Bị đuổi việc có được nhận lương không

Người lao động bị đuổi việc có được nhận lương không? Đây là thắc mắc của không ít bạn gửi về trong thời gian qua. Sa thải là phương thức kỷ luật cao nhất khi người lao động vi phạm hợp đồng. Với hình thức này được quy định cụ thể như dưới đây.

Tìm hiểu các trường hợp người lao động bị sa thải

Khi bị công ty sa thải, trước tiên để biết mình bị sa thải có được nhận lương không thì các bạn cần nắm rõ công ty đã áp dụng đúng trường hợp hay chưa. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân người lao động.

Theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1

Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc. Hoặc người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, trong nội quy lao động cũng quy định những người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động; hoặc người quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng áp dụng trong trường hợp này.

Trường hợp 2

Theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật lao động, trường hợp người lao động sa thải thứ 2 này là người đã bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức nhưng tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Và trường hợp này lặp lại hành vi vi phạm khi chưa được xóa kỷ luật.

Trường hợp 3

Áp dụng với trường hợp người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày. Thời gian này được tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc nhưng không có lý do chính đáng.

Bài viết liên quan  Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử

Đối với trường hợp tự ý bỏ việc này nếu có lý do chính đáng sẽ được công ty xem xét xử lý. Những lý do chính đáng gồm: Thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Ngoài ra, những trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Người sử dụng lao động hoàn toàn có thể tuân thủ theo quy định để sa thải người lao động nếu nằm một trong các trường hợp trên đây. Nhưng khi tiến hành sa thải người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, bị sa thải không có nghĩa là mọi thứ đã chấm hết.

Quy định chung về trình tự xử lý kỷ luật lao động

Khi có ý định sa thải hoặc thông báo sa thải, người sử dụng lao động cần phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục luật lao động theo quy định của pháp luật tại Điều 123 Bộ Luật Lao động như sau:

 1.     Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:
 • Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
 • Khi xử lý kỷ luật người lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở người lao động bị xử lý là thành viên;
 • Trong quá trình xử lý, người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa cho mình. Nếu trường hợp người lao động chưa đủ 15 tuổi phải có sự tham gia của người đại diện pháp luật;
 • Ngoài ra, mọi nội dung của việc xử lý kỷ luật phải được ghi thành biên bản.
 1.     Đối với một hành vi vi phạm kỷ luật không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật.
 2.     Với trường hợp người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
 3.     Trong một số trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động. Cụ thể:
 • Người nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
 • Người lao động đang bị tạm giữ, tạm giam;
 • Người lao động đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và 2 Điều 125 Bộ Luật Lao động.
 • Trường hợp lao động nữ mang thai, người nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 1.     Trường hợp người vi phạm kỷ luật lao động trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một số bệnh làm mất khả năng nhận thức, hoặc khả năng điều khiển hành vi cũng không tiến hành xử lý kỷ luật.
Bài viết liên quan  Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Qua đó có thể thấy, khi có ý định sa thải người lao động thì người sử dụng lao động cần đảm bảo đúng theo trình tự và nguyên tắc trên đây. Đồng thời, người lao động cũng cần tìm hiểu kỹ xem đúng trình tự, quy định không để giải đáp được thắc mắc bị đuổi việc có nhận được lương không.

Người lao động khi bị đuổi việc có được nhận lương không?

Với câu hỏi người lao động khi bị đuổi việc có được nhận lượng không xin được trả lời như sau: Người lao động sẽ được nhận tiền lương sau khi bị sa thải đối với thời gian làm việc của mình.

Trong đó, sa thải người lao động là hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật. Do vậy, khi sa thải người sử dụng lao động cần phải tuân thủ theo đúng quy định về vấn đề này.

Theo khoản 2 và 3 Điều 48 Bộ Luật Lao động 2012, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 • Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, trong thời hạn 07 ngày làm việc hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trong trường hợp đặc biệt thời gian có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội kèm các giấy tờ khác đang giữ của người lao động.

Có thể thấy, mặc dù người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng theo hình thức nào thì cũng phải có trách nhiệm đảm bảo quy định và quyền lợi cho người lao động.

Bài viết liên quan  Vốn chủ sở hữu là gì?

Ngoài tiền lương người lao động còn được hưởng chế độ nào?

Ngoài tiền lương, khi bị sa thải người lao động còn được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Chế độ này được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trong điều kiện được quy định. Tại Điều 49 Luật việc làm quy định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp như sau:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Những người đã đóng bảo hiểm thất nghiệp quy định tại điểm a và b Khoản 1 Điều 43 của Luật này từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động được. Hoặc trường hợp được quy định tạo điểm c Khoản 1 Điều 43 của Luật này với trường hợp đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Trường hợp đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
 • Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người lao động ngoài tiền lương sẽ được hưởng thêm chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật khi đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc người lao động bị đuổi việc có được nhận lương không? Hy vọng qua đó các bạn có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích và hưởng đúng quyền lợi của mình.

Bạn đang xem bài viết “Bị đuổi việc có được nhận lương không luật giữ NLĐ và NSDLĐ” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

About The Author

Xem các đơn hàng khác

17 thoughts on “Bị đuổi việc có được nhận lương không

 1. Vũ ngọc vương says:

  E có làm ở cty nghỉ quá 5 ngày trong 1 tháng e bị sa thải vào tháng 12 thì e có được hưởng tiền lương tháng 12, thưởng cuối năm không ạ cty có in bảng tiền thưởng xuống cho công nhân xem thì e vẫn thấy có tên em thì e có được lãnh k ạ .

   • adminCTV says:

    Chào bạn,
    Trường hợp bạn tự ý nghỉ việc 02 ngày, công ty không đủ căn cứ áp dụng hình thức xử lý kỷ luật với bạn. Theo khoản 4 Điều 125 Luật lao động 2019 quy định áp dụng hình thức sa thải trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng. Như vậy, việc công ty áp dụng hình thức sai thải với bạn là trái pháp luật nên công ty phải chịu trách nhiệm về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và có nghĩa vụ với bạn như sau:
    + Nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng đã giao kết; trả tiền lương, trả các khoản bảo hiểm trong những ngày bạn không làm việc và trả thêm một khoản ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng.
    + Truờng hợp nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc tại công ty, thì công ty ngoài trả các khoản tiền lương, tiền bảo hiểm ra thì phải trả thêm trợ cấp thôi việc để chấm dứt hợp đồng.
    + Trường hợp công ty không muốn nhận bạn và bạn đồng ý thì ngoài các khoản tiền lương,tiền bảo hiểm, trợ cấp thôi việc ra thì hai bên sẽ thỏa thuận tiền bồi thường chấm dứt hợp đồng lao động ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao đồng.
    +Trường hợp vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động không còn mà bạn vẫn muốn làm việc thì hai bên có thể thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
    Thông tin đến bạn.

 2. Thái Bảo says:

  Em làm thời vụ ở cty được 4 ngày , ngày thứ 5 em bị sốt , em có xin tổ trưởng về để hôm sau đi làm và đã được sự đồng ý của tổ trưởng, thế nhưng khi em đi làm thì cty lại cắt nghỉ em , vậy em có được lĩnh lương 4 ngày đó không ạ

  • adminCTV says:

   Chào bạn!
   Bạn được nhận lương 4 ngày làm việc đó nhé.
   Trường hợp này công ty bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Bộ Luật Lao động 2019: “Người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; PHẢI TRẢ TIỀN LƯƠNG, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.”
   Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài những khoản tiền trên, doanh nghiệp phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động 2019 để chấm dứt hợp đồng lao động.
   Thông tin đến bạn.

 3. Mạnh Nguyễn says:

  Em bị mệt lên nghỉ mất 5 ngày không phép.khi em mệt em không xin được giấy bệnh vậy khi nghỉ có được nhận lương không ạ

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong các trường hợp sau đây:
   – Các ngày Lễ (gồm Tết Dương lịch; Tết Âm lịch; lễ 30/4; Quốc tế lao động; Quốc khánh; Giỗ Tổ Hùng Vương) theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019;
   – Nghỉ hằng năm theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019;
   – Nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương theo Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019.
   => Trường hợp của bạn nghỉ việc do bệnh thì không được hưởng lương. Tuy nhiên, bạn được hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 nếu có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
   Bạn nên lưu ý:
   – Bản thân bị ốm phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền mới được xem là nghỉ việc có lý do chính đáng (Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019) và giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng là 1 trong những hồ sơ bắt buộc phải có để được hưởng trợ cấp ốm đau.
   – Việc tự ý nghỉ việc mà không có lý do chính đáng có thể bị rơi vào trường hợp bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 36 Bộ luật Lao động 2019 hoặc bị xử lý kỷ luật sa thải theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2019.
   Thông tin đến bạn.

 4. thu hương says:

  em bị sếp đuổi việc
  vì lí do sếp không vừa lòng nhân viên về vấn đề hỏi chậm lương ạ
  và có xuống phòng làm việc của nhân viên nhìn cái gì cũng không vừa mắt,quay ra hạnh họe nhân viên,sau đó em có cãi nhau với sếp và bị đuổi việc ạ
  cho em hỏi là em có được nhận lương không ạ

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Căn cứ khoản 1 Điều 48 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về trách nhiệm khi chấm dứt Hợp đồng lao động:
   “Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:
   a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;
   b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;
   c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;
   d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm”.
   Theo đó, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng theo hình thức nào thì cũng phải có trách nhiệm đảm bảo đúng quy định và quyền lợi cho người lao động.
   Vì vậy, bạn vẫn được nhận tiền lương đối với thời gian làm việc của mình sau khi bị sa thải.
   Thông tin đến bạn.

 5. Bemo says:

  Dạ cho e hỏi, anh của em chiếm dụng tiền của cty, bị đuổi, mà giờ công ty bắt trả lại tiền, nhưng làm hết tháng rồi công ty ko trả lương ạ. Tiền lương với tiền chiếm dụng cũng ngang nhau. Anh của em có kêu trừ vào tiền lương thì bên công ty không chịu

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Căn cứ khoản 1 Điều 129 Bộ Luật lao động 2019 quy định về bồi thường thiệt hại như sau:
   “Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.”
   Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 579 về nghĩa vụ hoàn trả được quy định như sau:
   “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó.”
   Như vậy, trường hợp này bạn phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả và bồi thường thiệt hại cho công ty. Về việc tiền chiếm dụng được khấu trừ vào tiền lương sẽ phụ thuộc vào thoả thuận giữa bạn và công ty.
   Thông tin đến bạn.

 6. Duong says:

  E nghỉ không phép 1,5 ngay do có việc riêng thì công ti đòi không trả lương tháng này và nói e nghỉ ngang thì sao ạ
  Giúp e với

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Hiện nay, pháp luật không quy định khấu trừ lương của người lao động là một hình thức xử lý kỷ luật trừ trường hợp quy định tại Điều 102 Luật Lao động 2019 việc khấu trừ lương để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động.
   Đồng thời, căn cứ Nghị định 28/2020/NĐ-CP thì người sử dụng lao động “dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động” có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
   Như vậy, việc công ty đòi không trả lương tháng này của bạn vì bạn nghỉ ngang do nghỉ không phép 1,5 ngày là trái quy định pháp luật.
   Thông tin đến bạn.

   • Quốc Anh says:

    Theo điều 42 BLLĐ, Công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì:
    Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
    ” Trong những ngày người lao động không được làm việc ” ở đây là sao ạ ? Là số ngày tính từ lúc nghỉ việc đến hết hợp đồng lao động hay sao ạ ?

    • adminCTV says:

     Chào bạn,
     Đối với hợp đồng lao động có thời hạn thì khoảng thời gian không được làm việc sẽ được tính từ lúc bạn nghỉ việc đến khi bạn giải quyết tranh chấp, tối đa theo thời hạn hợp đồng. Trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thờ gian không được làm việc sẽ tính từ lúc bạn nghỉ việc cho đến khi giải quyết tranh chấp và không tối đa thời gian bạn nhé.
     Thông tin đến bạn.

 7. Thành says:

  Dạ em làm việc tại công từ có hưởng hoa Hồng và bị sa thải ngang vậy tiền hoa Hồng của em sẽ tính như thế nào ạ

  • adminCTV says:

   Chào bạn,
   Đầu tiên, nếu bạn và công ty có thỏa thuận với nhau trong hợp đồng về hưởng hoa hồng và công ty sa thải bạn đúng với quy định pháp luật thì căn cứ dựa trên thỏa thuận, theo Điều 34 Luật lao động 2019 khi chấm dứt hợp đồng lao động, trong vòng 14 ngày công ty có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ cho bạn các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của bạn bao gồm cả tiền hoa hồng.
   Nếu công ty sa thải bạn trái quy định pháp luật, căn cứ Điều 41 Luật lao động 2019 thì công ty vẫn phải trả cho bạn số tiền hoa hồng vì trong thỏa thuận hợp đồng lao động, tiền hoa hồng là khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của bạn và công ty phải có nghĩa vụ trước quyền lợi của bạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
   Trường hợp bạn không có thỏa thuận với công ty về hoa hồng trong hợp đồng lao động, công ty cũng không quy định quy chế về tiền thưởng dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động và bạn không chứng minh được sự thỏa thuận tiền hoa hồng giữa bạn và công ty thì công ty không phải thanh toán số tiền hoa hồng cho bạn vì không đủ cơ sở xác định bạn nhé.
   Thông tin đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.