Bị đuổi việc có được nhận lương không

Người lao động bị đuổi việc có được nhận lương không? Đây là thắc mắc của không ít bạn gửi về trong thời gian qua. Sa thải là phương thức kỷ luật cao nhất khi người lao động vi phạm hợp đồng. Với hình thức này được quy định cụ thể như dưới đây.

Tìm hiểu các trường hợp người lao động bị sa thải

Khi bị công ty sa thải, trước tiên để biết mình bị sa thải có được nhận lương không thì các bạn cần nắm rõ công ty đã áp dụng đúng trường hợp hay chưa. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân người lao động.

Theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1

Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc. Hoặc người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, trong nội quy lao động cũng quy định những người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động; hoặc người quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng áp dụng trong trường hợp này.

Trường hợp 2

Theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật lao động, trường hợp người lao động sa thải thứ 2 này là người đã bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức nhưng tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Và trường hợp này lặp lại hành vi vi phạm khi chưa được xóa kỷ luật.

Trường hợp 3

Áp dụng với trường hợp người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày. Thời gian này được tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc nhưng không có lý do chính đáng.

Bài viết liên quan  Vợ có được thừa kế thế vị không? Thừa kế đối với con dâu, con nuôi

Đối với trường hợp tự ý bỏ việc này nếu có lý do chính đáng sẽ được công ty xem xét xử lý. Những lý do chính đáng gồm: Thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Ngoài ra, những trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Người sử dụng lao động hoàn toàn có thể tuân thủ theo quy định để sa thải người lao động nếu nằm một trong các trường hợp trên đây. Nhưng khi tiến hành sa thải người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, bị sa thải không có nghĩa là mọi thứ đã chấm hết.

Quy định chung về trình tự xử lý kỷ luật lao động

Khi có ý định sa thải hoặc thông báo sa thải, người sử dụng lao động cần phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục luật lao động theo quy định của pháp luật tại Điều 123 Bộ Luật Lao động như sau:

 1.     Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:
 • Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
 • Khi xử lý kỷ luật người lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở người lao động bị xử lý là thành viên;
 • Trong quá trình xử lý, người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa cho mình. Nếu trường hợp người lao động chưa đủ 15 tuổi phải có sự tham gia của người đại diện pháp luật;
 • Ngoài ra, mọi nội dung của việc xử lý kỷ luật phải được ghi thành biên bản.
 1.     Đối với một hành vi vi phạm kỷ luật không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật.
 2.     Với trường hợp người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
 3.     Trong một số trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động. Cụ thể:
 • Người nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
 • Người lao động đang bị tạm giữ, tạm giam;
 • Người lao động đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và 2 Điều 125 Bộ Luật Lao động.
 • Trường hợp lao động nữ mang thai, người nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 1.     Trường hợp người vi phạm kỷ luật lao động trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một số bệnh làm mất khả năng nhận thức, hoặc khả năng điều khiển hành vi cũng không tiến hành xử lý kỷ luật.
Bài viết liên quan  Bảo hiểm Doanh nghiệp

Qua đó có thể thấy, khi có ý định sa thải người lao động thì người sử dụng lao động cần đảm bảo đúng theo trình tự và nguyên tắc trên đây. Đồng thời, người lao động cũng cần tìm hiểu kỹ xem đúng trình tự, quy định không để giải đáp được thắc mắc bị đuổi việc có nhận được lương không.

Người lao động khi bị đuổi việc có được nhận lương không?

Với câu hỏi người lao động khi bị đuổi việc có được nhận lượng không xin được trả lời như sau: Người lao động sẽ được nhận tiền lương sau khi bị sa thải đối với thời gian làm việc của mình.

Trong đó, sa thải người lao động là hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật. Do vậy, khi sa thải người sử dụng lao động cần phải tuân thủ theo đúng quy định về vấn đề này.

Theo khoản 2 và 3 Điều 48 Bộ Luật Lao động 2012, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 • Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, trong thời hạn 07 ngày làm việc hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trong trường hợp đặc biệt thời gian có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội kèm các giấy tờ khác đang giữ của người lao động.

Có thể thấy, mặc dù người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng theo hình thức nào thì cũng phải có trách nhiệm đảm bảo quy định và quyền lợi cho người lao động.

Bài viết liên quan  Các thuật ngữ kế toán cơ bản dành cho chủ doanh nghiệp

Ngoài tiền lương người lao động còn được hưởng chế độ nào?

Ngoài tiền lương, khi bị sa thải người lao động còn được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Chế độ này được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trong điều kiện được quy định. Tại Điều 49 Luật việc làm quy định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp như sau:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Những người đã đóng bảo hiểm thất nghiệp quy định tại điểm a và b Khoản 1 Điều 43 của Luật này từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động được. Hoặc trường hợp được quy định tạo điểm c Khoản 1 Điều 43 của Luật này với trường hợp đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Trường hợp đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
 • Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người lao động ngoài tiền lương sẽ được hưởng thêm chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật khi đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc người lao động bị đuổi việc có được nhận lương không? Hy vọng qua đó các bạn có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích và hưởng đúng quyền lợi của mình.

Bạn đang xem bài viết “Bị đuổi việc có được nhận lương không luật giữ NLĐ và NSDLĐ” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

Xem các đơn hàng khác

5 thoughts on “Bị đuổi việc có được nhận lương không

 1. Vũ ngọc vương says:

  E có làm ở cty nghỉ quá 5 ngày trong 1 tháng e bị sa thải vào tháng 12 thì e có được hưởng tiền lương tháng 12, thưởng cuối năm không ạ cty có in bảng tiền thưởng xuống cho công nhân xem thì e vẫn thấy có tên em thì e có được lãnh k ạ .

   • adminCTV says:

    Chào bạn,
    Trường hợp bạn tự ý nghỉ việc 02 ngày, công ty không đủ căn cứ áp dụng hình thức xử lý kỷ luật với bạn. Theo khoản 4 Điều 125 Luật lao động 2019 quy định áp dụng hình thức sa thải trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng. Như vậy, việc công ty áp dụng hình thức sai thải với bạn là trái pháp luật nên công ty phải chịu trách nhiệm về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và có nghĩa vụ với bạn như sau:
    + Nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng đã giao kết; trả tiền lương, trả các khoản bảo hiểm trong những ngày bạn không làm việc và trả thêm một khoản ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng.
    + Truờng hợp nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc tại công ty, thì công ty ngoài trả các khoản tiền lương, tiền bảo hiểm ra thì phải trả thêm trợ cấp thôi việc để chấm dứt hợp đồng.
    + Trường hợp công ty không muốn nhận bạn và bạn đồng ý thì ngoài các khoản tiền lương,tiền bảo hiểm, trợ cấp thôi việc ra thì hai bên sẽ thỏa thuận tiền bồi thường chấm dứt hợp đồng lao động ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao đồng.
    +Trường hợp vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động không còn mà bạn vẫn muốn làm việc thì hai bên có thể thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
    Thông tin đến bạn.

 2. Thái Bảo says:

  Em làm thời vụ ở cty được 4 ngày , ngày thứ 5 em bị sốt , em có xin tổ trưởng về để hôm sau đi làm và đã được sự đồng ý của tổ trưởng, thế nhưng khi em đi làm thì cty lại cắt nghỉ em , vậy em có được lĩnh lương 4 ngày đó không ạ

  • adminCTV says:

   Chào bạn!
   Bạn được nhận lương 4 ngày làm việc đó nhé.
   Trường hợp này công ty bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Bộ Luật Lao động 2019: “Người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; PHẢI TRẢ TIỀN LƯƠNG, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.”
   Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài những khoản tiền trên, doanh nghiệp phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động 2019 để chấm dứt hợp đồng lao động.
   Thông tin đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.