Luật lao động việt nam 2022 mới nhất

Luật lao động việt nam

Bộ luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất có nhiều thay đổi so với bộ luật lao động 2012. Nếu như Bộ luật Lao động 2012 về quy định tiêu chuẩn lao động về quyền, nghĩa vụ và lợi ích thì đến bộ luật lao động 2022 đã quy định hàm ý chung giữa người lao động và người sử dụng lao động. Để tìm hiểu về luật lao động việt nam 2022 mới nhất có những điểm gì khác biệt so với bộ luật cũ, Inslaw thông qua bài viết dưới đây giúp người lao động và người sử dụng lao động có thể nắm rõ hơn.

Khác biệt trong tuổi nghỉ hưu

Bộ luật lao động 2019 đã tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ, cụ thể được quy định tại Điều 69 của luật lao động việt nam 2022 mới nhất: Tuổi nghỉ hưu của người lao động nằm trong điều kiện bình thường sẽ được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi 62 tuổi đối với lao động nam 2028 và nữ là 60 vào năm 2035.

Đặc biệt là đối với những người khuyết tật lao động người phải tham gia làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được nghỉ hưu không quá 05 tuổi. So với hiện nay, theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, tuổi nghỉ hưu của người lao động đã tăng lên đáng kể; Đồng thời, trong một số ngành nghề nhất định, vấn đề nghỉ hưu sớm đã được quy định chính xác hơn.

Điểm mới trong ký kết hợp đồng lao động

Luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất cũng đã bổ sung thêm nhiều vấn đề quan trọng về việc ký kết hợp đồng, bảo vệ quyền lợi cho các bên.

Bài viết liên quan  Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Có nộp Online được không?

Bỏ hợp đồng theo mùa vụ

Căn cứ theo Điều 20 Bộ luật Lao động sửa đổi đã bỏ nội dung hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng, chỉ thay thế hai loại hợp đồng: không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. Quy định này được coi là một bước tiến bộ lớn của pháp luật lao động trong lĩnh vực bảo vệ người lao động, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động “lách luật”, không đóng BHXH cho người lao động bằng cách ký các loại hợp đồng thời vụ, dịch vụ …

Bổ sung và ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử

Xuất phát từ các nhu cầu thực tiễn của người lao động và người sử dụng lao động cũng như  với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc giao kết hợp đồng lao động không chỉ bằng văn bản, bằng lời nói hay hành vi. Do đó, luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất, cụ thể là theo Điều 14 của Bộ luật Lao động mới, coi hình thức giao kết hợp đồng lao động bằng phương tiện điện tử quan trọng như hợp đồng lao động bằng văn bản. Ngoài ra, trong trường hợp hai bên thỏa thuận dưới một tên khác nhưng có nội dung thể hiện công việc được trả công, thù lao và sự quản lý, điều hành, giám sát của một trong các bên thì đây vẫn được coi là hợp đồng lao động.

Được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với người cao tuổi

Những người lớn tuổi thường là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với bề dày kinh nghiệm, đặc biệt là những vị trí yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, để phát huy giá trị của những người lớn tuổi, căn cứ theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật Lao động cho phép người sử dụng lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lớn tuổi, thay vì gia hạn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động mới như trước đây.

Đối với trường hợp Hợp đồng lao động dưới 01 tháng thì không thử việc.

Trong luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất sau khi bỏ đi loại hình hợp đồng thời vụ thì có quy định về trường hợp hợp đồng lao động dưới 01 tháng, để bảo vệ quyền lợi của người lao động thì đối với hợp đồng này không được thử việc. Cụ thể tại Khoản 3 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, không áp dụng thử việc với người lao động giao kết hợp đồng lao động từ một tháng trở xuống.

Bài viết liên quan  Các bước thành lập doanh nghiệp 

Điểm mới về thời gian làm thêm giờ và tiền lương

Tăng thời gian làm thêm giờ

Với nhu cầu làm thêm không ngừng của người lao động, luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất đã có nhiều thay đổi trong vấn đề này, tiến hành tăng giờ làm thêm nhưng vẫn đảm bảo trong khuôn khổ.

Về thời giờ làm việc, hiện nay, tôn trọng thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật và có chương trình hành động kịp thời cắt giảm giờ làm việc bình thường. Đối với việc làm thêm giờ, mặc dù nhiều phương án đã được đề xuất trước đó, nhưng theo Điều 107 của Bộ luật Lao động 2019, Quốc hội quyết định không tăng giờ làm thêm trong năm. Sự khác biệt duy nhất về thời gian làm thêm giờ được quy định trong Bộ luật Lao động 2019 và Bộ luật Lao động năm 2012 là: Số giờ làm thêm mỗi tháng tăng lên 40 giờ thay vì 30 giờ, cụ thể hơn đối với thời gian làm thêm lên đến 300 giờ một năm, chẳng hạn như sản xuất, gia công và xuất khẩu các sản phẩm như dệt, may, da, giày dép và các bộ phận, điện , linh kiện điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản; năng lượng, viễn thông, lọc dầu; cấp thoát nước 

Được sử dụng lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi làm ca đêm  

Ngoài ra với nhiều người lao động nữ do nhu cầu về kinh tế nên vẫn có nhu cầu muốn tăng ca. Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động được sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu được người này đồng ý, so với bộ luật trước đây thì đây là hành vi bị cấm.

Quy định thêm trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Ngoại trừ trường hợp nghỉ việc riêng có hưởng nguyên lương như trước đây (kết hôn nghỉ 03 ngày; sinh con: 01 ngày nghỉ; bố, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng chết: nghỉ 03 ngày …), Trong luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất đã quy định tại  Điều 115 bổ sung trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi chết. Trong thời gian này, người lao động cũng được nghỉ 3 ngày, như trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ hoặc bố vợ, chồng chết.

Bài viết liên quan  Thủ tục thừa kế không có di chúc 2018 như thế nào? Quyền sử dụng đất

Điểm mới về chấm dứt hợp đồng lao động

Luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất cũng có nhiều quan tâm đến việc chấm dứt hợp đồng, do có thể những lúc xảy ra bất đồng nên đây là vấn đề không thể thiếu trong quan hệ lao động.

Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do 

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại do người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, quy định tại Điều 35 của Bộ luật Lao động 2019 cho phép người lao động quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần nêu lý do, vì chỉ cần báo trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn và 45 ngày đối với trường hợp hợp đồng không xác định thời hạn. 

Thậm chí, trong một số trường hợp, người lao động còn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước, như: Không được bố trí phù hợp với công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc theo thỏa thuận; Không thanh toán đầy đủ hoặc đúng hạn; Bị người sử dụng lao động bắt nạt, đánh đập, chửi bới hoặc hành động gây tổn hại đến sức khỏe, nhân phẩm hoặc danh dự, cưỡng bức lao động; Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc; Người lao động có thai phải nghỉ việc; – đủ tuổi nghỉ hưu, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất của Inslaw. Nếu như khách hàng còn bất kỳ các vấn đề thắc mắc gì lao động, doanh nghiệp, dân sự, hôn nhân gia đình,…hoặc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ bên chúng tôi, vui lòng liên hệ qua các thông tin sau:

  • Hotline: 0931060668 (Mr.Lâu)
  • Gmail: hangluatthanhcong@gmail.com
  • Website: https://inslaw.vn/

Bạn đang xem bài viết “Luật lao động Việt Nam 2022 mới nhất 11 điều NLĐ cần phải biết” tại chuyên mục “Tin tức tổng hợp”

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.