Chứng nhận Iso 9001: 2015

Ngày nay, đối với Doanh nghiệp thì một hệ thống quản lý thường được coi là một gánh rất lớn. Để tạo lập nên một hệ thống quản lý một cách khoa học và cụ thể và việc các doanh nghiệp hiểu biết và sử dụng đúng loại chứng nhận ISO áp dụng cho loại hình nghiệp mà mình đang vận hành là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đều mong muốn tạo dựng uy tín và lấy được sự tin tưởng của khách hàng. ISO 9001: 2015 được công bố với mục tiêu hướng tới những điều mà hầu hết các doanh nghiệp tổ chức cần đó là sứ mệnh mang đến hệ thống quản lý chất lượng. Bài viết dưới đây, INSLAW sẽ giới thiệu đến các Doanh nghiệp những tin cơ bản về chứng nhận ISO 9001 để từ đó các Doanh nghiệp có thể hơn về chứng nhận này và áp dụng tiêu chuẩn này một các hiệu quả.

ISO 9001 là gì?

ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành ( đã trải qua 4 lần soát xét và hoàn thiện từ Phiên bản ISO 9000 năm 1987; ISO 9001:1994; ISO 9001:2000; ISO 9001:2008; và ISO 9001:2015.) để giúp các tổ chức, doanh nghiệp quy trình hóa các hoạt động, qua đó chuẩn hóa và thiết lập các chuẩn mực cần thiết để kiểm soát các hoạt động; tạo lập cách thức làm việc thống nhất và cung cấp sản phẩm/dịch vụ tin cậy, ổn định, chất lượng,.. từ đó nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm/dịch vụ và giúp giảm giá thành, giảm sai lỗi, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, làm cơ sở cho sự phát triển bền vững.

Chứng nhận ISO là gì?

Chứng nhận ISO 9001 hay nói cách khác chính là chứng chỉ ISO 9001 là việc tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá một doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo các điều khoản của tiêu chuẩn ISO 9001 đặt ra. Nếu Doanh nghiệp áp dụng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với những điều khoản của ISO 9001 đưa thì tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cho Doanh nghiệp đó.

Lợi  ích khi áp dụng và chứng nhận ISO 9001    

ISO 9001:2015 đem lại rất nhiều lợi ích cho các tổ chức và doanh nghiệp. Hướng dẫn doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà họ đang vận hành. Với mục tiêu hướng tới là tạo được sự hài lòng trong khách hàng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. ISO 9001 sẽ cung cấp tất cả những điều khoản của tiêu chuẩn để từ đó đem lại lợi ích cho tổ chức. Giúp các doanh nghiệp nâng tầm vị thế và vươn xa ra toàn thế giới.

Bài viết liên quan  Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Các doanh nghiệp muốn đạt được đạt được giấy chứng nhận ISO cần phải phải đạt những yêu cầu dưới đây:

 • Thứ nhất: Một doanh nghiệp cần phải có những tài liệu và quy trình để đảm bảo được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO đã đặt ra và xây dựng nên một hệ thống quản lý của mình dựa trên những yêu cầu của tiêu chuẩn đó.
 • Thứ hai: Ngay sau khi xây dựng được hệ thống quản lý các doanh nghiệp cần phải đưa ra được những bằng chứng lý lẽ để minh chứng cho việc “Phù hợp” ngay sau đó kết hợp với việc trao đổi với tổ chức chứng nhận để có thể đạt được chứng nhận ISO
 • Thứ ba: Sau khi có được Giấy chứng nhận ISO, các doanh cần phải thường xuyên cải tiến cũng như duy trì việc áp dụng hệ thống.

Với phiên bản mới nhất của ISO 9001 là ISO 9001:2015- Hứa hẹn sẽ đem đến một công cụ quản lý hoạt động của doanh nghiệp một cách khoa học và bài hản. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ . Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh..  Đáp ứng những yêu cầu của khách hàng, thị trường và các bên liên quan. Cùng với đó là đáp ứng các quy định của pháp luật. Đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

ISO 9001 mang đến một công cụ quản lý hoạt động của doanh nghiệp một cách khoa học. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ . Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, cắt giảm những chi phí, lãng phím bất hợp lý trong quá trình hoạt động..  Đáp ứng những yêu cầu của khách hàng, thị trường và các bên liên quan. Cùng với đó là đáp ứng các quy định của pháp luật. Đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Trường hợp nào cần phải xin chứng nhận ISO 9001: 2015

ISO 9001 là tiêu chuẩn về hệ thống, nó có thể áp dụng với mọi tổ chức/ doanh nghiệp ( không phân biệt phạm vi, quy mô hay sản phẩm, dịch vụ quyền sở hữu, chẳng hạn  như: các cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ, các đơn vị hành chính sự nghiệp…

Điều kiện chứng nhận ISO 9001:2015

 • Thứ nhất: các doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận ISO 9001 cần phải tiến hành xây dựng  và áp dụng tiêu chuẩn ISO sao cho hệ thống phù hợp hoạt động vận hành của Doanh nghiệp bởi lẽ mỗi doanh nghiệp có quy mô và phạm vi hoạt động khác nhau.. Do đó việc tiến hành xây dựng một chương trình áp dụng tiêu chuẩn riêng biệt và phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết.
 • Thứ hai: Doanh nghiệp cần phải đăng ký cấp chứng nhận
 • Thứ ba: Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận cần phải “duy trì” hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 đã đề ra. Cùng với đó phải liên tục cải tiến hệ thống 

Hồ sơ chứng nhận ISO 9001 sẽ bao gồm những gì? Số lượng hồ sơ là bao nhiêu?

Doanh nghiệp bắt buộc phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và gửi tới cơ quan chứng nhận đã lựa chọn trước đó , thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Công văn đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
 • Báo cáo tóm tắt các quy trình công việc được xây dựng và áp dụng (kèm theo sơ đồ); đánh giá hiệu quả của các quy trình
 • Báo cáo kết quả đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức đánh giá hệ thống quản lý chất lượng
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Bài viết liên quan  Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Quy trình chứng nhận ISO

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Những Doanh nghiệp mong muốn có chứng nhận ISO sẽ làm việc với Tổ chức chứng nhận để trao đổi những thông tin cần thiết như phạm vi- quy mô của doanh nghiệp cũng lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Kế sau đó, tổ chức chứng nhận sẽ lên kế hoạch xem xét cũng đánh giá những thông tin mà Doanh nghiệp đã cung cấp.

Bước 2: Đánh giá chứng nhận

Tổ chức chứng nhận sẽ bắt đầu tiến hành đánh giá chứng nhận bao gồm : Đánh giá qua tài liệu và Đánh giá dựa trên tình hình thực tế của Doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, để tổ chức có thể tiến hành đánh giá một cách nhanh chóng thì doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng hệ thống này ít nhất là 03 tháng.

Đánh giá chứng nhận lần đầu được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đóng vai trò rất quan trọng. Tổ chức sẽ xem xét và xác nhận liệu rằng Doanh nghiệp đó liệu có đủ điều kiện để đánh giá hay không? Việc đánh giá thông thường sẽ đánh giá qua tài liệu bằng cách xác minh lại những thông tin mà Doanh nghiệp đã cung cấp trước đó cũng như xác nhận phạm vi và tình trạng mà Doanh nghiệp đã triển khai hệ thống để đến cuối cùng đưa ra một báo cáo cụ thể.
 • Giai đoạn 2: Còn giai đoạn 2 là giai đoạn mà các chuyên gia của Tổ chức đánh giá sẽ kiểm tra và xem xét quy trình trên thực tế của Doanh nghiệp tức là đưa ra kết luận rằng Doanh nghiệp đó đã vận hành theo đúng tiêu chuẩn đặt ra hay chưa đưa ra báo cáo cụ thể trong quy trình mà doanh nghiệp vận hành cũng như chỉ ra  được những điểm chưa phù hợp ( Trường hợp những điểm chưa đạt yêu cầu các doanh nghiệp cần khắc phục những điểm đó)

Tiếp đó là đánh giá giám sát định kỳ. Việc tiến hành đánh giá giám sát định kỳ vô cùng cần thiết để biết được rằng  Doanh nghiệp có tuân thủ những yêu cầu mà chứng nhận đặt ra. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần phải chỉ ra được sự phù hợp của hệ thống đối với Doanh nghiệp trong quá trình giám sát.

Bước 3: Cấp giấy Chứng nhận

Sau quá trình xem xét và đánh giá và nhận thấy doanh nghiệp phù hợp với hệ thống ISO 9001 Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận ISO 9001.

Thời gian cấp chứng nhận ISO 9001 là bao lâu?

Tùy vào loại hình hoạt động của các doanh nghiệp mà thời gian này có thể khác nhau. Trung bình sẽ là từ 03 tháng đến 06 tháng. Tuy nhiên, nếu kết quả đánh giá hệ thống quản lý của Doanh nghiệp không phù hợp với những yêu cầu của tiêu chuẩn và tiến hành khắc phục trong khoảng thời gian này mà chưa cải thiện thì doanh nghiệp đó sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

Nên đăng ký chứng nhận ISO 9001:2015 ở đâu?

Có thể thấy rằng, tiêu chuẩn ISO đưa ra rất rõ những yêu cầu đối với một hệ thống Doanh nghiệp phải đáp ứng. Chính vì vậy, Doanh nghiệp cần lựa chọn một tổ chức dịch vụ tư vấn ISO 9001 có uy tín và chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan  Công bố mỹ phẩm

Inslaw Law tự hào là tổ chức làm việc vì lợi ích của khách hàng. Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cấp chứng nhận. Chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho Quý khách hàng dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả nhất với quy trình làm việc rõ ràng và hiệu quả.

 • Chúng tôi sẽ có những chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm sẽ đến Doanh nghiệp để tiếp nhận thông tin cũng như có sự trao đổi những thông tin cơ bản.
 • Sau đó là tư vấn về quy trình thực hiện chứng nhận và báo giá chi tiết cho khách hàng. Đàm phán kí kết hợp đồng. INSLAW tin rằng sẽ đem đến cho quý hội viên dịch vụ tuyệt vời mà chi phí hợp lý nhất
 • Chuyên gia và DN kết hợp triển khai: Đội ngũ chuyên gia INSLAW tới gặp quý khách hàng để khảo sát chi tiết, Đào tạo tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống tài liệu, Đào tạo áp dụng hệ thống, Đào tạo đánh giá nội bộ.
 • Trao giấy chứng nhận:  Sau quá trình đánh giá phù hợp: INSLAW sẽ trao lại giấy chứng nhận tới quý khách hàng và cập nhật lên hệ thống kiểm tra Quốc tế
 • Sau chứng nhận: Cải tiến và giám sát định kỳ.

Nếu có bất cứ thắc mắc và băn khoăn về quy trình chứng nhận ISO 9001 hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline chúng tôi. INSLAW chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho quý khách hàng dịch vụ chứng nhận hiệu quả- nhanh chóng và chi phí hợp lý nhất .

Những câu hỏi thường gặp khi chứng nhận ISO 9001: 2015

Câu hỏi 1: Chứng nhận ISO  9001 có hiệu lực trong bao lâu?

Đáp:

Chứng nhận ISO 9001 có hiệu lực trong vòng 03 năm. Sau 03 năm, tổ chức hay doanh nghiệp mong muốn tiếp tục chứng nhận ISO 9001 thì tổ chức chứng nhận sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá tổ chức/ doanh nghiệp đó và cấp chứng nhận mới.

Câu hỏi 2: Chứng nhận ISO 9001 bị thu hồi trong những trường hợp nào?

Đáp:

Đó chính là trong các trường hợp mà các tổ chức- doanh nghiệp khi áp dụng chứng nhận không tuân theo và vận hành theo những hệ thống tiêu chuẩn của từng tiêu chuẩn ISO đưa ra. Hay nói cách khác, đó chính là việc không duy trì hoạt động của hệ thống dẫn đến những hậu quả hoạt động bị trì trệ… thì Doanh nghiệp đó có thể bị thu hồi giấy chứng nhận.

Luật Inóight với đội ngũ Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm cùng các chuyên gia hang đầu về doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn chứng nhận các loại ISO..

Để có thể liên hệ với Luật sư, chuyên gia, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm của Luật Inslaw và nhận được tư vấn đầy đủ, chuẩn xác và nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 09 61 349 060 – 09 61 491 313.

Bạn đang xem bài viết “Chứng Nhận Iso 9001 : 2015 Quản Lý Hệ Thống Chất Lượng 2020” tại chuyên mục “dịch vụ giấy phép”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.