Cách tính lương tháng 13 năm 2020

Bất kể người lao động nào khi tham gia vào quá trình làm việc đều mong muốn có tiền lương, tiền thưởng hợp lý. Người lao động khi ứng tuyển vào một công ty luôn quan tâm đến vấn đề lương thưởng cũng như quyền lợi của mình trong công ty. Đặc biệt vào những dịp cuối năm, người lao động thường trông chờ rất nhiều vào các khoản lương, thưởng. Thông thường, mỗi doanh nghiệp đều có chính sách đãi ngộ riêng cho người lao động để thu hút nhân lực. Những doanh nghiệp nào có những chế độ đãi ngộ tốt chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhân tài. Ngoài những vấn đề liên quan đến tiền lương hàng tháng, tiền thưởng, doanh nghiệp còn trả cho người lao động một khoản gọi là tiền lương tháng 13. Vậy pháp luật có quy định về tiền lương tháng 13 không? Đây là vấn đề mà được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách tính lương tháng 13 năm 2020.

 • Tiền lương tháng 13 có được đưa vào chi phí, tính thuế TNCN?
 • Chữ ký số được sử dụng nhằm mục đích gì và những ứng dụng của nó
 • Cách đăng ký mã số thuế cá nhân 2020 qua mạng mới nhất

Lương tháng 13 là gì ?

Hiện nay trong Bộ luật Lao động 2012 chưa có quy định nào về khái niệm tiền lương tháng 13, tuy nhiên, dựa vào những quy định khác trong bộ luật như: Tiền thưởng là khoản tiền người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tiền thưởng này pháp luật không có quy định cụ thể là bao nhiêu và các doanh nghiệp sẽ tự trích ra một khoản để thưởng cho nhân viên dựa theo quy chế của công ty.

Bài viết liên quan  Đăng ký giao dịch bảo đảm ở đâu

Như vậy, ta có thể hiểu lương tháng 13 không phải là tiền thưởng vào dịp Tết Nguyên Đán như mọi người vẫn nghĩ. Nó là khoản tiền mà các doanh nghiệp thưởng cho người lao động của mình theo thỏa thuận nhất định và thường được thưởng vào tháng cuối cùng của năm. Mức thưởng này sẽ dựa vào kết quả và mức độ hoàn thành công việc của người lao động và việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó trong vòng một năm. Vì vậy cũng có trường hợp  người lao động làm việc năng suất, có hiệu quả và hoàn thành tốt những công việc được giao nhưng trong năm đó, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc không được nhiều lợi nhuận thì người lao động cũng không được hưởng lương tháng 13. Cũng có những hợp đồng lao động, quy định thưởng phạt nhân viên của công ty quy định về lương tháng 13.

Lương tháng 13 không bắt buộc đối với doanh nghiệp mà dựa và sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động. Đây được coi là một chế độ đãi ngộ mà các doanh nghiệp thường sử dụng để thu hút nhân lực.

Cách tính lương tháng 13 năm 2020.

Vì lương tháng 13 không được quy định trong văn bản pháp luật nên cách tính sẽ phụ thuộc vào cơ chế của từng doanh nghiệp. Người lao động sẽ được hưởng lương tháng thứ 13 nếu người lao động đáp ứng được đầy đủ điều kiện và được tính dựa trên số tháng mà người lao động làm việc trong năm.

Bài viết liên quan  Cách đăng ký kiểm định chất lượng sản phẩm

Do đây không phải là khoản tiền bắt buộc nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính khác nhau, thông thường người lao động sẽ được hưởng lương tháng 13 nếu:

 • Người lao động có thỏa thuận và ký kết với doanh nghiệp hợp đồng có thời hạn và không có thời hạn.
 • Người lao động đã hết thời gian thử việc, làm việc tại doanh nghiệp từ 1 tháng trở lên và làm liên tục cho đến khi tính lương tháng 13.
 • Nếu đến thời điểm tính lương tháng 13 mà nhân viên vẫn chưa hết thời gian thử việc thì sẽ không được tính lương tháng 13.

Cách tính lương tháng 13 năm 2020 như sau:

 • Nếu người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thử việc) thì cuối năm sẽ được hưởng 1 tháng lương.
 • Nếu người lao động không làm đủ 12 tháng (có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương và theo cơ chế của doanh nghiệp.
 • Nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng trong năm tính từ 1/1 đến hết 31/12 (dương lịch), lương tháng thứ 13 = Tổng lương trong tháng (không bao gồm trợ cấp đi lại).

Người lao động làm việc dưới 12 tháng trong năm tính đến hết ngày 31/12 Dương lịch:

Lương tháng 13 = (Tổng lương trong tháng + Các khoản phụ cấp nếu có)/12 tháng * số tháng làm việc thực tế trong năm .

Những lưu ý đối với tiền lương tháng 13

Để có thể đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho 2 bên, người lao động và doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

 • Khoản lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế và sẽ phải nộp thuế theo quy định của nhà nước.
 • Doanh nghiệp trả lương tháng 13 cho người lao động tháng nào thì phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.
 • Mức lương để tính lương tháng 13 của người lao động trong các doanh nghiệp được hưởng sẽ không được tính vào khoản đóng bảo hiểm xã hội.
Bài viết liên quan  Công bố mỹ phẩm ở đâu

Trên đây là bài viết về việc hướng dẫn cách tính tiền lương tháng 13 công ty chúng tôi gửi đến Quý khách hàng. Để biết rõ hơn về các khoản lương, lương, thưởng, phụ cấp cho người lao động, Quý khách hãy tìm hiểu thêm trong các quy định pháp luật về lao động. Mọi thông tin tư vấn và thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết, tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Cách tính lương tháng 13 năm 2020 | Hướng dẫn chi tiết, cụ thể từ A – Z” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.