Đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

Hiện nay thời kỳ công nghệ số phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, bao gồm cả nghệ thuật. Nhiều nghệ sĩ đã bắt đầu quan tâm tới việc bảo hộ các tác phẩm trí tuệ của mình, trong đó có các bài hát. Xét về khía cạnh pháp lý, bài hát là một sản phẩm trí tuệ dễ bị đánh cắp. Việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ này thể hiện ở một phần giai điệu hay toàn bộ phần nhạc và cả phần lời của bài hát. Vậy, để làm sao để chúng ta có thể đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát?

Đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát là gì?

Đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát là việc thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền tác giả để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp bài hát đó của chủ sở hữu bài hát. Sau khi đăng ký, kết quả mà chủ sở hữu bài hát nhận được là Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc.

Tại sao nên đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

Bài hát là tác phẩm trí tuệ rất dễ bị đạo nhạc, kể cả phần nhạc và phần lời. Tuy vậy theo điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, chủ sở hữu không bắt buộc đăng ký quyền tác giả để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình đối với bài hát đó mà quyền tác giả sẽ phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo ra và được thể hiện bằng một hình thức vật chất nhất định mà “không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Việc sáng tác một tác phẩm nghệ thuật nhưng không có sự ghi nhận quyền sở hữu được thể hiện qua văn bằng công nhận từ Cục bản quyền tác giả sẽ rất khó chứng minh quyền sở hữu khi bị xâm phạm và sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để giành lại quyền lợi của mình.

Nếu bài hát đã được đăng ký bảo hộ thành công thì khi có sự vi phạm, chủ sở hữu của bài hát đó sẽ không cần phải chứng minh quyền tác giả là của mình mà chỉ cần xuất trình văn bằng bảo hộ để trở thành căn cứ quan trọng khi tiến hành giải quyết tranh chấp quyền tác giả. Do đó, Luật Inslaw khuyến khích khách hàng thực hiện bảo hộ bản quyền cho đứa con tinh thần của mình.

Bài viết liên quan  Đăng ký logo độc quyền

Bài hát sẽ được đăng ký bản quyền theo hình thức nào?

Đăng ký bản quyền bài hát dưới dạng bản quyền tác phẩm âm nhạc, được thể hiện dưới dạng có lời, có nhạc nốt hoặc kí tự âm nhạc mà không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn. Các hình thức thể hiện khác không có lời mà chỉ thể hiện bằng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác cũng được đăng ký dưới hình thức tác phẩm âm nhạc.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

 • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả cho bài hát (theo mẫu);
 • Bản sao giấy tờ chứng thực của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm (nếu chủ sở hữu là cá nhân);
 • Quyết định giao việc cho tác giả – người tạo ra tác phẩm (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty sáng tạo ra sản phẩm) hoặc hợp đồng thuê sáng tạo ra tác phẩm (trong trường hợp chủ sở hữu tác phẩm thuê bên thứ 3 để sáng tạo ra tác phẩm).
 • Giấy cam đoan của tác giả;
 • Tuyên bố của tác giả và người chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc (Tác giả đồng thời là chủ sở hữu tuyên bố quyền của mình đối với tác phẩm);
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu có);
 • Hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu cho Luật Inslaw đại diện thực hiện thủ tục;
 • 02 bản in bài hát.

Quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo danh mục hồ sơ đăng ký bản quyền mà Luật Inslaw cung cấp hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát của Luật Inslaw.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền: Cục Bản quyền tác giả

Quý khách có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện để nộp hồ sơ đăng ký.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký 

Cục Bản quyền tác giả sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ về quyết định từ chối cấp văn bằng.

Đăng ký bản quyền bài hát được dịch từ tiếng nước ngoài

Hiện nay, nhiều bài hát của nước ngoài được các cá nhân, tổ chức dịch sang tiếng Việt Nam. Các bài hát được dịch từ nước ngoài sang tiếng Việt coi là tác phẩm phái sinh. 

Quy định của pháp luật Việt Nam quy định tác phẩm phái sinh được bảo hộ nếu không vi phạm đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh đó.

Bài viết liên quan  Đăng ký mã vạch trọn gói

Để dịch các bài hát sang tiếng việt và đăng ký bản quyền bài hát dưới dạng tác phẩm phái sinh, cá nhân, tổ chức đó cần làm việc và ký kết hợp đồng cũng như đàm phán với chủ sở hữu tác phẩm gốc. Nếu chủ sở hữu tác phẩm gốc đồng ý cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam dịch ra tác phẩm ra tiếng Việt thì tác phẩm đó mới hợp pháp và được bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam về tác phẩm phái sinh.

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả ở địa điểm nào?

 • Cục Bản quyền tác giả trụ sở tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả đặt tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3; TP. HCM Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả có địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Kết quả nhận được

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Căn cứ pháp lý

 • Luật Sở hữu trí tuệ 2005;
 • Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký bảo hộ bài hát

Câu hỏi 1: Thời hạn bảo hộ bản quyền bài hát kéo dài trong bao lâu?

Đáp:

Điểm b Khoản 2 điều 27 Luật SHTT 2005 quy định thời hạn bảo hộ cuả tác phẩm âm nhạc được tính là suốt cuộc đời tác giả cộng thêm năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ của tác phẩm đó sẽ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Ngoài ra, căn cứ xác lập thời điểm chấm dứt là vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Câu hỏi 2: Cover lại bài hát của người khác có vi phạm bản quyền không?

Đáp:

Cover lại bài hát của người khác là việc hát lại một bài hát đã có trước đó, cũng được coi là một tác phẩm phái sinh. 

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định quyền tài sản của tác giả đối với Tác phẩm trong đó có bao gồm quyền làm tác phẩm phái sinh.

Do vậy, nếu muốn cover bài hát của người khác thì bắt buộc phải có sự cho phép của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Trường hợp tác phẩm là ca khúc đã được bán cho các công ty được thành lập hợp pháp hoặc nghệ sĩ khác thì cần sự cho phép của công ty hoặc nghệ sĩ đang sở hữu quyền tài sản đối với bài hát đó. 

Bài viết liên quan  Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Loại trừ các trường hợp không phải xin phép tác giả quy định tại Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ gồm:

 1. a) Tự sao chép từ tác phẩm gốc một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;
 2. b) Trích dẫn tác phẩm một cách hợp lý mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;
 3. c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;
 4. d) Trích dẫn tác phẩm nhằm mục đích giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích kinh doanh thương mại.

Luật Inslaw với đội ngũ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp Hà Nội uy tín, giàu kinh nghiệm cùng các chuyên gia hàng đầu về doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về doanh nghiệp, kế toán –thuế, tư vấn thường xuyên, pháp chế nội bộ doanh nghiệp,… 

Tại sao Bạn nên chọn Luật INSLAW?

 • Đội ngũ Luật sư/Chuyên gia/Chuyên viên pháp lý uy tín, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết.
 • Chất lượng dịch vụ tốt, cam kết mang lại sự hài lòng nhất tới Quý khách.
 • Thời gian hỗ trợ dịch vụ pháp lý linh hoạt, nhanh chóng.
 • Thái độ làm việc tận tình, nhẹ nhàng với đội ngũ tư vấn chất lượng.
 • Có trách nhiệm với tất cả các dịch vụ pháp lý cung cấp tới Quý khách.

Luật Inslaw là sự lựa chọn đáng tin cậy của các doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chúng tôi – với bề dày kinh nghiệm xử lý các vấn đề pháp lý luôn lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề mà khách hàng đang đối mặt cũng như dự đoán những vấn đề có thể xảy đến trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Luật Inslaw sẽ hướng Khách hàng đến các giải pháp mang tính định hướng chính xác nhất cho việc phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tạo ra giá trị lớn cho doanh nghiệp.

Để có thể liên hệ với Luật sư, chuyên gia, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm của Luật Inslaw và nhận được tư vấn đầy đủ, chuẩn xác và nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 09 61 349 060 – 09 61 491 313.

Bạn đang xem bài viết “Đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát trên toàn quốc với chi phí rẻ ” tại chuyên mục “dịch vụ giấy phép”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.