Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh

Hiện nay, việc nhận nuôi con nuôi khá phổ biến, có nhiều trường hợp và tình huống để nhận nuôi con nuôi, những gia đình hiếm muộn muốn xin nhận nuôi con nuôi hay cũng có những trường hợp đứa trẻ bị bỏ rơi mà có những gia đình hảo tâm nhận nuôi. Thì trong những trường hợp này, người nhận nuôi và người được nhận nuôi phải đáp ứng điều kiện theo quy định và thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặt ra vấn đề thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh thực hiện như thế nào? Có yêu cầu gì đặc biệt không? Luật Inslaw xin chia sẻ với quý khách hàng nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

Quy định về nuôi con nuôi

Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010: Nuôi con nuôi được định nghĩa là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Việc nuôi con nuôi được thực hiện theo các nguyên tắc nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp, nghĩa vụ của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Bài viết liên quan  Thuế môn bài là gì?

Đối với thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh, phải đáp ứng điều kiện sau: “Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”

Cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định hiện hành, thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước do UBND cấp xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi. 

 • Trong trường hợp những người thân như cô, chú, cha dượng, mẹ kế nhận nuôi con nuôi đã có thỏa thuận với người đại diện hợp pháp của người được nhận nuôi thì có thể đăng ký thủ tục nuôi con nuôi tại UBND cấp xã nơi người nhận nuôi thường trú
 • Trường hợp đặc biệt: Trẻ em bị bỏ rơi chưa được chuyển vào cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, thì UBND cấp xã nơi thực hiện việc lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ em bị bỏ rơi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi;

Nếu trẻ em ở các cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, UBND cấp xã nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi

Để đảm bảo việc người nhận nuôi con nuôi có thể thực hiện được nghĩa vụ và quyền lợi khi nhận nuôi con của mình, pháp luật quy định về điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi. Theo đó, người này phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, phải hơn người được nhận nuôi từ 20 tuổi trở lên và có các điều kiện về sức khỏe, kinh tế, … để đảm bảo được cuộc sống cho người được nhận nuôi, và đặc biệt phải có tư cách đạo đức tốt thì mới được nhận nuôi.

Bài viết liên quan  Chữ ký số được dùng cho mục đích gì

Hồ sơ bao gồm những gì?

Người nhận nuôi con cần chuẩn bị

Điều 17 Luật Nuôi con nuôi hiện hành quy định về thành phần hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi gồm:

 • Đơn xin được nhận nuôi con nuôi
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu (bản sao)
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận nuôi
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của người này
 • Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ của người được nhận nuôi

 • Giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe
 • 02 ảnh toàn thân, nhìn thẳng (không quá 06 tháng)
 • Văn bản xác nhận đối với các trường hợp người được nhận nuôi bị bỏ rơi, mồ côi, …

Trình tự, thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi

 • Người nhận con nuôi phải nộp 02 bộ hồ sơ của mình và của người được nhận nuôi đến UBND cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú/ nơi người nhận con nuôi thường trú theo quy định
 • Thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày UBND cấp xã nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Như vậy, đối với thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh cũng thực hiện theo quy định trên và cần phải đáp ứng điều kiện nếu đứa trẻ có cha mẹ đẻ và đồng ý nếu đứa trẻ đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Trân trọng!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

 • Điện thoại: 0931060668 (Mr.Lâu) 
 • Email: hangluatthanhcong@gmail.com
 • Website: http://inslaw.vn/ 

Bạn đang xem bài viết “Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh như thế nào? Có ảnh hưởng gì không” tại chuyên mục “Kiến thứ chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.