Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, hiện nay có các loại hình doanh nghiệp như: công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. Nhưng các chủ thể khi lựa chọn mô hình kinh doanh thường lựa chọn mô hình công ty cổ phần hoặc công ty TNHH do liên quan đến tổ chức công ty cũng như giới hạn của trách nhiệm các thành viên góp vốn vào công ty là chỉ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình bỏ ra. Vậy để thành lập một loại hình công ty thì quý khách cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm hồ sơ đăng ký thành lập? Với bài viết dưới đây Inslaw sẽ mang đến cho quý khách hàng những thông tin về các loại giấy tờ, tài liệu để bạn làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp một cách thuận lợi hơn.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất

Căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành, để được thành lập công ty thì các doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những điều kiện như:

 • Thứ nhất: Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.
 • Thứ hai: Tên loại hình công ty được đặt theo đúng quy định bao gồm 2 thành phần theo trình tự: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Trong đó tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó.
 • Thứ ba: Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang định cư ở Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài có quốc tịch của nước là thành viên WTO.
 • Thứ tư: Về trụ sở chính của công ty dự định tiến hành thành lập phải là địa điểm liên lạc chính của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.
Bài viết liên quan  Đội ngũ luật sư

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập công ty TNHH, thành lập công ty cổ phần, công ty hợp danh hay bất cứ loại hình doanh nghiệp nào cũng đều được thực hiện theo 2 phương thức: tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

 • Các điều lệ của loại hình doanh nghiệp.
 • Giấy tờ đề nghị đăng ký doanh nghiệp.  
 • Chuẩn bị danh sách cổ đông sáng lập áp dụng đối với công ty cổ phần.
 • Danh sách các thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ không phải người đại diện pháp luật.
 • Bản sao công chứng CMND, căn cước công dân, hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ, thời hạn không quá 06 tháng.

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập

Tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động, nên khi có nhu cầu đăng ký hoạt động thì các nhân, tổ chức lựa chọn loại hình phù hợp với tính chất, mục đích và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được quy định theo mẫu tại Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Các điều lệ của công ty, với loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh.
 • Bản danh sách cổ đông sáng lập công ty và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức, với việc thành lập công ty cổ phần.
 • Bản sao chứng thực CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty.
Bài viết liên quan  17 tuổi có đứng tên xe được không

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Các cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Quy trình xử lý đơn đăng ký kinh doanh

Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ có Giấy biên nhận. Trong thời hạn là 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra và thông báo kết quả cho bạn.

 • Trong trường hợp: hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy đăng ký kinh doanh.
 • Trong trường hợp: hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo cụ thể bằng văn bản cho người nộp đơn về việc từ chối cấp giấy phép kinh doanh, đồng thời nêu rõ lý do từ chối và yêu cầu sửa đổi, bổ sung lại cho hợp lệ.

 Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì không cần phải thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 5: Đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Với thời hạn là 30 ngày, kể từ khi bạn làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ mất lệ phí, Do vậy doanh nghiệp cần trả phí đầy đủ.

Bước 6: Kê khai, nộp các loại thuế

Sau khi doanh nghiệp của bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế, doanh nghiệp cần làm việc với cơ quan Thuế để kê khai và nộp thuế theo thông báo của cục thuế.

Bước 7: Tiến hành khắc dấu, đăng ký mẫu dấu

Với loại hình doanh nghiệp mới thành lập cần làm thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp, để đăng ký mẫu dấu và khắc dấu cần liên hệ với cơ quan liên quan và cơ quan công an.

Bài viết liên quan  Thành lập công ty tnhh hai thành viên

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo phản hồi qua email đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Với hồ sơ hợp lệ, quý khách chỉ cần in giấy biên nhận (không cần nộp bộ hồ sơ gốc) và nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, quý khách sẽ phải chỉnh sửa hoặc bổ sung theo thông báo phản hồi của Sở kế hoạch và đầu tư.

Tùy thuộc vào từng loại ngành nghề kinh doanh ở Hà Nội hoặc TP. HCM sẽ có quy định xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp khác nhau. Do đó, hồ sơ hợp lệ tại Hà Nội có thể sẽ không hợp lệ tại TP. HCM và ngược lại.

Từ thực tiễn cho thấy, việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp tuy không quá khó khăn, nhưng các điều kiện cũng như một số yêu cầu khi mở công ty lại khá phức tạp. Vậy nên, để tiết kiệm thời gian và chi phí quý khách hàng cần nắm được những giấy tờ cần thiết cho việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Để nắm được một cách chi tiết hơn vui lòng liên hệ theo Hotline: 09 61 349 060 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những giấy tờ, tài liệu cần thiết nhất.

Bạn đang xem bài viết “Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp năm 2021 gồm những gì?” tại chuyên mục “Dịch vụ doanh nghiệp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.