toàn quốc” tại chuyên mục “Sở hữu trí tuệ”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.