Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không hiện nay là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người. Trong đó, vấn đề chế độ hưởng thai sản như thế nào, trợ cấp ra sao,… đang trở thành mối quan tâm của không ít chị em phụ nữ. Việc nắm rõ những quy định này rất quan trọng bởi đây là cơ sở để đảm bảo quyền lợi khi mang thai. Bài viết dưới đây của Inslaw sẽ giúp đỡ bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Chế độ nghỉ thai sản năm 2021

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không là vấn đề mà nhiều cá nhân tổ chức quan tâm đặc biệt là những người liên quan trực tiếp như giáo viên, các nhân quản lý trong các cơ sở giáo dục. Theo quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là Luật lao động năm 2019, giáo viên sẽ được nghỉ thai sản 6 tháng. Đối với sinh đôi, bắt đầu từ đứa thứ hai, sẽ có hơn một tháng nghỉ phép. Vì vậy, giáo viên được nghỉ trước và sau khi sinh con hoặc chỉ nghỉ sau khi sinh con để đảm bảo sức khỏe. Thời gian nghỉ trước sinh lâu nhất là 2 tháng.

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành quy định về việc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không như sau:

Thời gian bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng là thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 168 Luật Lao động năm 2019 cũng quy định: “2. Trong thời gian người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc, người sử dụng lao động không phải trả tiền lương cho người lao động.

Bài viết liên quan  Đăng ký giao dịch bảo đảm ở đâu

Do đó, trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động sẽ không được trả lương, trừ trường hợp xin việc làm trước theo quy định tại Điều 139 Luật Lao động năm 2019.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương ngày công do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH.

Nhiều người thắc mắc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp đứng lớp hay không? Do đó, giáo viên nghỉ thai sản vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp. Theo trình độ giảng dạy cụ thể, từng ngành, từng lĩnh vực khác nhau thì mức phụ cấp này từ 25% đến 50%.

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Ngoài câu hỏi giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không thì nhiều giáo viên còn quan tâm đến việc hưởng các trợ cấp khu vực khi có con.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giáo viên chỉ được hưởng phụ cấp không lương. Phụ cấp khu vực được tính theo lương. Hình ảnh khuôn mặt của giáo viên trong thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng phụ cấp khu vực do không được trả lương.

Công thức tính tiền thai sản cho giáo viên năm 2021

Sau khi đã tìm được đáp án cho câu hỏi giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không thì còn rất nhiều vẫn không biết được cách tính tiền thai sản cho giáo viên. Hiện tại, công thức tính chế độ thai sản cho giáo viên bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp (như trợ cấp thai sản một lần, mức hưởng chế độ thai sản và phụ cấp đứng lớp).

Mặc dù giáo viên nghỉ thai sản không được nhận lương nhưng giáo viên nghỉ thai sản sẽ được hưởng trợ cấp thai sản một lần nên mức trợ cấp này bằng hai lần mức lương cơ sở hàng tháng của lao động nữ. Sinh ra. Mức trợ cấp này sẽ tính riêng cho từng con, nếu sinh 2 con thì tính gấp đôi, nếu sinh 3 con thì tính 3 con, …

“Luật bảo hiểm xã hội” cũng quy định mức hưởng chế độ thai sản của giáo viên. Cách tính của công thức này là mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ thai sản của giáo viên đó. Trường hợp 6 tháng không đóng bảo hiểm thì mức trợ cấp được tính là bình quân tiền lương của tháng đóng bảo hiểm.

Bài viết liên quan  Thành lập công ty kiểm toán

Ngoài ra, giáo viên còn có quyền được hưởng các phụ cấp lên lớp theo quy định của pháp luật. Công thức tính phụ cấp này dựa trên mức lương nhận được và giáo viên được tuyển dụng.

Một số vấn đề khác liên quan đến việc nghỉ thai sản của giáo viên

Ngoài ra câu hỏi chính là giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương hay không thì hiện nay còn rất nhiều thắc mắc về vấn đề giáo viên nghỉ thai sản bên cạnh thắc mắc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không như:

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trong hè?

Hiện nay, ngoài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học kỳ và các kỳ nghỉ hè khác, giáo viên sẽ được hưởng những ngày nghỉ có một không hai trong ngành giáo dục. Chính vì vậy trong trường hợp được nghỉ hè thì nhiều giáo viên cũng quan tâm đến chế độ thai sản của mình, nhiều người thắc mắc mức hưởng của nó là bao nhiêu và cơ sở tính như thế nào.

Pháp luật hiện hành quy định về thời gian nghỉ thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần. Đồng thời, không có đề cập đến kỳ nghỉ hè. Do đó, những giáo viên có thời gian nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè sẽ vẫn được đảm bảo. Nghĩa là sau thời gian nghỉ thai sản, kỳ nghỉ hè là “đâu vào đấy”.

Tìm hiểu thêm về: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Tp.HCM

Chế độ thai sản của giáo viên tập sự

Giáo viên tập sự có được nghỉ thai sản không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi vì hệ thống sinh sản phụ thuộc vào phí bảo hiểm. Tuy nhiên, trong thời gian dùng thử, không phải đóng bảo hiểm.

Do đó, nếu đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên thì giáo viên sẽ được hưởng trợ cấp nghỉ thai sản. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ sẽ được thực hiện đối với giáo viên, nữ công nhân viên trong các doanh nghiệp, trường học và được trả lương như nhau.

Tiền trợ cấp một lần khi sinh con theo luật hiện hành (tiền tã lót thai sản)

Căn cứ theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định về trường hợp tiền trợ cấp một lần như sau:

Bài viết liên quan  Cách tính lãi quá hạn 150% mới nhất 2022

Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở của tháng sinh con.

Nếu bạn sinh con mà chỉ người cha tham gia BHXH thì người cha được hưởng trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở của mỗi tháng sinh con.

Do đó, mức lương cơ sở được dùng làm căn cứ để tính hưởng một lần khi sinh con. Từ nay đến ngày 30/6/2020, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng / tháng và từ ngày 01/7/2020 mức lương cơ sở là 1.600.000 đồng / tháng.

Và vì thế:

 • Nếu con sinh trước ngày 01 tháng 7 năm 2020 thì mức trợ cấp một lần cho mỗi con là: 1.490.000 đồng x 2 = 980.000 đồng;
 • Nếu con sinh từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 thì mức trợ cấp một lần cho mỗi con là: 1.60.000 đồng x 2 = 3.200.000 đồng.

Có thể thấy, nếu sinh con từ ngày 1/7/2020, mức trợ cấp một lần cho mỗi con sẽ tăng thêm 220.000 đồng so với trước đây.

Xin lưu ý trường hợp vợ không tham gia BHXH mà chỉ có chồng tham gia BHXH như đã nêu ở trên thì khi sinh con người chồng sẽ được trợ cấp một lần.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về việc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không của Inslaw. Nếu như khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì về mọi vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình, doanh nghiệp, lao động,…hoặc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ  của công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

 • Hotline: 0931060668 (Mr.Lâu)
 • Gmail: hangluatthanhcong@gmail.com

Bạn đang xem bài viết “Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không? Phụ cấp thâm niên?” tại chuyên mục “Tin tức tổng hợp”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

6 thoughts on “Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không

 1. Nguyễn thị Huệ says:

  Em không hiểu ý này có nghĩa ntn? “Do đó, những giáo viên có thời gian nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè sẽ vẫn được đảm bảo. Nghĩa là sau thời gian nghỉ thai sản, kỳ nghỉ hè là “đâu vào đấy”.
  Nếu e bắt đầu nghỉ thai sản t4/2022 thì tính ntn ạ? Rơi vào tg nghỉ hè??

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Theo công văn 1125/NGCBQLGD 2017 của Bộ GD và ĐT, trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè sẽ giải quyết theo 2 phương án sau:
   – Phương án 1: Nghỉ bù vào trước hoặc sau thời gian nghỉ thai sản.
   Nghỉ bù trong trường hợp do cơ sở giáo dục sắp xếp với giáo viên phù hợp với thời gian làm việc. Giáo viên có thể nghỉ bù một hoặc nhiều lần nhưng phải thỏa thuận với quản lý của cơ sở.
   Thời gian nghỉ bù tính bằng ngày nghỉ hàng năm:
   •Trường hợp điều kiện làm việc bình thường thì lao động được nghỉ 12 ngày.
   •Lao động có thâm niên từ 5 năm trở lên thì cứ 5 năm được nghỉ thêm 1 ngày.
   – Phương án 2: Chi trả hỗ trợ do nghỉ trùng
   Còn trường hợp do yêu cầu công tác cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ bù cho giáo viên thì sẽ chi trả tiền hỗ trợ thanh toán tiền nghỉ hằng năm.
   Mức hỗ trợ thay thế cho thời gian nghỉ hàng năm căn cứ theo quy chế riêng của đơn vị nhưng không quá mức lương làm thêm vào Thứ Bảy, Chủ Nhật theo quy định chung. Mức chi trả được thanh toán 1 lần trong năm và không quá 1 tháng kể từ khi cán bộ nghỉ việc.
   Thông tin đến bạn.

   • adminCTV says:

    Chào chị,
    Theo quy định tại Điều 34, 38, 39 và 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi chị sinh đôi sẽ được nhận những khoản trợ cấp sau:
    – Tiền lương của 07 tháng nghỉ thai sản
    – Trợ cấp một lần: 04 tháng lương cơ sở
    – Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản: 10 ngày (mỗi ngày hưởng 30% mức lương cơ sở).
    Để được tư vấn cụ thể hơn về điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị và trình tự thủ tục nộp hồ sơ chị vui lòng liên hệ số điện thoại: 0847402479 (Chuyên viên tư vấn pháp lý Tâm Như) để được hỗ trợ tư vấn nhé!

 2. Huỳnh Thảo Uyên says:

  Nhờ luật Minh Khuê tư vấn giúp e. Hiện tại e là giáo viên Tiểu học Tiếng Anh hạng III hưởng lương bậc 1 hệ số: 2,34. Thời gian tập sự 12 tháng. Ngày bắt đầu đi làm và được tính lương và đóng bảo hiểm xã hội từ 1/3/2022.
  E sinh con ngày 7/5/2022. Vậy e được hưởng chế độ lương như thế nào trong thời gian nghỉ thai sản ( trong dịp hè và những tháng khác) và có tăng thời gian tập sự lên không ạ? Và nếu tăng thì tăng lên bao nhiêu tháng? E cảm ơn.

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   1/ Về chế độ lương/trợ cấp trong thời gian nghỉ thai sản:
   Theo khoản 2 Điều 168 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định: “Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”
   Như vậy, trong trường hợp trên chị không được hưởng lương trong thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, mà chỉ được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định:
   – Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật BHXH năm 2014 cụ thể về Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
   – Ngoài ra, theo quy định của Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Trợ cấp một lần khi sinh con = 2 × 1.490.000 = 2.980.000 đồng.
   Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về Mức lương cơ sở là “Từ ngày 01 tháng 7 năm 2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.”
   2/ Về thời gian tập sự:
   Căn cứ vào điểm d khoản 3 Điều 21 Nghị định 115/2020/NĐ-CP thì thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội sẽ không được tính vào thời gian tập sự. Thời gian tập sự không bị kéo dài mà vẫn giữ nguyên. Khi hết thời gian nghỉ thai sản viên chức sẽ phải hoàn thành thời gian tập sự còn thiếu.
   Thông tin đến bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.