Quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế

Đóng dấu bản vẽ thi công là thủ tục dùng một con dấu đóng lên trên bản vẽ thiết kế thi công theo quy định của pháp luật với mục đích giúp chủ đầu tư giám sát, theo dõi công trình một cách dễ dàng hơn, dễ khắc phục những sự cố khi xảy ra sai sót. Vậy những chủ thế nào bắt buộc phải lập bản vẽ hoàn công và cách lập bản vẽ thi công như thế nào? Pháp luật Việt Nam 2020 quy định như thế nào về mẫu dấu bản vẽ thi công? Và bao gồm những mẫu dấu bản vẽ thiết kế thi công nào? Bài viết dưới đây của CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp sẽ trình bày những quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế thi công, để từ đó giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc trên.

Bản vẽ thiết kế được hiểu là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế thì chúng ta cùng phải xem khái niệm của bản vẽ thiết kế, cũng như các loại bản vẽ thiết kế trong công trình xây dựng.

 • Bản vẽ xây dựng là loại bản vẽ thường được sử dụng cho các công trình nhà ở, văn phòng, chung cư hoặc các công trình lớn, làm đường. Bản vẽ thi công là khâu cuối cùng của quá trình thiết kế kỹ thuật thi công, sau khi được chủ đầu tư phê duyệt sẽ triển khai đúng thời gian dự kiến.

Trong Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ có quy định rõ “Bản vẽ thi công là bản vẽ hoàn công, thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị sử dụng thực tế”. Bản vẽ thi công trong hồ sơ thiết kế và thi công đều có dự toán và bóc tách khối lượng trong bản vẽ thi công nên kiến ​​trúc sư và kế toán dễ dàng tăng khối lượng vật tư và dự toán hơn.

 • Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện thực trạng công trình sau khi xây dựng xong, bản vẽ phản ánh kích thước thực tế, chi tiết công trình so với thiết kế ban đầu đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
Bài viết liên quan  Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 như thế nào? Cách tính % xe quá tải

Tại sao phải lập bản vẽ thiết kế xây dựng

Trước khi đi tìm hiểu các quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế của nhà nước, thì việc mục đích lập bản vẽ thiết kế cũng được nhiều quan tâm. Theo đó thì việc lập bản vẽ thiết kế xây dựng có ý nghĩa:

 • Xây dựng công trình theo thiết kế ban đầu có thể phát sinh sai sót và các thay đổi khác ngoài bản vẽ được duyệt ban đầu. Trên thực tế, bản vẽ hoàn thiện thể hiện chính xác các chi tiết và kích thước thực tế của công trình. Vì vậy, bản vẽ hoàn công đóng vai trò quan trọng giúp gia chủ và nhà thầu xây dựng nắm được vị trí, tình trạng, kích thước,… của công trình khi tiến hành sửa chữa công trình.

 • Ngoài ra, về mặt pháp lý, bản vẽ thiết kế là tài liệu bắt buộc phải có để hoàn thành thủ tục của nhà thầu, đặc biệt là đối với thủ tục hoàn công, đồng thời bản vẽ hoàn công còn là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền trong nước xác định nhà thầu thi công có thực hiện đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp hay không.

Chủ thể lập bản vẽ thiết kế

Trong các quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế thì chủ thể có thẩm quyền phải lập là điều quan trọng được nhiều quan tâm:

 • Nhà thầu thi công có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công của công trình, dự án do mình hoàn thành. Đặc biệt đối với những phần công trình khuất cần phải thực hiện bản vẽ hoàn công hoặc xác định kích thước, đo đạc thông số thực tế trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

 • Đối với liên danh nhà thầu, mỗi thành viên trong liên danh có trách nhiệm vẽ các bản vẽ công việc mà họ đã thực hiện mà không cần ủy quyền cho một thành viên khác của liên danh thực hiện.

 • Việc sản xuất và xác nhận bản vẽ hoàn công thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư hướng dẫn của nhà nước đã ban hành.

Theo quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế, và các quy định về chủ thể thì nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công đối với công trình do mình thi công, hoặc đối với nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện. Còn đối với trường hợp lập bản vẽ xây dựng ban đầu, thì chủ công trình xây dựng, nhà đầu tư có thể thuê những kỹ sư có chuyên môn, nghiệp vụ để vẽ cho mình.

Bài viết liên quan  Đăng ký giấy phép kinh doanh Spa Cần thủ tục và điều kiện gì?

Lập bản vẽ thiết kế như thế nào?

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 26/2016/TT-BXD, Phụ lục II quy định chi tiết nhiều nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định việc lập bản vẽ hoàn công được xác định như sau:

 • Trường hợp kích thước, thông số thực tế của hạng mục công trình, công trình xây dựng không vượt quá sai số cho phép so với kích thước, thông số thiết kế thì bản vẽ thi công được chụp ảnh (sao chụp), các bên liên quan đóng dấu và chữ ký trên tem hoàn thành việc hoàn thành. đang vẽ. Trường hợp kích thước, thông số thực tế thi công thay đổi so với kích thước, thông số thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt thì nhà thầu thi công được phép ghi kích thước, thông số. Trên thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc dưới giá trị kích thước và kích thước cũ.

 • Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu thi công có thể vẽ lại bản vẽ hoàn công công trình xây dựng mới, tên bản vẽ hoàn công phải giống với mẫu dấu hoàn công quy định tại Phụ lục II Thông tư số 26/2016/TT-BXD. Giải thích nhiều và đầy đủ nội dung để kiểm soát chất lượng và bảo trì công trình.

Nội dung thẩm tra bản vẽ thi công

Ngoài ra đối với các quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế thì nhà nước cũng quy định cụ thể về các nội dung cần thẩm tra trong bản vẽ, trong đó thẩm tra những vấn đề sau:

 • Thiết kế kỹ thuật có tương thích với thiết kế cơ sở không?

 • Cơ cấu giải pháp hợp lý phù hợp với các vấn đề bất khả kháng xảy ra.

 • Các luật và quy định hiện hành có được tuân thủ một cách chính xác hay không?

 • Đánh giá mức độ an toàn của dự án.

 • Lựa chọn hợp lý các tuyến và thiết bị kỹ thuật cho các công trình có yêu cầu kỹ thuật.

 • Sự tuân thủ pháp luật về hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Các thông tin cần thiết trên con dấu bản vẽ?

Quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế nhà nước cũng quy định chi tiết các thông tin cần thiết phải có trên con dấu bản vẽ, bao gồm:

 • Tên của hình đã hoàn thành bản vẽ, tên công ty, nhà đầu tư dự án.

 • Tên của bản vẽ khi đã hoàn thiện.

 • Con dấu thể hiện kích thước và các thông số của thiết kế bản vẽ thi công.

 • Họ và tên, chữ ký của người thực hiện bản vẽ hoàn chỉnh, có đóng dấu.

 • Đại diện nhà thầu xây dựng là ai?

 • Chữ ký và con dấu của nhà thầu.

 • Giám sát thi công của dự án.

Bài viết liên quan  Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Các loại dấu bản vẽ thiết kế trên thị trường hiện nay

Sau khi tìm hiểu về các quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế, Inslaw xin giới thiệu cho các bạn về các loại dấu đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay:

 • Về hình thức, hiện nay trên thị trường có 02 loại dấu vẽ gồm: dấu vẽ liền mực và dấu vẽ hoàn chỉnh mực ngoài.

 • Dấu mực ngoài đánh dấu bản đồ hoàn chỉnh: Loại dấu này làm bằng cao su, tay cầm làm bằng gỗ, dấu mốc thời gian được làm bằng loại mực rẻ tiền, kích thước tùy theo yêu cầu.

 • Dấu vẽ liền mực: Ưu điểm của dấu mực là có chất lượng cao, rõ nét, đặc biệt bền và đẹp. Mực có 3 màu để khách hàng lựa chọn, giới hạn là kích thước tiêu chuẩn, kích thước phổ biến là 60mm x 120mm, kích thước tối đa là 80mm x 120mm, và giá cả tùy thuộc vào kích thước mà khách hàng lựa chọn.

 • Mỗi con dấu sẽ được khắc theo yêu cầu của từng đơn vị thi công tùy theo điều kiện làm việc.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp các quy định về đóng dấu bản vẽ thiết kế của CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp. Mong với những thông tin cơ bản ở trên có thể giúp khách hàng hiểu hơn về các nội dung quan trọng của hoạt động đóng dấu bản vẽ thiết kế theo các quy định mới nhất. Trong khi tìm hiểu nếu như khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp.

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.